Ngô Hồng Quang 'làm mới' Quan họ với ngũ tấu dàn dây

Ngô Hồng Quang 'làm mới' Quan họ với ngũ tấu dàn dây

Thứ Ba, 30/01/2018 14:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chàng nghệ sỹ đa tài Ngô Hồng Quang vừa ra mắt khán giả CD rất ấn tượng có tên gọi Nam nhi. Đây là album “làm mới” những bài Quan họ cổ rất quen thuộc đối với những ai yêu thích dòng nhạc dân ca này.
Ngô Hồng Quang là nghệ sĩ gắn liền với âm nhạc dân tộc Việt Nam. Anh có thể chơi được nhiều nhạc cụ khác nhau và có một giọng hát đậm màu sắc dân gian. Anh là người luôn đam mê sáng tạo cùng với mong muốn đưa âm nhạc dân tộc đến với bạn bè thế giới thông qua “lăng kính” của riêng mình qua hàng loạt các dự án âm nhạc chất lượng trong suốt hơn 10 năm qua.
Chú thích ảnh
Ảnh bìa CD Nam nhi
Sau dự án Hà Nội Duo với nghệ sỹ Nguyên Lê, Ngô Hồng Quang tiếp tục thử nghiệm khi cho ra mắt album Nam Nhi, đối thoại Đông - Tây với hình thức hát giao duyên Quan họ Bắc Ninh với ngũ tấu dàn dây (violin, viola, cello và double bass).
Đây là cách làm không mới, khi trước đó người ta đã từng chuyển soạn Quan họ cho dàn nhạc thính phòng hoặc dùng giai điệu Quan họ để làm ra các tác phẩm khí nhạc. Nhưng hát Quan họ cổ trên nền tứ tấu dàn dây được phối khí đậm đặc phong cách thính phòng thì có lẽ Ngô Hồng Quang là người đầu tiên thể nghiệm hình thức này.
Cái đặc biệt nhất của CD Nam nhi, đó là cách hát của Ngô Hồng Quang vẫn giữ đúng tinh thần cách hát quan họ nguyên gốc, rất mộc mạc, “quê kiểng” và đúng lề lối nhưng lại trên một nền phối khí “đậm đặc” thính phòng mà nếu tách hẳn phần hát ra, nó gần giống như một tác phẩm khí nhạc độc lập.
Đặc biệt, đúng như tính chất “nam nhi” như tên đĩa, Ngô Hồng Quang đã “biến tấu” một chút trong cách xử lý bài hát để nó phóng khoáng hơn. Bên cạnh đó, anh đã sử dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây để “chuyển” giọng ở những nốt cao khá nhuyễn, ngọt. Nếu như các liền anh, liền chị thường hát giọng thật ngay cả những nốt cao chót vót thì Ngô Hồng Quang sử dụng hình thức “giả thanh” để tạo sự mềm mại, hợp với xu hướng nghe của giới trẻ hơn.
Chú thích ảnh
Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang
Từng có khá nhiều nghệ sỹ khai thác Quan họ, ví dụ như phối nhạc jazz cho Quan họ hoặc biến tấu một số giai điệu thành ca khúc mới... Tuy nhiên, ở CD Nam nhi của Ngô Hồng Quang, anh đã thực sự thành công khi hát vẫn rất mộc, rất cổ nhưng lại kết hợp với giao hưởng mà không bị khó nghe, thậm chí còn gợi sự tò mò nơi khán giả. Đây chính là điểm mạnh của Ngô Hồng Quang, xuất phát từ sự thông minh, sáng tạo và một tâm hồn nhạy cảm, ấm áp, đầy nhân văn.

Theo chia sẻ của Ngô Hồng Quang, Nam Nhi là album gồm 10 bài Quan họ cổ, là một trong 3 album mà Quang ra mắt trong năm nay. Sau Nam nhi, Quang kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc trên lời thơ của Phan Lê Hà - Giáo sư Đại học Hololulu, Hawaii, dự định ra mắt giữa năm 2018. Cuối hè 2018, sẽ là album âm nhạc dân tộc Việt Nam cùng những sáng tác mới của Quang thực hiện cùng hai nghệ sỹ người Senegal và Iran.
Với sự trở lại lần này, thông qua việc kết hợp giữa chất liệu truyền thống và các yếu tố đương đại mới mẻ, Ngô Hồng Quang đã giải phóng bản thân bằng cách “làm mới” hình thức hát qua việc kết hợp với sự truyền cảm của dàn dây Tây phương và beatboxing (hát mộc trên nền beatbox) trong khi vẫn thực hiện nghiêm cẩn những lề lối trong lời ca Quan họ đặc trưng.
Ngô Hồng Quang chia sẻ, anh thích làm những sản phẩm kết hợp giữa truyền thống và hiện đại như vậy, hơn là những công việc mang tính bảo tồn, “bảo tàng.” Đó cũng là một cách để tiếp cận lứa công chúng trẻ, mục đích muốn các bạn trẻ tìm hiểu về âm nhạc dân tộc, văn hóa truyền thống của người Việt Nam càng nhiều càng tốt.
Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang: Hát trên núi Hà Giang như lạc cõi tiên

Nghệ sỹ Ngô Hồng Quang: Hát trên núi Hà Giang như lạc cõi tiên

Ngô Hồng Quang là một trong những nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc hiếm hoi vươn ra thế giới. Anh không đơn thuần là một nhạc công, anh còn là một nhạc sĩ, một ca sĩ, một nghệ sĩ biểu diễn tuyệt vời.
Ngô Bá Lục
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên