Lê Thiết Cương mở triển lãm để thức tỉnh các làng nghề

Thứ Năm, 11/05/2017 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không phải là những bức tranh mà là cuộc trưng bày những tác phẩm design, họa sĩ Lê Thiết Cương muốn khán giả đến với mình trong một diện mạo khác tại triển lãm Múa đôi – Duo Design của anh cùng nhà điêu khắc Đinh Công Đạt, diễn ra từ 10 – 13/5 tại Press Club, 59a Lý Thái Tổ Hà Nội.
Dù được giới thiệu là những nhà design không chuyên khi thực hiện triển lãm này, nhưng những tác phẩm mà Lê Thiết Cương giới thiệu tại triển lãm, cũng đã có tuổi đời cách đây 16 năm.
Như chiếc ghế sắt màu vàng “chóe” được anh chọn trưng bày lần này, thuộc bộ sưu tập 49 chiếc ghế sắt sơn màu anh thực hiện từ năm 2001. Bộ ghế này là định nghĩa của anh về design: sự hoàn hảo của những tỉ lệ đẹp.
Hai họa sĩ tại cuộc triển lãm
Nhìn vào chiếc ghế của Lê Thiết Cương người xem chỉ muốn ngắm nhìn mà không nỡ ngồi xuống. Và cũng ở chiếc ghế ấy, người xem cũng có thể thấy màu sắc của hội họa hay nói các khác, người ta thấy Lê Thiết Cương vẫn cầm bút. Anh họa những tác phẩm nghệ thuật của mình theo cảm hứng của một designer.
Làm từ lâu nhưng phải cho đến hôm nay, họa sĩ Lê Thiết Cương mới mời người xem thưởng lãm các tác phẩm trên bằng một triển lãm. Điều đó được anh lý giải, anh học từ người nông dân cách đón khách thịnh tình: “Trước khi có đám khách đến chơi nhà, chủ nhà sẽ dấm chuối vào chum thật kỹ rồi mới bỏ ra. Ở đây gọi là tôn trọng người đến xem”.
'Thấy' theo kiểu Lê Thiết Cương

'Thấy' theo kiểu Lê Thiết Cương

'Thấy' là tên cuốn tản văn hơn 200 trang của họa sĩ Lê Thiết Cương, vừa được NXB Trẻ ấn hành và ra mắt.

Đằng sau câu chuyện của cuộc triển lãm này, Lê Thiết Cương muốn gửi gắm một thông điệp khác.“Tết vừa rồi tôi có dịp đi thăm các làng nghề truyền thống và thấy họ đang chết “ngắc ngoải” –anh nói. "Tôi nghĩ rằng những thiết kế sử dụng chất liệu từ các làng nghề truyền thống tại triển làm này thực sự chỉ là một gợi ý: Làng nghề không có thiết kế, sẽ chết. Và đó cũng là thông điệp sau cùng tôi muốn gửi gắm từ triển lãm Múa đôi” – họa sĩ Lê Thiết Cương bày tỏ.
Cùng với trưng bày các tác phẩm, hai nghệ sĩ sẽ có buổi trò chuyện về thiết kế cùng các các nhà thiết kế trẻ, sinh viên Mỹ thuật và công chúng vào hôm nay 11/5.
Thanh Tú
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên