Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2015: Tình yêu ở 'phút 89'

Thứ Năm, 24/09/2015 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 89 tuổi, dành trọn sự nghiệp để nghiên cứu về Hà Nội, nhà nghiên cứu Giang Quân đã được tôn vinh với Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm 2015. “Quả ngọt ở phút 89 đến bất ngờ là vinh phúc lớn cho tôi” - nhà nghiên cứu Giang Quân nghẹn ngào nói trên xe lăn.
Lễ công bố và trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2015 diễn ra hôm qua (23/9) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5, Lý Thường Kiệt, Hà Nội).
“Hàn thử biểu” cho tình yêu Hà Nội
Tới dự lễ trao giải có ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nhà báo Ngô Hà Thái – Phó Tổng Giám đốc TTXVN; Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giám khảo; Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam...
Về phía BTC có Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC; đại diện gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái gồm cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố họa sĩ và con trai là họa sĩ Bùi Thanh Phương; nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân; bà Dr. Meyer-Zollitsch - Giám đốc Viện Goethe Hà Nội cùng các cá nhân, tổ chức là chủ nhân của các đề cử hoặc là người đại diện và đông đảo các phóng viên báo đài trung ương, địa phương...

 Quang cảnh Lễ công bố và trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2015
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN), Trưởng BTC giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc: "Hàng năm, vào dịp sinh nhật cố danh họa Bùi Xuân Phái, giải thưởng mang tên ông lại trở thành một ngày hội của những người “vì tình yêu Hà Nội”.
Báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN) tự hào là những người đã khai sinh, vun vén cho ngày hội này để tri ân kịp thời những con người đã tận tâm, tận lực cống hiến cho Hà Nội thân yêu, qua đó đóng góp cho Hà Nội những nguồn lực văn hóa quan trọng để xây dựng và phát triển Thủ đô".
Ông Lê Xuân Thành nhấn mạnh, trải qua 7 mùa giải, Giải thưởng Bùi Xuân Phái được ví như “hàn thử biểu tình yêu Hà Nội”... Trong bảng vàng giải thưởng, bên cạnh tình yêu của những người con đất Việt, có cả những “tình yêu Hà Nội” của nhiều người nước ngoài đã được vinh danh. Đó là: TS.Oliver Tessier (quốc tịch Pháp); nhà ngoại giao Anh John Ramsden; Tiến sĩ người Nhật Bản Nishimura Masanari; Martin Rama (quốc tịch Uruguay)...

 Ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội (bìa trái) và Nhà báo Ngô Hà Thái - Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội
Những sự vinh danh kịp thời
Lễ trao giải diễn ra ngay sau khi nhà nghiên cứu Giang Quân bị tai biến lần thứ 3. Đôi chân từng dọc ngang điền dã khắp các địa danh Hà Thành nay đã không thể đi lại được sau những cơn bạo bệnh. Ông đến nhận giải bằng xe lăn, lặng thầm và điềm đạm như cách ông cống hiến cho Hà Nội nhiều chục năm qua.
Tân chủ nhân Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội chia sẻ: Hồi tôi làm việc ở Sở Văn hóa Thông tin, tôi có cộng tác cùng cố họa sĩ Bùi Xuân Phái 20 năm. Lúc đó, nhiều xuất bản phẩm của Sở được minh họa bởi họa sĩ Bùi Xuân Phái. Sở có sở hữu nhiều bản khắc những tấm hình minh họa này. Song, tôi lấy làm tiếc vì đã không lưu giữ được.
Theo nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân, thời đó, không nhiều người hiểu rõ giá trị của những bản khắc tranh Bùi Xuân Phái. “Có những thứ tưởng là bỏ đi song công chúng, lịch sử (những “giám khảo” khách quan nhất) lại tôn vinh sau này. 70 năm cầm bút viết về Thủ đô, tôi cũng thấy tự hào vì đã được người Hà Nội ghi nhận qua giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” - nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân cho hay.
Đánh giá về Giải thưởng Lớn - Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết: Tôn vinh nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân năm nay là xác đáng. Ông tận tụy, miệt mài trên nhiều phương diện, nhiều diễn đàn khác nhau. Nếu không có tình yêu với mảnh đất này thì không thể có được những đóng góp như vậy. Và đối với nhà nghiên cứu ở tuổi 89, đây là sự vinh danh rất kịp thời.
- 01 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 20 triệu đồng) trao tặng nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân vì ông đã dành cả cuộc đời nghiên cứu về Hà Nội, được ví là “cuốn từ điển sống về Hà Nội”.
- 02 Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội (gồm 2 giải đồng hạng, mỗi giải trị giá 8 triệu đồng): Tác phẩm Hà Nội Capital do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg) chủ biên và Chùm hai tác phẩm về Hà Nội gồm A đây rồi Hà Nội 7 món Cậu ấm của nhà văn Trần Chiến.- 01 Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 8 triệu đồng): Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô (Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội).- 01 Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội (trị giá 8 triệu đồng): Đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi