Mai Thu Huyền: Giỏi không nhất thiết phải phô ra

Thứ Hai, 30/11/2009 06:49 GMT+7

"Thánh nhân đãi kẻ khù khờ", hay Mai Thu Huyền thông minh, giỏi giang thật sự? Cũng có thể cô Trúc của Những ngọn nến trong đêm là người cơ hội, cơ hội một cách thông minh nên sau cùng chiến thắng?
Đã hơn 7 năm, kể từ khi bộ phim 18 tập Những ngọn nến trong đêm gây xôn xao, trở thành một trong những phim truyền hình hay nhất trên màn ảnh nhỏ Việt Nam. Còn nhớ khi ấy, trong một bài viết trên báo Tiền phong, đạo diễn Đỗ Đức Thành đã nhận xét: “Huyền là người thông minh và có ý thức làm việc, bên cạnh việc cô ấy có ngoại hình và khả năng diễn xuất…”
Liên tục có những “cú lấn sân ngoạn mục”, từ một sinh viên Học viện Quan hệ Quốc tế, trở thành diễn viên, phụ trách PR, và bây giờ là Tổng giám đốc một công ty Media có tiếng, Mai Thu Huyền đi từ thành công này tới thành công khác nhưng cũng để lại hàng vạn dấu hỏi cho không ít người. Người quý thì khen Huyền giỏi lắm! Người không thích hay ghen tỵ thì bĩu môi, chắc có cái "mác" diễn viên nên tóm được nhiều cơ hội lớn…
Mở đầu cuộc trò chuyện với Mai Thu Huyền, CEO của FPT Media chính từ yếu tố thông minh và ý thức làm việc của chị. Đã nhiều năm, kể từ khi Huyền vui vẻ thông báo với báo giới rằng mình chọn mái nhà FPT để phát triển những đam mê và áp dụng kiến thức được học ở trường. Bẵng đi một thời gian, ai cũng nghĩ Mai Thu Huyền như nhiều người đẹp nổi tiếng khác, có chút địa vị trong làng giải trí, lấy được anh chồng giàu, đẻ liền tù tì hai nhóc và chắc rằng yên phận với việc thỉnh thoảng lại xuất hiện trên phim. Nhưng không, khá bất ngờ khi Huyền đã trở lại màn ảnh nhỏ, không phải với tư cách một diễn viên có vai diễn mới, mà là một nhân vật có vị trí mới, Giám đốc sản xuất cho rất nhiều bộ phim…
* Tại sao chị nhận được cơ hội trở thành Tổng giám đốc của FPT Media?
- Thực sự thì cơ hội này đến với Huyền rất bất ngờ. Bất ngờ với bản thân Huyền và với cả những đồng nghiệp trong công ty. Sau khi tốt nghiệp đại học, Huyền đã đầu quân về FPT, tính đến nay cũng đã gần 8 năm. Ở FPT, Huyền rất nỗ lực để thể hiện năng lực của mình và dần dần được bổ nhiệm vào những vị trí khác nhau. Trước khi về FPT Media Huyền đang là Chánh Văn phòng của Tập đoàn FPT tại phía Nam.
FPT Media là 1 công ty thành viên của tập đoàn FPT, thành lập đã được gần 4 năm. Thú thật khi FPT mở ra hướng kinh doanh mới này, Huyền đã rất thích thú và có ý định chuyển về Media ngay nhưng vì nhiều lý do nên chưa có quyết định thay đổi. Và thật bất ngờ, đầu tháng 8/2009, khi FPT Media có sự thay đổi nhân sự, Huyền được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc của FPT Media, đúng lĩnh vực mình đã đam mê từ lâu…
* Sau khi học xong đại học, trở thành diễn viên, chị đã đầu tư bao nhiêu thời gian và đã học thêm những gì để đủ bản lĩnh đứng vào vị trí này?
- Tính đến nay, sau 8 năm làm việc, hình như Huyền đã dành rất nhiều thời gian và công sức cho việc học. Tốt nghiệp đại học, Huyền vào làm việc ở FPT và trải qua nhiều công việc khác nhau như: làm PR/ Event, Nhân sự, Hành chính, Quản lý…Và cũng có may mắn khi FPT rất chú trọng đến việc đào tạo cán bộ nên Huyền đã được tham gia rất nhiều khóa học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ quản lý, đồng thời mình cũng học hỏi được rất nhiều từ các anh chị lãnh đạo qua công việc thực tế.
Bên cạnh đó, Huyền cũng tự đăng ký tham gia các khóa đào tạo bên ngoài như: CEO, Quản trị kinh doanh, PR, Event… để trau dồi kiến thức và có thể tự tin nhận nhiệm vụ mà tập đoàn giao phó.
* Chị nghĩ, khi có chị, FPT Media sẽ có thêm được lợi thế gì?
- Huyền mới chỉ tiếp nhận FPT Media được hơn 2 tháng nên còn quá sớm để nói trước 1 điều gì. Huyền chỉ hy vọng cùng với các cộng sự của mình, sẽ cố gắng hết sức để mang đến cho khán giả những chương trình truyền hình, các bộ phim có chất lượng tốt, đồng thời góp phần vào kết quả kinh doanh của tập đoàn FPT.
* Đi đóng phim của người ta, lỡ phim thất bại thì không sao nhưng nếu đóng phim nhà mình mà phim không xuất sắc chắc sẽ xấu hổ lắm. Chị có ngại điều này không?
- Một bộ phim hay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong vai trò của một diễn viên Huyền chỉ cố gắng hết mình để làm tròn vai diễn nên không phải ngại hay bận tâm gì cả. Còn với cương vị của một nhà sản xuất, chắc chắn mình sẽ phải tính toán đến rất nhiều yếu tố để có được 1 sản phẩm với chất lượng tốt nhất. Vì vậy, đóng phim nhà không ngại, nhưng sẽ vất vả hơn gấp nhiều lần.
* Không ít người nghi ngờ trí tuệ và khả năng của chị, chị nghĩ mình cần phô trương hơn nữa, để mọi người phải tâm phục, khẩu phục không?
- Huyền luôn quan niệm mình có sao thì hãy thể hiện như vậy, sống đúng với bản chất của mình. Nếu mình là người có năng lực, trước sau gì cũng sẽ được mọi người nhìn nhận, không cần phải phô trương hay giả tạo. Với Huyền, giá trị và lòng tự trọng của một con người rất quan trọng. Muốn mọi người “tâm phục khẩu phục”, mình sẽ phải cố gắng rất nhiều để thể hiện được năng lực của mình chứ không phải cứ nói tôi giỏi, tôi tài là giỏi thật, tài thật và ai cũng phải tin.
* Khi giới thiệu hình ảnh ngôi nhà, chiếc xe sang trọng của mình lên mặt báo, chị nghĩ gì? Khoe với mọi người rằng tôi hạnh phúc, tôi đầy đủ hay chỉ vô tư, người ta nhờ chụp ảnh thì chụp, có nghĩ ngợi nhiều đâu?
- Từ nhỏ Huyền đã không thích khoe khoang những gì thuộc về mình. Sau này cũng thế nhưng vì các phóng viên, nhiều người là bạn bè thân quen cứ nhờ quay nhà, quay xe, chụp hình con cái… Dù đã từ chối nhiều nhưng mọi người cứ thuyết phục, nghĩ cũng là để giúp đỡ công việc chung của bạn nên mình đành phải nhận lời.
Huyền vẫn nói với mọi người rằng, tự nhiên nhờ con cái mà mình lại được nổi tiếng trở lại. Trước đó, một thời gian dài Huyền không tham gia nghệ thuật nhưng ngay sau khi sinh con được rất nhiều báo mời chụp hình mẹ con, phỏng vấn cách chăm sóc con….nên lại được khán giả nhớ đến.
* Nghệ sĩ thường giấu sự thật, buồn khổ thiếu thốn chẳng dám nói ra. Bây giờ, chị thích sống trong tâm trạng diễn viên nổi tiếng hay nữ cường nhân thành đạt?
- Huyền luôn thích mình là chính mình, không thích phải sống trong cái mác của diễn viên hay doanh nhân. Nếu trước đây Huyền như thế nào thì Huyền vẫn luôn là như thế, không phải vì nổi tiếng mà mình phải sống giả tạo hay sống khác với bản chất thật của mình. Tuy nhiên, theo thời gian, Huyền cũng đã trưởng thành hơn, cũng hiểu nhiều vấn đề trong cuộc sống hơn nên cách hành xử của mình chắc chắn phải chững chạc hơn một cô bé mười tám đôi mươi, lúc vừa chập chững bước vào cổng trường đại học hay ngờ nghệch, rụt rè đứng trước máy quay…
Một cuộc trò chuyện thú vị, hỏi và đáp thẳng thắn, khác rất nhiều với cảm giác trước khi gặp Mai Thu Huyền. Đằm thắm, lịch lãm và hơn cả là Huyền tạo được cho người đối diện sự tin cậy ở mình. Chia tay Mai Thu Huyền, sự ngỡ ngàng về một Mai Thu Huyền mà lại làm CEO, được nhường bằng một ngỡ ngàng rất mới, tài thật, sao lại có một CEO quyến rũ và say nghệ thuật như Mai Thu Huyền?
 
Theo TGĐA
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*