LHP Busan bị 'mất' 14 tỷ vì... dám chiếu phim đắm phà Sewol?

Thứ Tư, 06/05/2015 18:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền thành phố Busan, Hàn Quốc, vừa gây chú ý khi quyết định cắt một nửa ngân sách tài trợ trong năm 2015 cho Liên hoan phim Quốc tế Busan (BIFF).
Tuy nhiên quyết định đã lập tức gây nghi ngờ rằng thành phố đang trừng phạt BIFF, sau khi các nhà tổ chức LHP cố tình chiếu bộ phim tài liệu gây tranh cãi về vụ đắm phà Sewol.
Hôm 30/4, Hội đồng Điện ảnh Hàn Quốc thông báo quyết định cấp ngân sách cho 6 LHP, trong đó BIFF được tài trợ 800 triệu won (740.000 USD). Như vậy, số tiền đã giảm một nửa so với mức ngân sách hồi năm 2014 là 1,46 tỷ won và 1,5 tỷ won hồi năm 2013. Đây là liên hoan phim duy nhất bị cắt giảm nguồn tài trợ (khoảng 700 triệu won, tương đương 14 tỷ VND).
KOFIC tuyên bố, hội đồng đã tham chiếu các đánh giá của nhiều LHP từ 2 năm trước đó và quyết định cấp kinh phí cho các LHP đang được quốc tế chú ý. Tuyên bố cũng nói rằng BIFF là liên hoan phim đã gây được danh tiếng toàn cầu, nên tăng cường khả năng tự túc.

Hình ảnh trong phim tài liệu The Truth Shall Not Sink with Sewol
Quyết định cắt giảm ngân sách này được đưa ra 7 tháng sau khi BIFF chiếu The Truth Shall Not Sink with Sewol  (hay còn có tên là Diving Bell), phim tài liệu do Lee Sang Ho và Ahn Hae Ryong đồng đạo diễn, với nội dung nói tới những sự kiện sau vụ đắm phà Sewol vào ngày 16/4/2014.
Thảm họa đã cướp đi sinh mạng của 304 người, phần lớn là học sinh. Sự kiện đã khiến dư luận Hàn Quốc rúng động, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối khắp nước này.
BIFF là sự kiện điện ảnh lớn nhất và nổi tiếng bậc nhất Hàn Quốc. Tại LHP năm ngoái, các nhà tổ chức vẫn quyết định chiếu The Truth Shall Not Sink with Sewol mặc cho yêu cầu phải loại bỏ nó khỏi chương trình chiếu phim. Điều này làm nảy sinh mâu thuẫn và căng thẳng giữa giới chức thành phố Busan với ban tổ chức. 
LHP Quốc tế Busan lần thứ 20 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 10/10 năm nay.
Tuấn Vĩ
Theo Korea Herald

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên