Một bước đột phá của kỹ xảo điện ảnh châu Á 

Chủ Nhật, 15/07/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điện ảnh Hong Kong (Trung Quốc) những năm cuối thế kỷ 20 đã không còn giống như trước kia. Các hiệu ứng kỹ xảo đã trở thành một sức hấp dẫn to lớn, làm lu mờ cả những ngôi sao sáng chói nhất.
Các bộ phim hành động của Hong Kong giờ đã bị Tây phương hóa toàn diện. Các pha hành động võ thuật và cả những nhà chỉ đạo các pha hành động giờ làm việc ở Mỹ nhiều hơn là ở châu Á. 
Ngay cả các bộ phim hài cũng khác, vì họ đã ít dựa vào sức thu hút của ngôi sao, mà dựa nhiều vào hài tình huống (kiểu Sitcom). Để Đội bóng Thiếu lâm có sức thu hút, Châu Tinh Trì buộc phải thích nghi với tình hình mới, và anh đã phản ánh cái cũ và áp dụng cái mới một cách thành công hiếm có. 
Chú thích ảnh
Châu Tinh Trì
Ở một đất nước mà phần lớn các bộ phim chỉ được quay tốc độ trong chưa đầy hai tuần, thì sự tốn kém thời gian để chuẩn bị của Đội bóng Thiếu lâm đã là một sự kiện từ giai đoạn chuẩn bị sản xuất. Châu nói: "Khi viết kịch bản, tôi chưa bao giờ tự hỏi về tính khả thi về mặt kỹ thuật của các cảnh quay. Tôi chỉ cần các diễn viên phù hợp, một số người có năng khiếu bóng đá, người khác thì cho kung fu, và tất nhiên là một số lượng lớn các kỹ xảo đặc biệt. Tôi cứ viết ra câu chuyện và những điều mình muốn mà không đặt giới hạn có làm được hay không".
Với sự kết hợp giữa các pha hành động võ thuật siêu thực và những hiệu ứng sinh động của kỹ xảo máy tính, Đội bóng Thiếu lâm có lẽ không thể tránh khỏi bị so sánh với bộ phim The Matrix (Ma Trận) đang nổi đình đám trên thế giới lúc đó. Tuy nhiên, nếu có so sánh thì Đội bóng Thiếu Lâm vui hơn, tiết tấu nhanh hơn và không bị sa lầy vào những triết lý mơ hồ như The Matrix.
Chú thích ảnh
Phim tràn ngập kỹ xảo độc đáo và hài hước

Bóng đá ở đây được chơi bởi các siêu anh hùng - một trận đấu long trời lở đất và ngoạn mục, trong đó trái bóng có thể khoét nhiều lỗ trên sân bóng, thiêu đốt không khí và đốt cháy quần áo trên cơ thể của bất kỳ ai không may lọt vào đường bay của trái bóng. Dù ngoạn mục, nhưng các hiệu ứng vẫn không nhận chìm bộ phim và những hình ảnh khôi hài được cho phép cường điệu nổi trội. 
Nhưng các hiệu ứng đặc biệt mới lạ và đẹp mắt. Bóng đá là cốt truyện trung tâm và là một chủ đề có liên quan tới toàn cầu. Một số pha hài hước đẹp mắt nhất được lấy cảm hứng từ loạt phim hoạt hình bóng đá nổi tiếng của Nhật, Đội trưởng Tsusaba. Các cảnh đá bóng đầy ắp những khoảnh khắc khiến người xem cười lăn với những động tác ngớ ngẩn, những pha kung fu tiếu lâm và nếu bạn thắc mắc Lý Tiểu Long sẽ làm thủ môn như thế nào, thì đây là bộ phim dành cho bạn.
Người làm kỹ xảo, hóa trang... chính thức có nhuận bút

Người làm kỹ xảo, hóa trang... chính thức có nhuận bút

Theo Nghị định số 21/2015/NĐ-CP, Quy định về nhuận bút, thù lao đối với tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác, nhiều chức danh đã được bổ sung.
Bá Vũ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên