LHP Busan 2016 có nguy cơ 'vỡ' vì nhiều nhà làm phim Hàn Quốc tẩy chay

Thứ Hai, 18/04/2016 21:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhóm nhà làm phim Hàn Quốc tuyên bố tẩy chay LHP Quốc tế Busan lần thứ 21, diễn ra vào tháng 10 tại thành phố cảng Busan. Sự việc này khiến nhiều khả năng sự kiện điện ảnh lớn nhất châu Á sẽ bị “vỡ”, không thể diễn ra như kế hoạch.
Theo Ủy ban Khẩn cấp của LHP Busan, đây là kết quả của một cuộc thăm dò toàn ngành được xúc tiến qua các trang mạng xã hội và điện thoại. Ủy ban Khẩn cấp gồm 9 hiệp hội lớn các nhà làm phim ở Hàn Quốc.
Hơn một nửa thành viên của mỗi hiệp hội các nhà làm phim đã tham gia cuộc thăm dò và hơn 90% muốn tẩy chay LHP.

Logo LHP Quốc tế Busan
LHP Quốc tế Busan lần thứ 20 được khai mạc tại Trung tâm Điện ảnh Busan ngày 6/10/2015.
Trên trang Facebook của LHP Busan, một nhóm nhà làm phim tuyên bố: “Phần lớn các nhà sản xuất phim, nhà biên kịch và đạo diễn thuộc các hiệp hội. Sự tẩy chay này là động thái thể hiện quan điểm của nền điện ảnh Hàn Quốc. Nhiều diễn viên cũng hưởng ứng cuộc tẩy chay này” - Seo Eun Jeong, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất Phim Hàn Quốc, nói
Các nhà làm phim quyết định tẩy chay LHP sau khi Tòa án Busan phán quyết 68 sự bổ nhiệm mới trong ủy ban tư vấn của LHP là không hợp lệ. Các bổ nhiệm mới này do cựu giám đốc điều hành LHP, ông Lee Yong Kwan, tiến hành với nỗ lực giành được đa số phiếu bầu theo luật sửa đổi của LHP.
“Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua nền điện ảnh Hàn Quốc lại thể hiện một tinh thần đoàn kết như vậy. Lần đầu tiên là hồi năm 2006, khi nhiều nhà làm phim và diễn viên thể hiện sự phản đối cắt giảm hạn ngạch chiếu phim Hàn Quốc ở thị trường nội địa. Điều này chứng tỏ nền điện ảnh đang bị hạn chế tự do ngôn luận và những tác hại tới việc tự chủ của LHP đang ngày càng nghiêm trọng” – theo Uỷ ban Khẩn cấp.


LHP Quốc tế Busan năm nay có nguy cơ bị "vỡ", không diễn ra hoành tráng như mọi năm
Thời gian này, các nhà tổ chức LHP vẫn xúc tiến những công việc chuẩn bị cần thiết, gồm cả việc mời các nhà làm phim nước ngoài. Năm nay, sự kiện điện ảnh này đã được tài trợ 12,3 tỷ won (10,7 triệu USD) cho các hoạt động diễn ra trong LHP.
Từ năm 2014, LHP đã dính vào cuộc tranh chấp kéo dài với Chính quyền thành phố Busan khi các nhà tổ chức LHP vẫn quyết định chiếu bộ phim gây tranh cãi về vụ đắm phà Sewol, mặc dù ông Suh Byung Soo, Thị trưởng thành phố Busan đã đề nghị không chiếu phim.
Hồi tháng trước, Ủy ban Khẩn cấp đã thúc giục Chính quyền thành phố Busan hợp tác với luật sửa đổi của LHP, qua đó LHP có thể tự chủ về tự do nghệ thuật và các hoạt động trong khuôn khổ LHP, không lệ thuộc vào những yêu cầu của thành phố, hiện là nhà bảo trợ tài chính lớn nhất cho LHP.
Luật sửa đổi của LHP còn quy định, Thị trưởng thành phố Busan nghiễm nhiên nắm giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Tổ chức LHP. Ủy ban này còn đề nghị Busan rút lại lệnh của tòa án với phán quyết vô hiệu hóa các bổ nhiệm với trong ủy ban tư vấn.
Tuấn Vĩ
Theo Korea Times
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên