Nguyễn Thị Loan học hát xoan trên đất Tổ

Thứ Bảy, 14/02/2015 21:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong chuyến đi Phú Thọ vừa qua, Nguyễn Thị Loan có trải nghiệm đáng nhớ: Tham gia hát Xoan cùng người dân An Thái trong chương trình Du Xuân. Không chỉ vậy, người đẹp còn đảm nhiệm vai trò MC để truyền tình yêu với di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu này đến khán giả.
Người đẹp top 25 Miss World thực hành văn hóa dân gian
An Thái là một làng thuộc xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì. Vào mỗi độ xuân về, trên mảnh đất bên hữu ngạn sông Lô này lại rực rỡ sắc cờ và rộn rã tiếng ca xuân. Đình An Thái thờ thần núi và các vị vua Hùng, ngày chính tiệc của đình vào mùng 1 tháng giêng, dân làng mở hội lớn, trong hội có tiến hành nghi lễ hát thờ (tục gọi là hát Xoan). Đây là một lễ thức rất quan trọng và độc đáo không chỉ của làng An Thái mà có ở rất nhiều làng quê trên vùng đất trung du Phú Thọ.
Nguyễn Thị Loan tỏ ra hào hứng khi lần đầu học hát xoan
Trong trang phục áo dài nâu tươi, đầu chít khăn vuông mỏ quạ, Nguyễn Thị Loan rạng rỡ hóa cô đào và hòa mình vào điệu hát Xoan phường An Thái. Top 25 người đẹp nhất thế giới- Miss World 2014 tỏ ra vô cùng hào hứng khi lần đầu được tham gia học hát Xoan- loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của người dân miền trung du. Nguyễn Thị Loan còn được học điệu Mó cá- điệu hát Xoan cầu cho mùa màng bội thu trong năm mới.
Người đẹp cũng không quên ghi hình bên cánh đào ngày Xuân trên đất tổ
Trong câu chuyện về hát Xoan với người dân An Thái, Nguyễn Thị Loan được biết thêm nhiều thông tin thú vị về loại hình nghệ thuật dân gian quý báu này. Người  đẹp cho biết, cô đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về nghệ thuật hát Xoan. Tuy nhiên, “phải đến khi được trực tiếp tham gia, trực tiếp học hát, múa, ngâm thơ, hát nói… cùng dân làng, tôi mới cảm được phần nào ý nghĩa linh thiêng của hát Xoan, nhất là trong khí trời xuân sang, vạn vật cùng đua nhau khoe sắc này”- Nguyễn Thị Loan xúc động chia sẻ.
Chương trình Du Xuân do Nguyễn Thị Loan đảm nhiệm vai trò MC sẽ được phát sóng trên các kênh của VTV dịp Tết Nguyên Đán.
Nguyễn Thị Loan cũng tích cực trau dồi khả năng dẫn chương trình. Cô cho biết, MC có thể là con đường dài lâu mình theo đuổi.
Hoàng Lê
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*