Nhà văn Việt nói về giải Nobel của Bob Dylan

Thứ Bảy, 15/10/2016 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không quên nhắc tới sự tương đồng đặc biệt giữa Bob Dylan và Trịnh Công Sơn của VN, cả 4 nhà văn khi chia sẻ với Thể thao & Văn hóa đều cho rằng giải thưởng Nobel văn học năm nay là xứng đáng.
Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn: Bob chiến thắng vì đề cao quyền con người
Nếu chỉ nghe thông tin rằng, nhạc sĩ du ca Bob Dylan đoạt giải Nobel văn học 2016, nhiều người sẽ có chút ngạc nhiên. Thế nhưng, nhìn trực diện vào sự nghiệp sáng tạo của Bob Dylan thì thấy ông hoàn toàn xứng đáng được vinh danh.
Bob Dylan không chỉ là một nhạc sĩ, bởi lẽ ca từ của ông đầy chất thơ. Riêng tác phẩm Chimes of Freedom được nhà thơ Mỹ lừng danh cùng thế hệ - Allen Ginsberg ca ngợi “một chuỗi những hình ảnh chói lòa”.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Bob Dylan cũng từng in một tập thơ văn xuôi có tên gọi Tarantula. Tác phẩm được đề cử giải Nobel văn học, ngoài các thể loại thơ, văn xuôi và kịch, thì còn có cả ca từ.
Bob Dylan đã chiến thắng bằng những ca từ kêu gọi phản chiến và đề cao quyền con người. Giới nghiên cứu từng có nhiều liên hệ giữa Bob Dylan và Trịnh Công Sơn. Họ có nhiều tương đồng qua thái độ phản chiến trong âm nhạc. Tuy nhiên, Trịnh Công Sơn viết riêng cho dân tộc mình, còn Bob Dylan mở rộng biên độ, bày tỏ sự lo ngại về chiến tranh hủy hoại nhân loại.
Nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh: Tiền lệ lạ, nhưng hợp lý
Tôi thoáng ngạc nhiên, nhưng khi nghĩ kỹ thì thấy việc một nhạc sĩ như Bob Dylan đoạt giải Nobel văn chương cũng là việc bình thường, thậm chí là … nên có!

Nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh
Bởi, xét cho cùng, mọi tác phẩm nghệ thuật luôn có đích đến là chạm vào tâm hồn con người. Những ca khúc của Bob Dylan chạm vào tâm hồn người nghe chủ yếu bằng ca từ của chúng. Hầu hết những ca khúc ấn tượng nhất của Bob Dylan với tôi đều là những “bài thơ” tuyệt vời về thân phận con người và tình yêu.
Tiếng thở dài của thân phận và tình yêu, tiếng thét bi thiết phản đối chiến tranh và tụng ca hòa bình đầy chất thơ đã đưa Bob Dylan đến đài danh vọng Nobel .Thực ra, tôi nghĩ rằng với gia tài những ca khúc của Bob Dylan, ông còn xứng đáng để được trao giải Nobel Hòa bình.
Nhà thơ Trần Hữu Dũng: Churchill từng được, tại sao Bob lại không?

Tôi đọc trên mạng, thì ra Bob Dylan đoạt giải Nobel Văn chương vì “sáng tạo những cách diễn đạt mới cho thơ theo truyền thống vĩ đại của những ca khúc Mỹ”.
Còn nhớ năm 1997, Bob Dylan cho ra mắt album Time Out Of Mind, đoạt nhiều giải Grammy, gây chấn động trong giới âm nhạc. Biết bao nghệ sĩ từ Duke Ellington, Neil Young, Elvis Costello… đua nhau trình diễn những sáng tác của ông.

Nhà thơ Trần Hữu Dũng
Có lẽ lời phát biểu của nữ ca sĩ Joan Baez phần nào giải tỏa nỗi thắc mắc của người yêu văn chương Việt Nam khi cô bảo “Trịnh Công Sơn là Bob Dylan của Việt Nam” vì cả hai đều "hát thơ" giống như những nghệ sĩ lang thang từ thời Trung cổ hay dân Digan phiêu bạt ca múa khắp thế giới, thơ và nhạc hòa quyện trong giai điệu, lời ca, điệu múa.
Nhiều bạn hỏi tôi, nghĩ sao về giải Nobel Văn chương lại trao cho Bob Dylan? Nhưng thật ra, chúng ta quên rằng... Thủ tướng Anh W. Churchill cũng  từng đoạt giải Nobel Văn chương mà.
Nhà thơ Lê Minh Quốc: Cần nhớ, Dylan từng được trao giải Pulitzer
Giải thưởng Nobel văn học trao cho ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan là điều không có gì ngạc nhiên. Trong toàn bộ sự nghiệp, ông đã cất lên tiếng nói phản kháng vì quyền con người, chống chiến tranh, chống áp bức và ca ngợi tình yêu thương của con người. Thông điệp nhân văn ấy, có ý nghĩa với mọi thời đại, mọi quốc gia, mọi sắc tộc.

Nhà thơ Lê Minh Quốc
Và chúng ta cần nhớ, Dylan được trao giải Pulitzer báo chí năm 2008 cho “những đóng góp đặc biệt của ông cho âm nhạc và văn hóa, chủ yếu với những ca từ phức tạp kết hợp với sức mạnh đặc biệt của thi ca”.
Trạc Tuyền
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên