Nguyên GĐ Nhà hát Tuổi trẻ: Như một định mệnh, Anh Tú luôn diễn tốt những vai bi thương, lỡ làng

Nguyên GĐ Nhà hát Tuổi trẻ: Như một định mệnh, Anh Tú luôn diễn tốt những vai bi thương, lỡ làng

Thứ Sáu, 21/12/2018 14:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước sự ra đi đột ngột của NSND Anh Tú, ông Trương Nhuận, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, đã có những dòng chia sẻ rất xúc động.
NSND Anh Tú ra đi, dở dang bao tâm nguyện

NSND Anh Tú ra đi, dở dang bao tâm nguyện

Dựng một vở kịch của Chekhov. Xuất hiện trên sàn diễn trong vai Vua Lia và Khuất Nguyên. Dựng một vở diễn với sân khấu là tháp nước tròn Hàng Đậu.... Những tâm nguyện ấy, NSND Anh Tú sẽ không bao giờ thực hiện được nữa.
Ông viết: “Ngay mấy hôm trước lúc còn ở Sài Gòn cùng với các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ lưu diễn , một sự lo âu vô hình cứ luẩn quẩn trong đầu tôi như sự linh cảm không hay về bệnh tình của Anh Tú khi nhận tin nhắn “Anh ơi, tình hình của Tú sức khoẻ xấu đi nhanh quá, sợ khó qua mất !” của NSND Lan Hương.
Ở thời khắc buồn bã và u ám này, trong ký ức của tôi không hiểu sao cứ chợt loé lên, nhớ mãi chút kỷ niệm về Anh Tú như là một người em đồng nghiệp thân thương từng đồng cam cộng khổ gắn bó suốt mấy chục năm hoạt động ở Nhà hát Tuổi trẻ.
Với tôi , đó là những vai diễn tạo thành tên tuổi anh như một nam diễn viên chính tài năng về diễn xuất chững chạc, đài từ trầm ấm, âm vang sang trọng, thể hiện tinh tế mỗi sắc thái diễn biết tâm lý nhân vật có đầy sự chinh phục khán giả sân khấu ở các vở diễn từng đoạt giải huy chương vàng như Vũ Như Tô, Rừng Trúc, Macbeth.
Chú thích ảnh
Từ phải qua: Anh Tú, Trương Nhuận và diễn viên Tùng Linh tại nhà riêng ông Trương Nhuận đầu 2018
Năm 2012 khi tôi được Lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, hai nghệ sĩ đầu tiên tôi muốn đề cử vào chức danh Phó giám đốc giúp mình là NS Anh Tú ( trưởng đoàn kịch 1 ) NS Chí Trung ( trường đoàn kịch 2 ) đều được cả tập thể tín nhiệm rất cao ! Đúng lúc ấy, theo sự gợi ý của Bộ trưởng muốn tôi tiến cử NS Anh Tú điều động sang làm Phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát kịch Việt nam để giúp đỡ cho giám đốc mới cũng từ Nhà hát Tuổi trẻ qua và phải có ý kiến trả lời ngay đầu giờ chiều hôm đó !
Tôi vẫn nhớ là Anh Tú đã bối rối, suy nghĩ rất lâu cả buổi trưa mới gật đầu đồng ý nhận lời dù gương mặt bần thần , bao uẩn khúc không nói ra lời ! Sau này tâm sự với NSND Lan Hương khi đã vơi bớt nỗi buồn xa vắng bạn bè đồng nghiệp thân quen một thuở nơi cơ quan cũ , NSND Anh Tú bảo rằng dạo ấy anh như chết lặng nửa trái tim mình khi phải rời xa Nhà hát Tuổi trẻ - cái tổ ấm thân thương bao nhiêu vui buồn , khóc cười , thăng trầm vinh quang và có cả nỗi xót xa , cay đắng.
Chú thích ảnh
Anh Tú và Lan Hương trong vở "Macbeth"

...Dạo Tết âm lịch năm vừa rồi , NSND Anh Tú khi mới nhậm chức Phó GĐ phụ trách Nhà hát kịch VN đã cùng với NS Tùng Linh đến tận nhà thăm hỏi tôi đang dưỡng bệnh vẫn còn đó bức ảnh chụp kỷ niệm hôm nào. Bỗng chợt liên tưởng chẳng hiểu sao mấy nhân vật kịch anh thủ vai hoá thân thật xuất sắc trên sàn diễn như Macbeth, Vũ Như Tô, Trần Cảnh ... đểu dang dở , buồn đau bi thương, lỡ làng nửa chừng về sự nghiệp cả! Y như sân khấu “vận vào cuộc đời" chăng , cũng chả dám nghĩ tới nữa!
Vậy là đã khép lại những ấp ủ, mơ ước được dàn dựng những tác phẩm sân khấu lớn, hoành tráng trong dự kiến của NSND Anh Tú khi anh buông bỏ mọi mong muốn cống hiến với niềm đam mê sáng tạo không ngừng nghỉ cùng các đồng nghiệp của một tài năng nghệ thuật thực thụ!”.
Khá nhiều bè bạn của NSND Anh Tú đã cùng chia sẻ bài viết của nguyên Giám đốc Trương Nhuận. Diễn viên Quách Thu Phương viết: “ Thương lắm một nghệ sĩ, một đạo diễn tài hoa! Luôn hết mình với đam mê và t/y cháy bỏng với nghệ thuật, với Sân khấu.” Còn nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ viết: “ Đau lắm anh Trương Nhuận. Từ đầu giờ chiều biết tin anh ấy ra đi, em chỉ biết khóc. Ngồi lặng một mình với cảm giác mất mát, xót xa. Người tài thế, sao đi sớm quá.”
Theo thông tin Nhà hát kịch, đám tang NSND Phạm Anh Tú sẽ diễn ra từ 9h30 đến 11h30 thứ 2, ngày 24/12/2018 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*