LHP Quốc tế Busan 2017 khai mạc khi tranh chấp chưa được giải quyết

Thứ Năm, 12/10/2017 16:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Quốc tế Busan (BIFF) sẽ khai mạc vào tối nay (12/10) tại thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc, trong bối cảnh có nhiều vấn đề đang đe dọa vị thế của sự kiện điện ảnh được xem là LHP lớn nhất châu Á.
Trong hơn 3 năm qua, BIFF đã bị "mắc kẹt" trong cuộc xung đột với thành phố bảo trợ LHP do sự can thiệp của chính quyền thành phố Busan vào sự tự do nghệ thuật của LHP.
Chuyện bắt đầu từ năm 2014, khi ông Thị trưởng đầy bảo thủ Suh Byoung Soo của Busan, lúc đó là Chủ tịch ủy ban tổ chức BIFF, đã cố gắng ngăn chặn việc chiếu phim tài liệu chỉ trích chính quyền của Tổng thống Park Geun Hye trong việc xử lý vụ đắm phà Sewol, vụ thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc xảy ra cùng năm đó.
Nhưng ban tổ chức LHP vẫn quyết định chiếu phim bộ phim gây tranh cãi đó dù đã nhận lời cảnh báo từ chính quyền thành phố Busan và hậu quả là Giám đốc LHP năm đó là ông Lee Yong Kwan đã bị cách chức thời gian sau đó, trong khi ngân sách hàng năm được rót cho LHP này cũng bị Busan cắt giảm mạnh.
Với những vấn đề vẫn chưa được giải quyết, 3 hiệp hội trong nền điện ảnh, đứng đầu là Hiệp hội các Đạo diễn Điện ảnh Hàn Quốc, đại diện cho khoảng 300 đạo diễn điện ảnh, đã liên tục tẩy chay LHP, kể từ hồi năm ngoái. Họ yêu cầu một lời xin lỗi từ ông Suh Byoung Soo với cáo buộc ông đã có hành động "trả đũa" chính trị chống lại sự biểu hiện nghệ thuật và yêu cầu phục hồi vai trò Giám đốc LHP cho ông Lee Yong Kwan.
Chú thích ảnh
LHP Busan 2017 được khai mạc với màn chiếu phim "Glass Garden" của nữ đạo diễn Shin Su Won
Ngoài vấn đề "tự do nghệ thuật", LHP Busan còn đang phải đối diện với sự xung đột nội bộ ngày càng sâu và khủng hoảng lãnh đạo.
Hồi tháng 5, Phó giám đốc điều hành LHP Kim Ji Seok đã đột ngột qua đời sau một cơn đau tim trong chuyến công tác tại LHP Cannes, trong khi các lãnh đạo LHP hiện nay là Kang Soo Youn và Kim Dong Ho đã tuyên bố hồi tháng 8 ràng, họ sẽ từ chức sau khi LHP Busan năm nay bế mạc.
Hai nhà lãnh đạo này quyết định từ chức sau khi một nhóm của BIFF chỉ trích họ có tính giáo điều và không giao thiệp với các nhân viên. Họ còn bị chỉ trích đã quá "nhu nhược" khi Thị trưởng Busan cách chức giám đốc LHP của ông Lee Yong Kwan.
Thật may là những vấn đề đó không ảnh hưởng tới kế hoạch của LHP năm nay. Diễn ra vào ngày 12-21/10, LHP trình chiếu 300 phim từ 75 nước, hơn một phim so với năm ngoái.
Ca sĩ kiêm diễn viên Im Yoon Ah, nổi tiếng với nghệ danh Yoona, thuộc nhóm K-pop nữ nổi tiếng Girls' Generation, và tài tử Jang Dong Gun sẽ đồng dẫn chương trình lễ khai mạc, diễn ra tại Trung tâm Điện ảnh Busan. Yoona được chọn thay thế Kim Ha Neul, nữ diễn viên đã phải từ bỏ vai trò này do đang mang bầu.
Đêm khai mạc sẽ trình chiếu Glass Garden, phim huyền ảo bí ẩn của nữ đạo diễn Shin Su Won, từng gây tiếng vang với phim Pluto (2012) và Madonna (2015).
Chú thích ảnh
LHP Busan năm nay có nhiều sự kiện tưởng nhớ Kim Ji Seok, thành viên sáng lập LHP Busan đã đột tử tại LHP Cannes hồi tháng 5
Glass Garden kể về hai nhân vật, gồm nhà nghiên cứu năng lượng sinh học lập dị, người một mình nghiên cứu máu nhân tạo bằng việc sử dụng lạp lục trong khu vườn thủy tinh trong một khu rừng, và một nhà văn viết truyện về mình. Phim có sự thủ diễn chính của Moon Geun Young.
LHP Busan sẽ được bế mạc với màn chiếu phim Love Education của đạo diễn nữ Đài Loan (Trung Quốc) Trương Ngải Gia. Phim là sự mô tả ẩn dụ về lịch sử Trung Quốc thông qua cuộc sống của 3 người phụ nữ thuộc các thế hệ khác nhau.
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử LHP Busan, phim của các đạo diễn nữ được chọn chiếu khai mạc và bế mạc LHP.
10 phim sẽ được chiếu tại hạng mục tranh giải chính "New Currents" dành cho các đạo diễn đầy hứa hẹn của châu Á. Nhà làm phim Mỹ Oliver Stone là Trưởng ban giám khảo hạng mục này.

Ở hạng mục "Gala Presentation" sẽ trình chiếu phim mới nhất của các đạo diễn nổi tiếng, trong đó có Butterfly Sleep của đạo diễn Hàn Quốc Jeong Jae Eun, Mother! của đạo diễn Mỹ Darren Aronofsky, Narratage của đạo diễn Nhật Bản Isao Yukisada và The Third Murder của nhà làm phim Nhật Bản Hirokazu Koreeda.
Chú thích ảnh
LHP Busan bế mạc với màn chiếu phim "Love Education" của nữ đạo diễn Đài Loan (Trung Quốc) Trương Ngải Gia
LHP năm nay còn gồm cả màn chiếu 8 bộ phim có sự thủ diễn của ngôi sao điện ảnh trong những năm 1960, Shin Seong Il. Shin Seong Il hiện đang đối chọi với bệnh ung thư phổi.
Nhiều sự kiện tưởng nhớ khác cũng được tổ chức nhằm tưởng nhớ Kim Ji Seok, thành viên sáng lập của LHP Busan. Nổi bật trong số những sự kiện này là giải thưởng Kim Ji Seok được trao ở hạng mục "Window on Asian Cinema", trong đó nêu bật những xu hướng lớn hiện nay trong nền điện ảnh châu Á.
Giải thưởng này tôn vinh 2 trong số 10 bộ phim ra mắt khán giả thế giới, mỗi phim sẽ được trao số tiền thưởng 10.000 USD.
Năm nay, BIFF còn sáng lập "Platform Busan", mạng lưới của các nhà làm phim châu Á độc lập gồm khoảng 150 nhà làm phim thuộc 19 nước. Hạng mục này sẽ tạo cơ hội cho các nhà làm phim nhằm xây dựng sự đoàn kết, nhận được sự đào tạo về làm phim và trao đổi những thông tin hữu ích trong việc thâm nhập vào thị trường toàn cầu.
LHP Busan 2017: Các nhà làm phim nữ 'vùng lên'

LHP Busan 2017: Các nhà làm phim nữ 'vùng lên'

Tháng 10 sang báo hiệu thời điểm khai mạc LHP quốc tế Busan (BIFF) đã gần kề. Sự kiện điện ảnh hàng đầu châu Á năm nay quy tụ gần 300 bộ phim, bao gồm 100 phim chiếu ra mắt thế giới và 29 phim chiếu ra mắt trên thị trường quốc tế.
Tuấn Vĩ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên