Nhà Gương của họa sỹ Nguyễn Thu Thủy giành cúp Bạc cuộc thi quốc tế tại Italy

Thứ Ba, 17/04/2018 18:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - tác giả Con đường gốm sứ vừa chia sẻ tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã giành cúp Bạc (Silver Trophy) của cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition với số điểm 89/100 thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho Xã hội và Môi trường.
Đây là cuộc thi Thiết kế quốc tế thường niên lớn nhất thế giới có trụ sở tại thành phố Como, thuộc miền Bắc Italy.
Từ hàng nghìn tác phẩm gửi dự thi trên thế giới, năm nay có 1974 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi đến từ 100 nước thuộc 97 lĩnh vực thiết kế. Ngày 16/4, BTC đã công bố giải thưởng và thật bất ngờ, Cúp Bạc (Silver Trophy) - Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards đã được Viện hàn lâm Thiết kế Quốc tế trao cho họa sỹ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất (Hà Nội).
Chú thích ảnh
Hình ảnh cúp Bạc sẽ được trao cho họa sỹ Nguyễn Thu Thủy
Họa sỹ Thu Thủy sẽ đến Italy dự lễ trao giải thưởng vào cuối tháng 6 tới. Những hình ảnh đẹp của Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương cũng sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế MOOD tại thành phố Como và được in trang trọng trong cuốn sách Giải thưởng Thiết kế Quốc tế A’Design Awards 2017-2018, phát hành bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.
Trước đó, từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2017, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các cộng sự công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất, được giới trong nghề đánh giá là có tính nghệ thuật trang trí cao.
Cùng xem một số hình ảnh Nhà Gương vừa giành giải Thiết kế quốc tế:
Chú thích ảnh
Nhà Gương (hay Nhà Cười) được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng thành phố Hà Nội từ năm 1979. Công trình từng bị xuống cấp nay đã được họa sỹ Thu Thủy và các cộng sự thay một lớp áo mới tươi tắn và hiện đại.
Chú thích ảnh
Nhà Gương được BGK cuộc thi thiết kế Quốc tế A’Design Awards & Competition đánh giá cao bởi tính hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài Nhà Gương cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam.
Chú thích ảnh
Đặc biệt bức tranh gốm "Sóng Trường Sa"  cao đến 7m mang vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo trong cách thể hiện
Chú thích ảnh
BGK cũng đánh giá cao về tính độc đáo của nội thất tỉ mỉ bên trong Nhà Gương 
Chú thích ảnh
Đặc biệt, trong mê cung gương này, bên cạnh 50 tấm gương được thay mới, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá, ốc, sò gốm, sỏi gốm phản chiếu vào nhau, nhân lên như kính vạn hoa, tạo thành một mê cung vô cực lung linh huyền ảo.

Chú thích ảnh
Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà gương lên đến 812m², trong đó mỗi mét vuông gốm gồm 2500 viên gốm mosaic nhỏ cỡ 2cm x 2cm.
Chú thích ảnh
Nhà Gương sau khi thay áo mới đã mở cửa chào đón rất đông khách tham quan, trong đó có các du khách nước ngoài
 
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đến Pháp làm tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đến Pháp làm tranh gốm kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris

Thành phố Hà Nội sẽ trao tặng thành phố Choisy le Roi bức tranh gốm sứ với chủ đề "Tình hữu nghị Pháp - Việt" do hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ - tác giả Con đường gốm sứ ven sông Hồng thiết kế.
    Hoài Ngọc. Ảnh: Thanh Hà
  
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay