Nghệ sỹ danh tiếng gốc Việt trình diễn hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Australia

Thứ Hai, 03/09/2018 19:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/9 cho biết: Chương trình hòa nhạc hữu nghị kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973-2018), kỷ niệm 24 năm thành lập Nhà hát sẽ diễn ra tối 9/9 tại Nhà  hát Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, ngôi sao người Australia gốc Việt Nguyễn Vân Anh thường được biết đến với tên Vân Anh Nguyễn sẽ là tâm điểm của chương trình.
Nguyễn Vân Anh là nghệ sỹ piano, nhạc sỹ nổi tiếng tại Australia, cá tính đặc biệt đã giúp cô tạo nên tên tuổi, khẳng định vị trí trong cộng đồng người Việt tại Australia. Trong chuyến trở về quê hương lần này, cô sẽ biểu diễn Rhapsody của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninoff.
Chú thích ảnh
EP đầu tay của Vân Anh nhanh chóng gây được tiếng vang lớn. (Ảnh: Vananhofficial)
Tác phẩm được được Sergei Rachmaninoff  sáng tác năm 1934, trong vòng 6 tuần theo kết cấu của một concerto dành cho piano nhưng chỉ với một chương. Tác phẩm gồm 24 khúc biến tấu dựa trên Capriccio số 24 vô cùng nổi tiếng của Paganini.Trong đó, khúc biến tấu thứ 18 của Rachmaninov trở thành một trong những khúc nhạc nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc cổ điển thế kỉ 20.
Tiếp đó, Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn bản giao hưởng cung Rê thứ của Cesar Frank. Ông là nhà soạn nhạc người Bỉ, sau đó nhập quốc tịch Pháp, là một nghệ sỹ đàn phím trước khi trở thành một nhà soạn nhạc. Sau khi sáng tác một vài tác phẩm, âm nhạc của ông bắt đầu trở nên nổi tiếng như bản Sonata dành cho violin, Symphonic Variations (cho piano và dàn nhạc) và ngũ tấu dành cho piano là các tác phẩm điển hình.

Bản giao hưởng cung Rê thứ là giao hưởng duy nhất của Cesar Frank thứ đã gây nhiều tranh cãi khi công diễn lần đầu tiên. Bản giao hưởng cung Rê thứ này chỉ có 3 chương trong khi hầu hết các bản giao hưởng khác đều là 4 chương.
Cesar Frank tạo nên điểm nhấn cho riêng mình nhờ vào phong cách sáng tác “vòng tuần hoàn”. Nghĩa là các chương được liên kết với nhau bằng các chủ đề lặp lại, công chúng sẽ được nghe các giai điệu lặp lại từ chương một, có thể là với một giọng khác hoặc các kiểu biến tấu khác trong chương cuối…
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
SEA Games 2019