Minh Như đăng quang 'Nhân tố bí ẩn' trong mâu thuẫn của giám khảo

Thứ Hai, 22/08/2016 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kết quả cuối cùng đã không nằm dự đoán của nhiều người, danh hiệu quán quân mùa 2 chương trình Nhân tố bí ẩn đã thuộc về thí sinh Trần Minh Như của đội Hồ Quỳnh Hương.
Cô là thí sinh trẻ nhất tại cuộc thi năm nay và cũng là người chịu nhiều áp lực nhất.
Luyện để thắng
Dường như ở mỗi một cuộc thi ca nhạc truyền hình, không chỉ Nhân tố bí ẩn, mà cả những chương trình khác đều “đụng” phải những sức ép khi xuất hiện những thí sinh nhỏ tuổi nhưng nội công thâm hậu. Vấn đề của họ luôn được mổ xẻ kỹ càng, nếu không một màu thì cũng là bản sao của ai đó, nếu không tạo ra được cá tính riêng thì cũng bị khoanh vùng “giải trí”…
Điều này thật ra không sai nhưng cũng chẳng hoàn toàn đúng bởi bản chất cuối cùng của những chương trình truyền hình thực tế, cốt lõi của nó là “dành cho khán giả” dù nhiều người trong nghề thừa biết, nói vậy chứ chưa hẳn vậy.
Nhưng một khi sức mạnh thuộc về đám đông thì những uốn nắn mang tính ngược dòng thường không mang nhiều trọng lượng.

Thí sinh Trần Minh Như của đội Hồ Quỳnh Hương đã trở thành quán quân Nhân tố bí ẩn mùa 2. Ảnh: Thành Luân
Không ai đủ sức nói với công chúng rằng giọng hát Hồ Văn Cường vẫn còn quá bản năng bởi công chúng lại thích màu “rơm rạ vẫn còn nhiễm phèn” trong giọng hát ấy. Không ai đủ sức để nói rằng Đức Phúc trở thành quán quân Giọng hát Việt là không thật sự thuyết phục khi có rất nhiều giọng ca tốt hơn tại cuộc thi năm ấy. Cũng bởi lực lượng fan của Mỹ Tâm là quá đông đảo.
Và đến Trần Minh Như, cô trở thành một ví dụ sinh động cho chuyện luyện để thắng hay luyện để trở thành cái tôi âm nhạc của chính mình.
Cả hai HLV Thanh Lam và Tùng Dương đều đánh giá cao giọng hát của Minh Như nhưng họ vẫn nhận ra rằng giọng hát đó vẫn là bản sao của nhiều người, một dạng năng lượng bùng nổ nhưng thiếu tiết chế, một thanh quản khủng nhưng lại thiếu nhiều nét tinh tế và cần phải gọt giũa đúng cách.
Nhận ra điều đó và cũng nhận ra sức mạnh của đám đông, HLV Tùng Dương đã nói với Minh Như rằng “Không thể phó mặc cho khán giả được bởi khán giả có nhiều gu âm nhạc”.
Nhưng HLV Hồ Quỳnh Hương thì lại nói ngược đi hoàn toàn “Cuối cùng thì khán giả sẽ có lựa chọn của mình. Họ hoàn toàn quyết định điều đó. Bao nhiêu năm lăn lộn trong nghề, tôi luôn tôn trọng hết lòng quyết định của khán giả. Người nghệ sỹ sinh ra là để cống hiến cho khán giả”.
Chỉ cần bấy nhiêu đã cho thấy, sự va đập trong cách “uốn nắn” của các HLV năm nay là khá nghiêm trọng. Nó cho thấy đường đi, chiến thuật của mỗi HLV là khác nhau.
Nếu như Thanh Lam, Tùng Dương muốn nhìn xa hơn con đường thi thố bằng cách hướng “gà chiến” của mình phải có những tố chất âm nhạc riêng để trở thành một ca sĩ thực thụ thì Hồ Quỳnh Hương lại hướng thí sinh của mình một chiến thuật ngắn hạn, là cần phải thắng ngay trong cuộc thi. Đường đi của Trần Minh Như cho thấy, cô hướng về khán giả hơn là bận tâm tới những nhận xét của các HLV còn lại.
Chiến thắng của Minh Như là chiến thắng của chiến thuật hợp lý, đúng format.
Năm bùng nổ của các… giám khảo
Không phải là không có nhiều người nhìn thấy ở Minh Như dáng dấp của một tiểu Lara Fabian, một mô hình của Whitney Houston hay thậm chí, một tiểu Thanh Lam. Điều đáng nói ở đây, bản chất thật sự của một cuộc thi âm nhạc truyền hình thực tế là hướng về những bản sao, công chúng thích những bản sao và họ sẵn sàng nhảy dựng lên nếu bản sao bị công kích.
Trần Minh Như tài năng nhưng cô chưa vượt qua được chính mình để rồi trở thành một bản sao được nhiều người yêu thích.
Nhân tố bí ẩn: Sau Trương Kiều Diễm, Chung Thương lại xỉu trên sân khấu

Nhân tố bí ẩn: Sau Trương Kiều Diễm, Chung Thương lại xỉu trên sân khấu

Có lẽ do quá căng thẳng và sức khỏe không được tốt, thành viên của nhóm nhạc S-Girls, Chung Thương, đã xỉu ngay trên sân khấu trực tiếp.

Một khi quyền quyết định thuộc về công chúng thì dù HLV Thanh Lam hay Tùng Dương muốn bơi ngược dòng cũng chẳng đủ sức. Trừ khi, những người có quan điểm giống họ, cùng ngồi chung một hàng ghế giám khảo.
Và nếu điều ấy có xảy ra, với một nhà sản xuất chương trình, sẽ lại là một rủi ro ghê gớm về mức độ rating.
Bởi cho dù có nói bao nhiêu thì đến giờ này, công chúng (mà đa phần là khán giả phía Nam) luôn xem những show truyền hình thực tế âm nhạc là một dạng giải trí. Họ chỉ cần khóc, cười trong một đêm và sau đó cuộc sống lại tiếp tục.
Sự thật đó là một điều khó cho những giám khảo nhất quyết không thỏa hiệp như Thanh Lam và Tùng Dương. Và ngược lại, ở phía bên kia, cả HLV Hồ Quỳnh Hương lẫn Dương Khắc Linh cũng đều làm rất đúng phận sự và cả quan điểm làm nghề của họ.
Cái sai là lại đặt quá nhiều màu sắc của các HLV vào một cuộc thi và khi bùng nổ, sức mạnh của nó sẽ lấn át luôn cả những màn trình diễn của các thí sinh.
Các HLV nhận xét Trần Minh Như thiếu “điều tiết” trong giọng hát nhưng chính họ lại thiếu điều tiết trong những phần nhận xét của mình.
Càng về cuối, Nhân tố bí ẩn lại càng ảm đạm. Mỗi câu nói phát ra đều mang ẩn ý bên trong và các thí sinh lại trở thành tấm gương phản chiếu cá tính của HLV của họ trên sân khấu khi đúng ra, họ cần phải được là chính họ.
Cho nên năm nay, dù Trần Minh Như chiến thắng với những yếu tố đặc biệt về tuổi tác, giọng hát nhưng chính các HLV của chương trình đã làm cho chương trình căng thẳng quá mức để rồi thiếu hẳn những khoảnh khắc thăng hoa.
Nhiều người bảo rằng đấy là “đơn đặt hàng” của nhà sản xuất nhưng có vẻ không phải khi nhiều chuyện hậu trường còn hấp dẫn hơn cả truyền hình trực tiếp và câu chuyện căng thẳng giữa các bên đã xảy ra, rất khó công nhận đây là chiêu trò của nhà sản xuất.
Vậy năm nay, với cam đoan của nhà sản xuất ngay từ đầu mùa nói rằng Nhân tố bí ẩn sẽ vừa giải trí lại vừa chuyên môn, cuối cùng đã để lại ấn tượng gì?
Thật sự mà nói, ấn tượng duy nhất là các HLV mùa này, đã ngồi nhầm ghế.
Đêm chung kết diễn ra với 8 phần trình diễn của các thí sinh và các thí sinh cùng với HLV của mình. Đây có thể xem là một đêm chung kết với nhiều cung bậc cảm xúc. Kết quả cuối cùng, thí sinh Trần Minh Như của đội Hồ Quỳnh Hương đã đoạt giải quán quân mùa 2 chương trình Nhân tố bí ẩn với tỉ lệ 41,2% phiếu, lớn hơn gấp đôi so với người về nhì là Trương Kiều Diễm (19,21%).
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay