Nhà hát Tuổi trẻ dựng hài kịch cổ điển về tham nhũng

Thứ Hai, 14/12/2015 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: Quan thanh tra, vở hài kịch cổ điển nổi tiếng của Gogol (Nga) đã được đạo diễn NSƯT Chí Trung khởi dựng và sẽ ra mắt vào đầu năm 2016.
Hoàn thành năm 1835 và công diễn năm 1936, Quan thanh tra là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của đại văn hào Gogol. Mượn câu chuyện về một anh công chức bị quan chức địa phương tại một thị trấn “tưởng lầm” là quan thanh tra từ thủ đô đi thị sát, câu chuyện kịch đã dựng lại đầy đủ cả bộ mặt nhảm nhí, lố bịch và thối nát của xã hội Nga đương thời. Tương truyền, sau khi ra mắt, thành công của vở diễn đã khiến Gogol sang Italy trong 6 tháng để lánh nạn.
“Ngòi bút biếm họa của Gogol không chừa một ai trong vở diễn: từ trí thức tới bình dân, từ địa chủ đến nông nô. Thế nhưng, những thói tật về nạn tham nhũng và sách nhiễu dân chúng của giới quan lại vẫn để lại ấn tượng mạnh nhất với người xem” - đạo diễn NSƯT Chí Trung cho biết. “Thông điệp còn nguyên tính thời sự ấy là cầu nối để khán giả bây giờ có thể tìm được cảm hứng cho mình, khi xem một bức tranh hý họa về nước Nga và người Nga từ gần 200 năm trước”.

Poster vở diễn “Quan thanh tra”
Được biết, Quan thanh tra đã lên sàn tập Nhà hát Tuổi trẻ từ tháng 11, với sự góp mặt của hơn 30 diễn viên như Vân Dung, Bá Anh, Sĩ Tiến… Dự kiến, một số lớp diễn trong vở sẽ được kết hợp với việc sử dụng công nghệ ánh sáng và điện ảnh qua màn chiếu để tái hiện không khí, kiến trúc của xã hội Nga đầu thế kỷ 19.

“Tôi muốn vở diễn mang đậm văn hóa Nga, cả về trang trí, trang phục dân tộc, âm nhạc” - NSƯT Chí Trung cho biết thêm. “Ngoài ra, để phù hợp với nhu cầu của khán giả bây giờ, kịch bản gốc cũng được biên tập lại và giúp vở diễn gói gọn trong thời lượng 2 tiếng”.
Dù đã được dịch ra tiếng Việt từ rất sớm và được nhiều khán giả yêu thích, tác phẩm Quan thanh tra của Gogol vẫn chưa có cơ hội được dàn dựng trên sân khấu. Tuy nhiên năm 2011, Nhà hát chèo Hà Nội đã dàn dựng kịch bản Quan lớn về làng, do tác giả Phạm Quang Long cảm tác từ Quan thanh tra. Kịch bản này lấy bối cảnh Hà Nội trước Cách mạng tháng Tám và có rất nhiều thay đổi so với nguyên tác.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên