Nghệ sĩ Andres Godoy: Chơi fingerstyle guitar với bàn tay trái

Thứ Tư, 05/09/2018 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mất đi cánh tay phải sau một tai nạn thảm khốc vào năm 14 tuổi, nghệ sĩ guitar Andres Godoy (Chile) thậm chí đã theo học một ngành khác. Cho đến khi ông được tiếp xúc với fingerstyle guitar.
Andres Godoy là 1 trong số 5 nghệ sĩ nước ngoài đến Hà Nội biểu diễn trong Liên hoan Guitar fingerstyle quốc tế tại Việt Nam lần thứ IV(IFSGF), diễn ra vào cuối tháng 8. Ông chơi một mạch 3 ca khúc đều là những sáng tác cá nhân, trước khi cùng 4 nghệ sĩ còn lại hòa âm trong một bản nhạc chung theo tinh thần fingerstyle guitar đầy ngẫu hứng.
Hình ảnh người nghệ sĩ với một cơ thể khiếm khuyết,được bù đắp bằng sự đủ đầy của tâm hồn lạc quan, sôi nổi và yêu nghệ thuật đã khiến cho những khán giả có mặt tại Nhà hát Tuổi trẻ tối hôm đó đi từ bất ngờ đến cảm thông và rồi vỡ òa trong sự thán phục.
Bước ngoặt mang tên “fingerstyle”
Nghệ sĩ Andres Godoy được coi là “cực phẩm” toàn thế giới, nổi tiếng với việc chơi guitar bằng duy nhất một tay trái. Sinh năm 1953 tại thành phố San Antonio, Chile, ông bắt đầu chơi guitar từ năm 11 tuổi và đến năm 13 tuổi đã thành lập ban nhạc riêng.
Ngay khi Andres đang bước những bước đầu tiên với đam mê nghệ thuật thì định mệnh đã buộc ông phải rẽ sang một hướng khác. Sau một tai nạn bất ngờ vào năm 14 tuổi, Andres Godoy đau đớn nhận ra mình chỉ còn một cánh tay bên trái.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Andres Godoy trong đêm biểu diễn tại Hà Nội
Đau khổ và thất vọng, ông đã nghĩ đến việc ngừng chơi đàn. “Bà tôi liên tục khuyên nhủ, muốn tôi tiếp tục chơi guitar. Nhưng lúc đó tôi không biết phải làm thế nào” - ông nói với Thể thao và Văn hóa.
Phải mất khoảng 10 năm Andres Godoy mới tìm ra cách. Trong khoảng thời gian “chờ đợi” này, thậm chí ông đã theo học một ngành khác... chẳng liên quan là Triết học. Nhưng không vì thế mà Andres Godoy lãng quên niềm đam mê dang dở với guitar. Ông vẫn tìm hiểu, nghe ngóng và dẫu không tự chơi được, vẫn dành cho cây đàn guitar sự quan tâm đặc biệt.
Mọi chuyện thay đổi vào cái ngày ông tìm thấy fingerstyle guitar khi đang ở châu Âu. “Đây rồi, đây là thể loại guitar hợp với hoàn cảnh của tôi. Chính nó” - Andres Godoy kể mà như đang reo.
Sáng tạo ra tatap - kỹ thuật chơi guitar bằng tay trái
Biến nhược điểm thành lợi thế, Andres Godoy đã sáng tạo ra một kỹ thuật guitar hoàn toàn mới dựa trên nền tảng của fingerstyle guitar mà ông gọi là tatap. Với kỹ thuật này, người chơi chỉ cần dùng tay trái vẫn có thể chơi đàn được.
“Với cách chơi guitar thông thường, tay trái chỉ làm vai trò giữ, chuyển gam và các ngón tay thường cố định. Còn với kỹ thuật chơi tatap thì tất cả ngón tay của bàn tay trái có thể làm được rất nhiều vai trò. Ngón tạo ra tiếng bass, ngón tạo giai điệu và có ngón thì đệm cho giai điệu đó. Điểm mấu chốt của kỹ thuật này là các ngón của bàn tay trái phải rất linh hoạt” - ông giải thích.
Phải mất tới 15 năm Andres Godoy mới luyện thành thục kỹ thuật này và tự tin biểu diễn trước khán giả. Ông kể, đây là quá trình vô cùng khó khăn ngốn của ông mỗi ngày 3-8 tiếng luyện tập liên tục suốt 15 năm.
Trong đó, điều khó khăn hàng đầu là làm sao chỉ với một cánh tay có thể giữ cố định được cây đàn. Andres Godoy đã thử rất nhiều cách, nhưng cuối cùng, ông nghĩ đến một cái đai có dạng thắt lưng, kết hợp với dây đeo đàn tạo thành hệ thống nịt chắc chắn. Cách này cho thấy hiệu quả. Sau một thời gian luyện tập, khi mà toàn bộ cơ thể của Andres Godoy đã quen với đàn và chuyển động nhịp nhàng với cây đàn thì dây đai cũng không cần đến nữa.

Với kỹ thuật tatap độc đáo này, nghệ sĩ Andres Godoy đã đi khắp thế giới biểu diễn. Từ năm 2008 đến 2016, ông có những buổibiểu diễn ở Pháp, Đức, Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản...
Không chỉ biểu diễn, Andres Godoy còn sáng tác và sản xuất âm nhạc. Đến nay Andres đã cho ra mắt trên 20 album cá nhân. Những sáng tác của ông được đánh giá là sự hòa trộn giữa âm nhạc dân gian, rock, fusion và jazz.
Hiện nay, Andres Godoy đang là chủ một trường dạy âm nhạc tại Chile. Trường không chỉ dạy guitar mà còn nhiều loại nhạc cụ khác. Con trai của Andres Godoy là nghệ sĩ trống rất nổi tiếng.
Fingerstyle guitar và kỹ thuật tatap đã “hồi sinh” một nghệ sĩ tài năng. Và ông Andres Godoy muốn qua những gì mình làm được, nhắn nhủ thông điệp đến tất cả mọi người:“Đừng từ bỏ. Dù bạn có mất đi 1 hay cả 2 cánh tay thì chỉ cần có đam mê, bạn có thể làm tất cả”.
Fingerstyle - một kỹ thuật độc đáo
Fingerstyle guitar dùng để chỉ việc sử dụng các ngón tay của bàn tay phải một cách độc lập để chơi nhiều track của bản nhạc mà bình thường được chơi bởi nhiều thành viên trong ban nhạc. Bass, hòa âm, giai điệu và bộ gõ có thể chơi đồng thời khi chơi bằng fingerstyle guitar.
Hà My
Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế IFSGF tại Việt Nam 2016

Liên hoan guitar fingerstyle quốc tế IFSGF tại Việt Nam 2016

Lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam, liên hoan gồm hai concert, ngày 19/7 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) và ngày 20/7 tại Nhạc viện TP.HCM.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7