'Màu lạ' từ Chuông vàng Vọng cổ 2019

Thứ Năm, 18/07/2019 18:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đường đua chính thức của cuộc thi Chuông vàng Vọng cổ 2019 - lần thứ 14 đã bắt đầu mở ra từ tối qua (17/7) tại Nhà hát Truyền hình TPHCM.
‘Chuông vàng vọng cổ 2015’: Dấu ấn huấn luyện viên

‘Chuông vàng vọng cổ 2015’: Dấu ấn huấn luyện viên

Năm nay, ngoài ban giám khảo chuyên môn, vòng chung kết "Chuông vàng vọng cổ" (CVVC) có thêm ban huấn luyện và họ đã góp phần lớn tạo nên một mùa giải thành công.
Và thực tế cho thấy: Bất chấp tình hình ảm đạm của sân khấu cải lương nhiều năm qua cũng như sự nghi ngại khi thiếu vắng những giọng ca “gây sốt” trong vài mùa đầu, Chuông vàng Vọng cổ vẫn cứ làm khán giả mộ điệu lẫn giới chuyên môn phải háo hức mong chờ khi bắt đầu.
Tín hiệu vui
Năm nay, còn hơn cả kỳ vọng, số thí sinh đăng ký dự thi tại 5 cụm thi trên toàn quốc là 366 thí sinh, tăng 36 thí sinh so với năm 2018. “Con số vài chục thí sinh có thể khiêm tốn so với những cuộc thi truyền hình khác nhưng với chúng tôi có tăng thí sinh là mừng rồi” -ông Nguyễn Minh Hải, Trưởng Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình TP HCM(HTV), Trưởng Ban tổ chức, chia sẻ - “Đó là tín hiệu vui sau những nỗ lực để giữ thương hiệu của một cuộc thi đã góp phần phát hiện, cung cấp nhiều nhân tố mới cho sân khấu cải lương”.
Chú thích ảnh
Họp báo thông tin nhiều nét mới về cuộc thi CVVC 2019
Thật vậy, như lời đạo diễn Hoa Hạ, Chuông vàng Vọng cổ do HTV tổ chức trong 14 năm qua đã vượt tầm một “sân chơi” thông thường - khi nhiều nhân tố nòng cốt ở các nhà hát, các đoàn cải lương trên toàn quốc hiện nay đều từng xuất hiện trên “đấu trường Chuông vàng Vọng cổ”. Thử điểm danh: Đến nay, “chuông bạc” 2006 Hồ Ngọc Trinh đang là Phó trưởng đoàn phụ trách chuyên môn ở Đoàn Cải lương Long An; “chuông vàng” 2006 Võ Minh Lâm là ngôi sao sân khấu gặt hái hàng loạt giải thưởng từ các cuộc thi, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp; “chuông vàng” 2009 Trần Thị Thu Vân và “chuông vàng” 2010 Bùi Trung Đẳng đều có bước tiến lớn trong sự nghiệp khi trở thành diễn viên Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang…
Chú thích ảnh
NSƯT Hoa Hạ, thành viên Hội đồng nghệ thuật vòng Chung kết xếp hạng, chia sẻ về cuộc thi
Bởi vậy gần như cả giới sân khấu cải lương, những nghệ sĩ “có nghề” đều có mặt để dõi theo cuộc thi này. Năm thứ hai liên tiếp tham gia Hội đồng tuyển chọn và huấn luyện các thí sinh, NSƯT Phượng Loan chia sẻ về niềm vui khi gặp nhiều nhân tố mới, đủ đầy thanh sắc cho sàn diễn cải lương.
“Các em đã có sự đầu tư, luyện tập rất công phu cho cuộc thi. Như mọi người nói, vòng sơ tuyển năm nay kiếm thí sinh… rớt nhịp hơi khó. Tôi thực sự mừng” – chị kể - “Với một cuộc thi tìm kiếm giọng ca cải lương, có ca chắc nhịp thì mới có nền tảng cơ bản để tự tin và sáng tạo”.
Chú thích ảnh
Bước ra từ sân chơi Chuông vàng Vọng cổ, nhiều bạn trẻ đã trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp như Võ Minh Lâm và Như Huỳnh - tham gia vở cải lương “Những con sóng vô hình” dự Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018
Đổi mới để tồn tại

Không riêng gì Chuông vàng Vọng cổ, bất cứ chương trình truyền hình nào muốn duy trì dài lâu cũng phải không ngừng làm mới, cập nhật xu thếđể đáp ứng nhu cầu khán giả. Nhưng, như lời người trong cuộc, đổi mới đến đâu, Chuông vàng Vọng cổ vẫn phải giữ được “chất” của mình với các tiết mục dự thi chuẩn mực, mang đầy đủ vẻ đẹp nghệ thuật cải lương. Đó cũng chính là yếu tố đểcuộc thi này giữ được vị thế trước áp lực của các chương trình mang tính cạnh tranh ngày càng nhiều.
Từ năm 2015, Chuông vàng Vọng cổ đã có sự thay đổi format lớn với sự xuất hiện của Hội đồng tuyển chọn, chia đội, huấn luyện các thí sinh. Lúc này, Chuông vàng Vọng cổ mang màu sắc một gameshow truyền hình thu hút khán giả qua sự tương tác, trao đổi, tranh luận giữa các thành viên Hội đồng tuyển chọn, giữa Hội đồng nghệ thuật và các huấn luyện viên. Tuy nhiên, có vẻ các nghệ sĩ cải lương vẫn còn “quá hiền”, chưa thể tạo nên những cuộc “đối đầu” trên “ghế nóng” như nhiều cuộc thi khác. Do vậy, năm nay, Ban tổ chức đã bổ sung thành phần đặc biệt khuấy động cuộc thi khi mời Tấn Beo, một nghệ sĩ hài, làm giám khảo khách mời cho vòng tuyển chọn.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ hài Tấn Beo sẽ là “màu lạ” của Chuông vàng Vọng cổ 2019 khi trở thành giám khảo khách mời ở vòng tuyển chọn
“Tấn Beo là nghệ sĩ hài nhưng có gốc gác cải lương. Là con trai của danh ca - “hoàng đế đĩa nhựa” Tấn Tài, Tấn Beo lớn lên cùng câu vọng cổ, trước khi diễn hài đã hát cải lương rồi” - ông Nguyễn Minh Hải lý giải – “Anh có đủ nghề để có những góp ý chuyên môn, cũng như có cái duyên hài để có đóng góp “lạ” cho thí sinh và tăng sức hấp dẫn từ “màu mới” cho vòng tuyển chọn”.
Ngoài ra, ở mùa giải này, quyền hạn giám khảo khách mời cũng được mở rộng. Thay vì chỉ “cứu” được duy nhất một thí sinh ở đêm tuyển chọn cuối, giám khảo khách mời có thể trao cơ hội vào danh sách dự bị cho thí sinh mình cho là có tiềm năng sau mỗi đêm thi.
Thể chức Chuông vàng Vọng cổ 2019
Sau vòng sơ tuyển ở 5 cụm thi, Ban tổ chức đã chọn 36 thí sinh vào vòng dự tuyển (diễn ra trong 4 đêm 17, 18, 19 và 20/7). Hội đồng tuyển chọn và giám khảo khách mời sẽ chọn 9 giọng ca nổi bật nhất vào chung kết xếp hạng với các đêm thi 8, 15, 22, 29/9. Trong đó, đêm chung kết 29/9 sẽ diễn ra giữa 3 thí sinh xuất sắc nhất với phần diễn trích đoạn cải lương và bốc thăm ngẫu nhiên bài ca cổ để tranh danh hiệu “Chuông Vàng”.
Ninh Lộc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*