Lễ hội Tịch điền 2010: Cảnh “vua cày ruộng” sẽ là điểm nhấn

Thứ Năm, 28/01/2010 09:41 GMT+7

(TT&VH) - Đó là thông tin đáng chú ý trong lễ hội Tịch điền Xuân Canh Dần diễn ra tại Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) từ mùng 5 đến mùng 7 Tết.

Các đồng chí lãnh đạo sẽ tịch điền…

Lễ hội diễn ra từ 18 đến 20/2/2010, được tổ chức bởi UBND tỉnh Hà Nam và Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật VN. Dự kiến năm nay, sẽ có đồng chí lãnh đạo cao cấp về dự lễ hội và sẽ xuống ruộng tịch điền - đại diện BTC cho biết. Trước đó, sau hàng trăm năm thất truyền, lễ hội này đã được phục dựng lần đầu tiên vào Tết Kỷ Sửu 2009 và có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.


Cảnh vua cày ruộng tại lễ hội Tịch điền 2009
Nghi lễ cày ruộng tại lễ hội Tịch điền bắt nguồn từ huyền tích vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) cày ruộng đầu Xuân tại Đọi Sơn. Theo PGS-TS Lương Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Nghệ thuật, việc phục dựng trang phục, cụ thể là long bào của vua khi đi cày trong màn diễn xướng này là một khó khăn. Bởi lẽ, yêu cầu được đặt ra trong diễn xướng là “trang phục tránh quan phương hóa, phải dung dị, gần dân, nhưng cũng cần đảm bảo một số điển chế nhất định”. Tuy nhiên, các tư liệu lịch sử lại không hề nhắc tới trang phục của vua Lê Đại Hành khi đi cày, ngoại trừ vài dòng về tích hội Tịch điền trong Đại Việt Sử ký toàn thư. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các mẫu phác thảo và hoàn thành trước buổi tổng duyệt vào 26/ 12 Âm lịch” - ông Quang cho biết.


Phác thảo một số mẫu vẽ trang trí lên trâu trong lễ hội 2010
Khuyến khích vẽ trâu thành… hổ!

Bên cạnh nghi lễ Tịch điền, cuộc thi vẽ trâu trong ngày mùng 6 Tết cũng là sự kiện được chú ý tại hội Đọi Sơn năm nay. Cụ thể, khoảng 20 họa sĩ đương đại sẽ tham gia vẽ lên mình 30 con trâu tại khu ruộng cạnh sân Tịch điền. Nếu như năm trước lễ hội có sự góp mặt của một nghệ sĩ người Anh, lễ hội Tịch điền 2010 dự kiến có sự tham gia của một số nghệ sĩ từ khu vực ASEAN như Philippines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

BTC lễ hội tin rằng từ mùng 5 Tết (khai hội chùa Hương) đến mùng 8 Tết, nhiều du khách sẽ đổ về đây chơi Xuân theo lịch trình chùa Hương Sơn - Đọi Sơn - chợ Viềng. Đây cũng là lần đầu tiên, lễ hội Tịch điền được tổ chức chính thức (lần tổ chức năm ngoái được coi là thử nghiệm). BTC dự kiến sẽ đề nghị nâng lễ hội này thành lễ hội cấp quốc gia tổ chức 5 năm/lần (những năm còn lại được giao cho địa phương). 
Hoàng Nguyên
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*