Nghệ sĩ Thanh Thủy: Yêu thương sẽ làm bớt tham, sân, si

Thứ Hai, 11/09/2017 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 15/9/2017, nghệ sĩ Thanh Thủy sẽ tổ chức chương trình văn nghệ từ thiện Vầng trăng mẹ tại sân khấu kịch Minh Nhí (TP.HCM), nhằm gây quỹ xây cầu cho bà con nghèo vùng xa.
Hoạt động này không phải là điều mới mẻ với nghệ sĩ này, vì chị đã làm thường xuyên âm thầm trong nhiều năm qua.
Bỏ bớt tham, sân, si
Thanh Thủy thừa nhận rằng phàm đã là nghệ sĩ thì thường dễ ham mê danh vọng lẫn vật chất. Bởi đơn giản vì ai bước chân vào nghệ thuật cũng muốn mình được tiếng tăm, và sự nổi tiếng thường kéo theo sự sung túc hơn về vật chất. Khi đã trở thành ngôi sao, sống quá lâu với sự săn đón và tán dương, đến một lúc nào đó người nghệ sĩ dễ bị cuốn sâu vào sự ràng buộc của danh lợi. Đôi khi không thể thoát ra được.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Thanh Thủy (phải) trong một đợt thiện nguyện
Nhưng rồi mỗi người có một cái duyên với cuộc đời. Khi còn đang ở trên danh vọng, Thanh Thủy tình cờ gặp gỡ những người bạn là tín đồ Phật giáo. Họ bao gồm những người có cuộc sống sung túc lẫn những người chỉ đủ ăn đủ mặc, nhưng lại giàu lòngthiện nguyện. Tấm lòng của họ khiến trái tim Thanh Thủy lay động, rồi chị tự nguyện cùng tham gia trong nhiều năm.
Sau mỗi chuyến đi đến những mái ấm trẻ mồ côi, hoặc trung tâm nuôi dưỡng người già, Thanh Thủy biết rằng mình cần từ bỏ bớt tham, sân, si.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Thanh Thủy trên sân khấu
Những năm về sau này, Thanh Thủy càng dành nhiều thời gian hơn để đi cùng mọi người. Chị dành ra một phần thu nhập của mình để hùn vào những chuyến đi vì thiện nguyện.
Trong các hoạt động ấy, Thanh Thủy “biến mình” thành một cá nhân bé nhỏ trong nhóm người cùng chí hướng, chứ không tồn tại một Thanh Thủy nghệ sĩ. Ai làm việc gì chị làm việc ấy, không hề nề hà hoặc sợ cực nhọc.
Chú thích ảnh
Poster đêm diễn “Vầng trăng mẹ” ngày 15/9
Nhịp cầu nối những bờ vui
Thanh Thủy làm từ thiện bất kể thời gian. Tuy nhiên, vào mùa Vu lan hàng năm, công việc thiện nguyện của chị nhiều hơn gấp bội. Hơn 5 năm qua, chùa Hoằng Pháp (TP.HCM) thường xuyên tổ chức chương trình văn nghệ Phật giáo gây quỹ khuyến học, nhằm tặng học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học. Thanh Thủy luôn được mời vào vai trò của một tổng đạo diễn chương trình.
Lý do Thanh Thủyluôn gắn bó với công việc này, ngoài khả năng dàn dựng, chị còn biết cách tiết kiệm tối đa chi phí. Hơn nữa, chị hiểu tinh thần Phật pháp nên cách dàn dựng thể hiện đượcnhững bài học tốt đẹp về nhân quả, về đạo làm người.
Nghệ sĩ Thanh Thủy ra mắt CD

Nghệ sĩ Thanh Thủy ra mắt CD "Suối tranh" vol.2

Là một người gắn bó với âm nhạc truyền thống qua cây đàn tranh, nghệ sĩ Nguyễn Thanh Thủy đã làm việc với các nhạc sĩ như Nguyễn Thiên Đạo, Xu Xiao Lin qua các tác phẩm như Khói sóng, Suối tranh, Giai điệu sông Hồng...
Nhiều năm trước, trong một chuyến thiện nguyện tại xã vùng sâu của miền Tây Nam bộ, Thanh Thủy nhận ra rằng vì không có những cây cầu vững chắc mà trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc đến trường, người bệnh tật muốn đến nơi chữa trị cũng vô cùng gian nan.
Lần khác, chị đi về vùng rừng núi, cảnh học sinh vượt suối, vượt thác đến trường khiến trái tim chị thắt lại. Bởi chỉ cần một sự bất cẩn, các em phải trả giá bằng sinh mạng.Thế là chương trình văn nghệ gây quỹ xây cầu do Thanh Thủy khởi xướng được bạn bè hưởng ứng. Trong lần đầu tiên, tổng số tiền đóng góp lên đến 200 triệu đồng. Số tiền này đã dùng để xây mộtcây cầu kiên cố tại một xã nghèo của tỉnh Long An, gần biên giới Campuchia. Trong ngày khánh thành, nhìn niềm vui mộc mạc và chân chất của những người nông dân, Thanh Thủy cảm động đến rơi nước mắt.
Từ đó, đến hẹn lại lên, chị tiếp tục làm những đêm diễn để duy trì quỹ xây cầu. Với chị, hoạt động này mang giá trị cộng đồng chứ không bó gọn trong ý nghĩa nghệ sĩ làm từ thiện. Chính vì vậy, chị đã vận động nhiều người trong nhiều lĩnh vực cùng tham gia.
Khánh Ly và nhiều nghệ sĩ tham gia “Vầng trăng mẹ”
Trong đêm diễn Vầng trăng mẹ ngày 15/9 này, có NSND Ngọc Giàu, ca sĩ Khánh Ly (ảnh), NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Phương Hồng Thủy, Thanh Thủy, Minh Nhí, Kim Anh, ca sĩ Quang Thành...Ngoài ra, còn có các doanh nhân tham gia trong tư cách người đóng góp và là ca sĩ khách mời của một tiết mục đặc biệt.
Chú thích ảnh
“Toàn bộ tiền vé, tiền đóng góp của khán giả trong và sau đêm diễn sẽ góp vào quỹ xây cầu của chúng tôi. Tôi mong rằng tình yêu thương của nhiều người sẽ mang đến nhiều nhịp cầu hơn nữa” - Thanh Thủy cho biết.
Tam Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*