Nhà văn người Canada, Alice Munro đoạt giải Nobel Văn học 2013

Thứ Năm, 10/10/2013 19:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải Nobel Văn học năm nay vinh dự xướng tên nhà văn lỗi lạc người Canada, Alice Munro. Bà được mệnh danh là bậc thầy của truyện ngắn đương đại.
Bà Alice Munro đoạt giải Nobel Văn học 2013
Bà Alice Munro đã trở thành người đoạt giải Nobel Văn học lần thứ 110 trong lịch sử và là người phụ nữ thứ 13 từng được vinh danh tại giải thưởng danh giá này.

Được đánh giá là một trong những nhà văn bậc thầy của truyện ngắn đương đại, bà Alice Munro đã cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình vào năm 2012 với tựa đề "Dear Life".

Bà Alice Munro ra mắt tác phẩm đầu tay vào năm 1968 với tựa đề "Dance of the Happy Shades". Những cuốn truyện ngắn ra đời sau đó như "The Progress of Love" năm 1986, Runaway năm 2004 đã được giới phê bình văn học đánh giá cao.

Alice Munro sinh năm 1931 ở Ontario, Canada. Bà được các độc giả mến mộ trên thế giới biết đến với bức chân dung nổi bật đại diện cho người phụ nữ sống trong thị trấn nhỏ Ontario.
Bà Munro từng nói rằng: "Tôi muốn kể những câu chuyện theo cách cũ, điều chắc chắn sẽ xảy ra với ai đó nhưng tôi muốn điều đó được chuyển tới độc giả bằng những cách tiếp cận mới. Tôi muốn người đọc cảm thấy một câu chuyện cũ nhưng vẫn rất đáng ngạc nhiên. Đó là cách mà tôi cảm thấy mình có thể truyền tải tốt nhất qua mỗi cuốn truyện ngắn".
Năm 2009, Bà Munro từng đoạt giải Man Booker cho những đóng góp đối với sự nghiệp viết lách kể từ năm 1968. Ngoài ra, bà cũng nhận giải thưởng Commonwealth cho những nhà văn xuất sắc nhất. Với việc đoạt giải Nobel Văn học 2013, bà Munro sẽ nhận được khoản tiền 1,2 triệu USD trong buổi lễ trao giải chính thức diễn ra vào ngày 10/12 tới.
Ba năm về trước, trong một cuộc phỏng vấn tại Liên hoan Quốc tế Toronto, bà Alice Munro từng nói rằng mình đang phải trải qua căn bệnh ung thư ở tuổi già. Sáu tháng trước, bà Munro từng nói rằng có thể bà sẽ không tiếp tục sự nghiệp viết lách nữa.

Nguyễn Hồng Đăng
Tổng hợp
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*