Lê Quý Dương làm tổng đạo diễn Lễ hội 990 năm Thanh Hóa

Thứ Sáu, 19/04/2019 17:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ diễn ra tại quảng trường Lam Sơn thành phố Thanh Hóa vào hồi 20 giờ ngày 8/5 và được truyền hình trực tiếp trên VTV và Đài PTTH Thanh Hóa.
Đạo diễn Lê Quý Dương: Tìm mẫu số chung cho những bế tắc sân khấu

Đạo diễn Lê Quý Dương: Tìm mẫu số chung cho những bế tắc sân khấu

Từ ngày 5 đến 10/9/2013 tại TP.HCM, Festival các trường sân khấu quốc tế - Khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ diễn ra. TT&VH có cuộc trò chuyện với đạo diễn Lê Quý Dương, nhà tài trợ và là trưởng BTC của festival này.
Đạo diễn Lê Quý Dương đã chính thức nhận lời mời tham gia chương trình với vai trò tổng đạo diễn. Anh cho biết, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Hương Thơm, NSND Trương Hải Thọ, nhạc sỹ NSƯT Thế Việt, NSND Trần Bình (Đạo diễn dàn dựng các trường đoạn), NSƯT Mạnh Tiến (Giám đốc Âm nhạc), Họa sỹ Phạm Duy Phương (Xây dựng ý tưởng thiết kế sân khấu), NSƯT Nguyễn Đạt Tăng (Thực hiện Sân khấu). NSƯT Trọng Tấn, NSƯT Anh Thơ, NSƯT Huyền Trang, NSƯT Lê Anh Dũng.
Chú thích ảnh
Tác giả Kịch bản – Tổng Đạo diễn Lê Quý Dương
Theo đó, chương trình được chia làm 3 chương với 9 trường đoạn liên tục và liền mạch gồm: Địa linh nhân kiệt – Truyền thống anh hùng – Khát vọng thịnh vượng. Chương I: Địa linh nhân kiệt với các trường đoạn: Cội nguồn xứ sở - Hội thề Đồng cổ - Gọi tên quê hương. Chương II: Truyền thống anh hùng với các trường đoạn: Bài ca giữ nước – Kỳ tích Hàm Rồng – Tỏa sáng cùng non sông đất nước. Chương III: Khát vọng thịnh vượng với các trường đoạn: Nghị lực vươn lên – Đổi mới phát triển – Khát vọng thịnh vượng...
Chú thích ảnh
​Với kinh nghiệm viết kịch bản và dàn dựng cho hơn 50 lễ hội và sự kiện văn hóa, nghệ thuật, giải trí tại Việt Nam và quốc tế, tiêu biểu như các chương trình Lễ Kỷ niệm 220 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Lễ Kỷ niệm 310 năm Biên Hòa – Đồng Nai, Kỷ niệm 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân và gần đây nhất là Lễ Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt – Hoa Lư, Ninh Bình, tác giả đạo diễn Lê Quý Dương cho biết: “Lễ Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa là một chương trình đặc biệt khó nhưng rất thú vị”.
Mốc thời gian 990 năm chỉ xác định sự hình thành tên gọi Thanh Hóa cho một vùng đất có tiến trình lịch sử hàng triệu năm gắn với sự xuất hiện của người Việt cổ. Bởi vậy chỉ riêng việc thể hiện lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình Lễ Kỷ niệm 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế, không thiếu, không thừa đã là một thách thức lớn đối với bất cứ tác giả, đạo diễn nào.
Chỉ riêng quãng thời gian 990 năm (1029 – 2019) từ khi tên gọi Thanh Hóa hình thành, văn hóa và lịch sử của Thanh Hóa đã là cả một kho tàng khổng lồ, trải qua nhiều triều đại gắn liền với dòng chảy của lịch sử dân tộc.
Chú thích ảnh
Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyên kể của Thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, Tượng đài Lê Lợi (bên trái), Mô hình biểu tượng của tỉnh, Cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại... Bao quanh sân khấu là 27 cột đuốc sừng sững tượng trưng cho 27 đơn vị hành chính của Thanh Hóa. Từ chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”.
Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Quý Dương áp dụng phương pháp dàn dựng tổng thể kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trong sự gắn kết chặt chẽ giữa truyền thống và hiện đại với mong muốn tạo cho chương trình tính hấp dẫn, đa dạng với nhiều yếu tố bất ngờ, hướng tới phục vụ đông đảo các tầng lớp khán giả. Nghệ thuật tuồng, chèo cổ, trống đồng, ngâm vịnh được kết hợp các thể văn tế, cáo sẽ được đan xen với ca, múa, nhạc với việc ứng dụng mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động, kỹ thuật cơ học sân khấu, âm thanh, ánh sáng, pháo kỹ xảo và nghệ thuật trình chiếu video hiện đại tạo nên một bức tranh đa sắc màu cho chương trình.
Chia sẻ thêm về chương trình, NSƯT Mạnh Tiến  - Giám đốc Âm nhạc: Với vai trò làm giám đốc Âm nhạc tôi có nhiệm vụ là tìm đúng các cộng sự có chuyên môn tốt nhất ở từng loại thể, dân gian truyền thống, hiện đại... rồi cùng họ chia sẻ, bàn bạc, thống nhất giúp họ tỏa sáng nhất trong lĩnh vực của họ. Ví dụ mảng âm nhạc hiện đại tôi chọn ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, -những người con của Thanh Hoá, chọn ca khúc Chào sông Mã anh hùng, Khúc Tình ca Thanh Hoá, Về với xứ Thanh... qua các giọng hát của họ để ngợi ca quê hương, để lan tỏa thông điệp “Toả sáng cùng non sông”... 
Thảo Nhi. Ảnh: NVCC
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*