Một giáo trình mỹ thuật xuất sắc vừa xuất hiện tại Việt Nam

Thứ Tư, 07/02/2018 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày nay sách dạy vẽ và thiết kế (drawing & design) nhiều không đếm xuể, thuộc đủ các thang bậc chất lượng, nhưng để có được cuốn như Hình, không gian và cách nhìn của Graham Collier (do Vương Tử Lâm và Phạm Long dịch, NXB Mỹ thuật vừa phát hánh) thì rất hiếm.
Sách này đi từ bước đầu học vẽ, hướng dẫn kỹ thuật và các thủ thuật cụ thể cho người nghiệp dư cho đến các giáo trình đại học có tính hàn lâm, chuyên sâu từng môn cụ thể. Hiếm ai kỳ công như Graham Collier, suốt hơn 20 năm ông soạn đi soạn lại công trình này đến bốn năm lần. Việc được đón nhận sử dụng, tái bản nhiều lần khiến ông càng mê đắm việc chỉnh sửa, từng bước nâng cao chất lượng.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn “Hình, không gian và cách nhìn” vừa phát hành
Cả về mặt kiến thức lẫn thực hành, sách này là một giáo trình đầy đủ, liều lượng rất vừa phải cho toàn bộ việc học vẽ. Tác giả cân bằng được ba tính chất cần có của việc dạy - học vẽ: những lý luận và nhận thức luận; những nguyên lý tạo hình cơ bản mà người học phải nắm kĩ càng và thuần thục; và điều thứ ba, khích lệ cảm xúc nghệ thuật, ham muốn sáng tạo cá nhân ngay khi làm theo các bài học khô khan. Yếu tố thứ ba này cũng là điều thường thiếu vắng ở hầu hết các giáo trình cùng loại trên thế giới.
Một điểm ưu trội nữa, khác với các giáo trình phức tạp và giáo điều, khô cứng và cồng kềnh, dễ làm nản lòng các nghệ sĩ tương lai. Cuốn Hình, không gian và cách nhìn của Graham Collier vượt qua tất cả điều đó bằng sự dễ hiểu, hấp dẫn, mà vẫn rất khoa học.

Bạn đọc cũng phải ghi công đầu cho dịch giả Vương Tử Lâm, khi ông đã say mê và kỳ công theo đuổi việc giới thiệu tác phẩm này, dịch đi dịch lại nhiều lần, với nhiều phiên bản khác nhau trong hơn 10 năm qua. Lần này ông cùng dịch với Phạm Long, qua sự hiệu đính của Phạm Văn Thiều, sách đã gần như chạm đến mức hoàn chỉnh. Đây xứng đáng là một ngôi sao sáng, một lựa chọn đáng giá cho bất kỳ ai muốn học, muốn tìm hiểu về vẽ và thiết kế.
Sách Mỹ thuật ở Sài Gòn TP.HCM: Một số phần bị cho là đạo văn!

Sách Mỹ thuật ở Sài Gòn TP.HCM: Một số phần bị cho là đạo văn!

Tất cả những sai sót trong quá trình phiên âm trong cuốn "Văn hóa và nghệ thuật người Hoa TP.HCM" đều được quyển "Mỹ thuật ở Sài Gòn TP.HCM sao chép nguyên!
Nguyễn Quân
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7