Nhà thơ Nguyễn Duy đọc thơ tặng mẹ của Trịnh Công Sơn

Thứ Tư, 07/04/2021 07:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào lúc 20h10 ngày 17/4 tới đây tại công viên Fidel Castro (thành phố Đông Hà, Quảng Trị) sẽ diễn ra chương trình Hãy yêu nhau đi, tưởng niệm 20 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Nguyễn Duy - Nguyễn Duy Sơn: Thơ cha và… thơ con

Nguyễn Duy - Nguyễn Duy Sơn: Thơ cha và… thơ con

Cái nghiệp thơ Nguyễn Duy đúng là thật “trĩu nặng căn duyên”. Trong khi vợ đang nằm bệnh triền miên thì cậu con trai thứ Nguyễn Duy Sơn bỗng dưng được "trời gọi đi" vào năm 2018, khi đang độ tuổi vừa qua "tứ thập bất hoặc"…Từ nỗi đau riêng của gia đình, nhà thơ Nguyễn Duy đã tạo ra một sự ấn tượng cho một mốc thời gian ấn tượng. Thơ cha và...thơ con. Đấy cũng là khói hương giữa khói hương thực trong đời.
Chương trình này được Đài PT-TH Quảng Trị truyền hình trực tiếp, được livestream trên trang nhà và kênh YouTube của đài, nên khán giả ở xa đều có thể xem.
Chương trình có một số tiết mục đáng chú ý, đầu tiên là nhà thơ Nguyễn Duy sẽ đọc bài thơ tặng mẹ của Trịnh Công Sơn, lần đầu công bố trước đại chúng. Bài thơ có tên Bầu trời - mặt đất - bàn tay, viết tháng 12/1975, nhưng chưa bao giờ xuất bản và chưa từng có trên mạng, chỉ có trong sổ tay gia đình Trịnh Công Sơn.
Chú thích ảnh
Nhà thơ Nguyễn Duy. Ảnh: Lê Quang Nhật
Nguyễn Duy kể, tháng 12/1975, khi đến thăm nhà, ông đã được gặp thân mẫu của Trịnh Công Sơn, đã cảm mến tính cách và ứng xử thanh tao, tinh tế của bà nên viết bài thơ này. Bài thơ cũng cho biết Trịnh Công Sơn chịu nhiều ảnh hưởng từ mẹ của mình, không chỉ về cách thế sống, mà còn ở tư tưởng thiền, ở cách nhìn cuộc đời, nhìn sự sống cái chết.
Chú thích ảnh
Vợ chồng ca sĩ Hoàng Trang
Cũng trong thời gian ở nhà Trịnh Công Sơn, Nguyễn Duy còn viết một bài thơ nữa, có tên là Tìm thân nhân, từng in trên tuần báo Văn nghệ giải phóng đầu năm 1976. Về sau này, khi thân thiết hơn, Nguyễn Duy còn viết một số bài thơ tặng Trịnh Công Sơn, ví dụ Nét và hình, viết hồi tháng Chạp năm 1988.

Các tiết mục đáng chú ý tiếp theo là phần song tấu của cha con saxophonists Trần Mạnh Tuấn - An Trần, phần hòa ca của vợ chồng ca sĩ Hoàng Trang. Đặc biệt, sẽ có vài thử nghiệm với nhạc Trịnh theo phong cách rap mới mẻ. Đêm nhạc còn có sự tham gia của các ca sĩ quen thuộc với nhạc Trịnh như Cẩm Vân, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Hà Lê, Lân Nhã, Hải Yến, Trà Giang, Kyo York…
Chú thích ảnh
2 cha con saxophonists Trần Mạnh Tuấn - An Trần
Về nghệ thuật, ngoài điểm nhấn là thơ, rap và saxophone, tinh thần âm nhạc chủ đạo là sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc Tây phương.
Như Hà
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*