Nhà báo Hồ Quang Lợi và những kỷ niệm về nước Nga

Thứ Sáu, 03/11/2017 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nước Nga - Hành trình tới tương lai, cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ra mắt sáng qua (2/11) tại Hà Nội đúng vào thời điểm vô cùng ý nghĩa: kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017).
Sách gồm 64 bài viết, được chia thành 4 chương: Vật đổi, sao dời; “Hỗn mang” sau cú sốc; Đứng dậy và đi tới; Nước Nga và thế cuộc toàn cầu. Nội dung đề cập đến một giai đoạn lịch sử khốc liệt với những sự kiện chấn động nhất của Liên Xô và nước Nga từ 1990 đến nay. Dưới ngòi bút sắc sảo, tài hoa và lối viết linh hoạt, uyển chuyển của mình, nhà báo Hồ Quang Lợi đã mang đến cho người đọc những cảm xúc rất đặc biệt về nước Nga - đất nước từ lâu đã in sâu trong tâm khản hàng triệu người Việt.
Theo NXB Hà Nội, cuốn sách Nước Nga - Hành trình tới tương lai giống như một cuốn phim sống động bằng ngôn từ. Hình ảnh nước Nga được tái hiện từ những diễn biến đầy bão lửa cùng tâm trạng hồi hộp, căng thẳng của biết bao người chứng kiến “đêm trước” của những đổi thay dữ dội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 cho đến những thử thách cam go dưới thời V.Putin trong thế cờ quốc tế vô cùng phức tạp hiện thời.
Chú thích ảnh
Nhà báo Hồ Quang Lợi
Cuốn sách cũng một lần nữa đem cây bút chính luận Hồ Quang Lợi trở lại với độc giả yêu thích văn phong, góc nhìn của ông. Phong độ, sức lôi cuốn từ những bài viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đã khẳng định tên tuổi của ông nhiều năm qua trong thể loại này. Phải gọi mỗi bài viết của Hồ Quang Lợi là các tác phẩm bởi ấn tượng từ tít bài, tính hoàn chỉnh, cấu trúc, độ hấp dẫn cho đến dòng cuối mà độc giả vẫn “thèm” đọc tiếp.
Một lý do nữa khiến cho cuốn sách lôi cuốn còn ở cách đặt vấn đề lạc quan của nhà báo Hồ Quang Lợi. Nước Nga đầy biến động dữ dội trong quá khứ, nước Nga đầy thử thách cam go trên bàn cờ thế cuộc hiện tại, nhưng dù thế nào, nước Nga cũng đang trên hành trình hướng tới tương lai. Cho dù cú sốc Liên Xô sụp đổ có đau đớn như thế nào thì nước Nga vẫn phải tồn tại, ổn định và phát triển, nước Nga vẫn đứng dậy và đi tới như những người yêu nước Nga hằng mong muốn.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Nước Nga - Hành trình tới tương lai"
Chia sẻ tại lễ ra mắt, nhà báo Hồ Quang Lơi cho biết: “Thời trẻ, tôi không học tập ở Nga, nhưng tôi đã có nhiều dịp đặt chân đến đất nước này. Nhưng tình cảm của tôi đối với nước Nga không phải chỉ vì những lần đi qua ấy, mà được xây đắp từ khi tôi rất nhỏ, còn là cậu học sinh ngồi trên ghế nhà trường say sưa đọc những tác phẩm văn học Nga. Văn hóa Nga, tâm hồn Nga đã thấm vào tôi theo tự nhiên qua từng năm tháng và hiếm có đất nước nào để lại dấu ấn xúc động như nước Nga trong lòng tôi với những kỷ niệm rất đặc biệt”.
“Và hơn cả, đất nước này có một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của nhân dân Việt Nam. Có thể nói, sự nghiệp Cách mạng của chúng ta gắn bó với Cách mạng Tháng Mười Nga. Tôi nghĩ cuốn sách của mình ra đời vào đúng thời điểm mà mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn bày tỏ tình cảm với nước Nga, như vậy có thể nói là rất đúng lúc, đúng với sự mong đợi của mọi người’ - nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ thêm.
Có thể nói, với Nước Nga - Hành trình tới tương lai của nhà báo Hồ Quang Lợi không có một trang viết nào dành cho những kỷ niệm, cảm xúc riêng tư nhưng chắc chắn, khi gấp sách lại, người đọc vẫn cảm nhận được tình yêu của tác giả đối với nước Nga, một tình yêu không dễ gì lý giải.
Nhà báo Hồ Quang Lợi: Tôi chỉ viết những điều tôi tin

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Tôi chỉ viết những điều tôi tin

Phong độ, sức lôi cuốn của những bài bình luận, chính luận của nhà báo Hồ Quang Lợi không chỉ đưa ông lên vị trí hàng đầu nhiều năm ở thể loại này, mà còn giữ vững sự đánh giá của đồng nghiệp
Ngọc Tường
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi