Nghệ sĩ Pháp lấy cảm hứng từ đàn bầu

Chủ Nhật, 17/11/2013 09:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban nhạc Pháp Mezcal Jazz Unit sắp trở lại Việt Nam trong dự án hợp tác âm nhạc mới: đưa đàn bầu, đàn nhị, đàn tranh và các điệu hát truyền thống Việt Nam vào các sáng tác độc đáo.

Kết quả của dự án sẽ được trình diễn trong khuôn khổ chương trình Gặp lại bạn diễn ra tối 27/11 tại Trung tâm Văn hóa Pháp Hà Nội.

Cụ thể, Mezcal Jazz Unit sẽ tới TP. HCM và tập trung sáng tác trong vòng một tuần lễ cùng với những người bạn Việt Nam: nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn (saxophone), Nguyễn Thu Thủy (đàn nhị), Nguyễn Thị Hải Phượng (đàn tranh) và Anh Tấn (đàn bầu).


Nghệ sĩ Pháp -Việt sẽ có những sáng tạo độc đáo trong Gặp lại bạn

Họ sẽ mang đến những sáng tạo và khám phá mới từ chính các điệu hát, nhạc cụ truyền thống của Việt Nam. Các tác phẩm cũng sẽ sử dụng điệu hát Việt Nam theo những hình thức đã từng được sử dụng tại Việt Nam nhưng nay đã bị biến mất hoặc ít xuất hiện.

Chia sẻ về chương trình, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cho rằng, đây thực sự là một chuyến phiêu lưu mới lạ, độc đáo trong âm nhạc của các nghệ sĩ hai nước, trong đó nổi bật là sự kết hợp hài hòa giữa nhạc jazz và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Điều đó cho thấy sự tương hợp hiệu quả giữa tính lôi cuốn của âm nhạc Việt Nam và lối chơi mang tính lí trí của nhạc Jazz phương Tây.

Ban nhạc Pháp Mezcal Jazz Unit là những nghệ sĩ đã từng gây ấn tượng với công chúng Việt Nam qua chương trình Tìm gió vào năm 2005. Mezcal Jazz Unit được thành lập tại Montpellier - miền Nam nước Pháp vào năm 1986. Hiện nhóm có 4 thành viên: Emmanuel de Gouvello (guitar bass, sáng tác), Christophe Azema (saxophone, kèn bariton), Jean Marie Frédéric (guitar) và Vivian Péres (trống).

Emmanuel de Gouvello, thành viên sáng lập ban nhạc, cho biết, Mezcal Jazz Unit có khả năng chơi nhiều dòng nhạc đa dạng, từ nguồn Mỹ Latinh, châu Âu hay phương Đông. Qua mỗi chuyến lưu diễn, ban nhạc không ngừng chọn lọc và đưa những tinh hoa từ nhiều miền đất vào âm nhạc của mình.

Gặp lại bạn nằm trong khuôn khổ hoạt động nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt.

Nguyễn Vân Anh
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019 Nhà tài trợ Vàng Hoàng Tố Nữ

Tiêu điểm - Spotlight