Nhà báo Trần Định kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bức ảnh 'Chào Điện Biên lần cuối'

Nhà báo Trần Định kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bức ảnh 'Chào Điện Biên lần cuối'

Thứ Ba, 07/05/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -Nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà báo – nhiếp ảnh gia Trần Địn đã trao tặng gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp một số bức ảnh tư liệu, trong đó có bức ảnh nổi tiếng “Chào Điện Biên lần cuối”
Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hàng vạn người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), sáng 7/5, hàng vạn người dân trên khắp cả nước đã về khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (Quảng Bình), nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng tư lệnh trong chiến dịch Điện Biên năm xưa.
Buổi trao tặng được tổ chức tại nhà riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào chiều 6/5. Là tay máy kỳ cựu, từng làm việc tại Báo ảnh Việt Nam (TTXVN), nhà báo Trần Định là phóng viên được giao chuyên trách theo dõi các sự kiện liên quan tới Đại tướng kể từ năm 1994. Ông đã thực hiện hàng trăm bức ảnh trong thời gian này.
6 bức ảnh trao tặng tới gia đình Đại tướng được Trần Định lựa chọn từ số ảnh trên. Trong đó, bức ảnh Chào Điện Biên lần cuối đã được dư luận biết tới rộng rãi, và thường xuyên xuất hiện trong các cuộc triển lãm về Đại tướng.
“Đó là bức ảnh tôi chụp Đại tướng khi trở lại chiến trường Điện Biên vào tháng 5/2004. Nơi đầu tiên ông đặt chân đến là Mường Phăng – Sở chỉ huy của chiến dịch năm xưa. Hân hoan đón đại tướng là hàng trăm chiến sĩ và đồng bào địa phương” – nhà báo Trần Định kể - “Tôi chụp khá nhiều, nhưng ưng ý nhất là bức ảnh Đại tướng vẫy tay tạm biệt bà con sau cuộc trò chuyện.Hình dáng và cánh tay của ông như pho tượng, tạc lẫn vào bầu trời xanh tháng năm của Mường Phăng”.
Chú thích ảnh
Bức ảnh "Chào Điện Biên lần cuối"
“Tôi đặt tên bức ảnh là Chào Điện Biên lần cuối. Không ngờ cái tên ấy trở thành sự thật, không chỉ với chuyến thăm Điện Biên năm 2004 mà với cả cuộc đời của Đại tướng. Trong những năm sau này, do sức khỏe yếu, ông không còn dịp nào để trở lại Điện Biên” – nhà báo Trần Định chia sẻ thêm – “ Năm nay, nhân dịp 65 năm kỷ niệm chiến thắng Điện Biên, tôi trao tặng gia đình Đại tướng những bức ảnh này vừa như một lời tri ân tới người chỉ huy chiến dịch Điện Biên năm xưa, vừa như một lời chúc sức khỏe gửi tới phu nhân đã cao tuổi của Đại tướng”.
Chú thích ảnh
  Chia sẻ về những bức ảnh của nhà báo Trần Định, ông Võ Điện Biên, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết: “Đó là những tác phẩm giàu giá trị, ghi lại những khoảnh khắc bình thường của cha tôi trong cuộc sống thời bình. Gia đình rất cảm động và muốn chuyển lời cám ơn tới anh Định, Thông tấn xã Việt Nam, cũng như nhiều phóng viên báo chí vẫn yêu quý và trân trọng cha tôi lúc sinh thời”.
Sơn Tùng – Bích Thủy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*