Nguyên Lê cùng Ngô Hồng Quang ra album 'Hà Nội Duo'

Mang 'nhạc Việt không make up' đi khắp thế giới

Thứ Bảy, 06/08/2016 18:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 năm gây được tiếng vang khi cùng ca sĩ Tùng Dương làm album Độc Đạo, sắp tới đây nhạc sĩ Nguyên lê sẽ “tái ngộ” công chúng Việt Nam qua một dự án âm nhạc mới với tên gọi Hà Nội Duo.
Đây là một album mà Nguyên Lê làm cùng nghệ sĩ Ngô Hồng Quang và sẽ phát hành vào tháng 1/2017 dưới nhãn đĩa danh tiếng, ACT.
Một cuộc chơi mới
Hà Nội Duo được ra đời từ sự gặp gỡ của hai nhạc sĩ có con đường âm nhạc khác nhau nhưng lại chung đích đến: Cùng thể nghiệm và chia sẻ vẻ đẹp của tâm hồn Việt Nam với thế giới, cho thế giới nghe những gì thuộc về nguồn cội và cả tương lai của âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sĩ Nguyên Lê nói rằng album này đưa ra cái nhìn về sự phong phú của âm nhạc Việt Nam hiện nay và là một gạch nối giữa quá khứ và tương lai. “Tôi nghĩ album này mang nhiều màu sắc, đầy sức sống, kích thích tai nghe và khuấy động tâm hồn”, ông cho biết.
Thật sự đây là một cuộc chơi mới đầy hào hứng giữa Nguyên Lê, một nhạc sĩ tên tuổi của thế giới cùng mộ nghệ sĩ trẻ bản địa tài năng và sáng tạo.

Nhạc sĩ Nguyên Lê (phải) và nghệ sĩ Ngô Hồng Quang trong cuộc gặp gỡ mới đây tại Paris
Nguyên Lê biết Ngô Hồng Quang từ 8 năm trước khi anh còn đang học tại Hà Lan nhưng chỉ mới gặp mặt lần đầu cách đây 3 năm tại TP HCM. Vậy điểm chung giữa họ là gì? “Tôi yêu thích âm nhạc của Quang, bởi anh rất giỏi về nhạc cổ truyền và lại cũng rất mở. Cả hai chúng tôi đều muốn đưa âm nhạc Việt Nam lên một mức độ mới, đủ để ra thế giới”.
Hà Nội Duo có thể xem là một sự khác lạ rất nhiều so với những gì mà Nguyên Lê đã từng làm với chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam. Nếu như ông đã từng làm 5 album với nghệ sĩ Hương Thanh thì sự khác biệt ở lần này Hương Thanh không thể chơi nhiều nhạc cụ như Ngô Hồng Quang. “Tôi thường đòi hỏi những người cộng tác với mình nhiều điều hơn thế. Quang hiểu rất rõ âm nhạc của tôi và hiểu rất rõ cậu ấy muốn gì và vì thế chúng tôi có thể đi xa cùng nhau”, nhạc sĩ Nguyên Lê cho biết thêm.
Chất liệu chính làm nên Hà Nội Duo là âm nhạc cổ truyền Việt Nam và cả một vài sáng tác của Ngô Hồng Quang nhưng âm thanh của nó vẫn là world music, Ở đó, người nghe sẽ khá ngạc nhiên khi lần đầu tiên Chiếc khăn piêu được “dệt” từ âm thanh của âm nhạc Ấn Độ, lần đầu tiên công chúng sẽ được thưởng lãm ngón đàn tuyệt vời của Nguyên Lê qua tác phẩm The Monkey Queen được chơi với lối đánh của đàn bầu.
Âm nhạc không cần make up
Nếu các album trước đây với ca sĩ Hương Thanh là một cách diễn giải lại những bản nhạc dân gian mà lối hòa âm sẽ trở thành chủ đạo để hướng các bản nhạc này hợp với tai nghe của người phương Tây thì lần này, Hà Nội Duo là sự kéo dài những gì thuộc về truyền thống.
Từ đây sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị cho người nghe khi được thưởng thức những bản nhạc được sáng tác bởi một nghệ sĩ jazz và được trình diễn với các nhạc cụ truyền thống; hoặc nghe những bản nhạc được Ngô Hồng Quang sáng tác dựa theo dân ca Tày và được chơi chủ đạo bằng guitar điện với âm hưởng Bắc Phi, một dấu ấn đặc biệt của Nguyên Lê đã được thể hiện trước đây qua album Maghreb & Friends (1998). Hay như bài hát xẩm nổi tiếng Mục hạ vô nhân được chơi theo phong cách blues, nhiều chất Mỹ.
Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang: Ấp ủ 'Hanoi Duo' cùng Nguyên Lê

Nhạc sĩ Ngô Hồng Quang: Ấp ủ 'Hanoi Duo' cùng Nguyên Lê

Nngày 21/7 tới đây, Ngô Hồng Quang sẽ xuất hiện trên sân khấu L’Espace (Hà Nội) và tại IDECAF (TP.HCM ngày 26, 27/7) với một vở múa có tên gọi rất ngắn: 'Nón'.

Đây cũng có thể xem là một cuộc đối thoại âm nhạc khá thú vị giống như Tùng Dương và Nguyên Lê đã từng làm với nhau vào năm 2013 với album Độc đạo. Tuy vậy, như nhạc sĩ Nguyên Lê tâm sự thì “Độc đạo mang nhiều màu sắc của một kiểu âm nhạc cần phải make up (trang điểm) bởi Tùng Dương cần phải làm hài lòng công chúng của mình. Còn ở album mới này, tôi và Ngô Hồng Quang không cần phải make up, chúng tôi chỉ cần đạt mục tiêu là hài lòng mỗi bên”.
Vậy có điểm gì khác biệt giữa Nguyên Lê và Ngô Hồng Quang? “Có đấy, đó là giữa chúng tôi có cách biệt về tuổi tác, cuộc sống, nơi sống nhưng chúng tôi gặp nhau ở câu chuyện đương đại, âm nhạc đương địa và bản thân Quang cũng rất chịu khó cập nhật nên chúng tôi có thể xóa đi những làn ranh khác biệt”, nhạc sĩ Nguyên Lê cho biết.
Hà Nội Duo được ghi âm trong suốt 6 tháng và hiện đang chờ ngày ra mắt. Nhạc sĩ Nguyên Lê rất háo hức với dự án âm nhạc mới của ông cùng Ngô Hồng Quang. “Tôi mong chờ công chúng Việt sẽ thích album này cùng những khác biệt mà chúng tôi mang lại”, ông tâm sự.
Vậy nên đặt dự án mới này theo nghĩa nhập khẩu (với chất liệu mới) hay xuất nhạc cổ truyền Việt Nam ra thế giới? Nhạc sĩ Nguyên Lê chọn cả hai, “Chúng tôi muốn đĩa nhạc này sẽ xuất hiện từ cả hai phía và phía nào cũng sẽ tìm thấy sự thú vị ở đĩa nhạc lần này”.
Theo dự kiến, khi album phát hành thì nhạc sĩ Nguyên Lê cùng Ngô Hồng Quang sẽ đi lưu diễn tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, họ sẽ có buổi trình diễn giới thiệu album này vào tháng 2/2017.
Nguyên Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO