Nan giải bản quyền ảnh khỏa thân nghệ thuật (kỳ 2 & hết): Hãy để pháp luật vào cuộc

Thứ Năm, 28/06/2018 19:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chịu cảnh vi phạm bản quyền, nhiều nghệ sĩ không biết rằng: pháp luật hoàn toàn có thể xử lý hình sự, phạt tù đối tượng vi phạm, và phạt tiền lên tới 1 tỷ đồng.
Và đó là điều cần thiết, để cảnh ngang nhiên làm trái pháp luật không còn tái diễn mãi: nghệ sĩ thì nghèo trong khi đối tượng vi phạm thì ngang nhiên thu tiền bất chính.
"Đóng dấu" trên ảnh: lợi bất cập hại
Một số nghệ sĩ đề xuất biện pháp: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm liệu có thể thành lập ra một Trung tâm Bản quyền tương tự như Trung tâm Bản quyền Âm nhạc Việt Nam đã hoạt động rất thành công trong thời gian qua hay không?
Với tư cách cá nhân, mặc dù nghệ sĩ nào cũng có trang web để công bố bản quyền tác phẩm ảnh khỏa thân đã thực hiện, nhưng có thể nói là sự quan tâm của người mua với vấn đề bản quyền rất thấp, cho nên hầu như người mua không đi truy tìm nguồn gốc tác phẩm. Trong khi nhu cầu treo thể loại ảnh khỏa thân trong phòng ngủ, nhất là với các khách sạn là rất lớn.
Chú thích ảnh
Nhiếp ảnh gia Dzũng Art bên cạnh một tác phẩm bị vi phạm bản quyền và in ảnh sai khác hẳn màu gốc
Chính các trang web “đóng dấu” bản quyền hình ảnh mang tính chất cá nhân lại là công cụ có tính hai mặt, khiến người vi phạm dễ dàng lựa chọn và sao chép tác phẩm hơn. Người vi phạm cứ lấy hình ảnh có bản quyền, tẩy xoá những công cụ tự bảo vệ của người thực hiện, in ra bán tràn lan trong các cửa hàng. Người mua không hề biết họ đã mua phải tác phẩm giả với mức giá ngang bằng tác phẩm thật, tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật.
Thực tế, tác phẩm ảnh khỏa thân của Dzũng Art bị vi phạm bản quyền từ những tác phẩm post lên trang facebook cá nhân. Ảnh của Thái Phiên và Dương Quốc Định thì “treo” rất nhiều năm trên các trang web cá nhân nên bị vi phạm ở mức độ… cực kỳ phổ biến.
Trong khi những người khai thác thương mại các tác phẩm “rất hot” này ngang nhiên thu lời bất chính thì để có được những tác phẩm khỏa thân nghệ thuật “bán chạy” như vậy, nghệ sĩ và người mẫu đều phải rất vất vả, khổ công làm nghệ thuật, chịu rất nhiều thiệt thòi, áp lực từ nhiều phía, và hầu như không nhận được quyền lợi chính đáng gì.
Chú thích ảnh
Tác phẩm ảnh gốc do Dzũng Art cung cấp
Phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng
Trước tình trạng nhiều cá nhân và công ty cho biết họ chưa hiểu gì về Luật Sở hữu trí tuệ, không biết là mình đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, mà chỉ “thấy đẹp thì làm thôi”, ý kiến từ phía các nghệ sĩ bức xúc cho rằng thật khó có thể nói là người kinh doanh lại không tìm hiểu, nắm vững và tuân thủ pháp luật.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM khẳng định rằng: “Đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, thì các hành vi trên là vi phạm pháp luật và hoàn toàn có thể xử lý về mặt hình sự”.
Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017, ở nội dung sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 225 có quy định về tội Sao chép tác phẩm mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.
Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng (Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 4 Điều 225).
“Các cá nhân cho rằng mình bị xâm phạm về quyền tác giả, quyền liên quan cần làm đơn tố cáo, khiếu nại lên các cơ quan có chức năng tại các tỉnh thành có người vi phạm, cơ quan Thanh tra Bộ Văn hóa thông tin, Cục Sở hữu Trí tuệ, và ngay cả cơ quan Công an để nhờ can thiệp” - Luật sư Bùi Quốc Tuấn mạnh mẽ nói.
Bản quyền ảnh khỏa thân nghệ thuật (kỳ 1): Ngang nhiên vi phạm bản quyền ảnh tràn lan

Bản quyền ảnh khỏa thân nghệ thuật (kỳ 1): Ngang nhiên vi phạm bản quyền ảnh tràn lan

Việc cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân làm cho thể loại này được ấm lên, nhưng song hành đó, lại là nạn vi phạm bản quyền.
Hòa Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên