Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý sẽ bày 60.000 đầu sách và tư liệu quý

Thứ Năm, 12/12/2019 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 60.000 đầu sách sẽ được trưng bày tại Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý năm 2020, diễn ra từ ngày 22–28/1/2020 (tức từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán) tại khu vực đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Đức Kế.
Hội sách 'Hà Nội - Thành phố vì hòa bình' tại Hoàng Thành

Hội sách 'Hà Nội - Thành phố vì hòa bình' tại Hoàng Thành

Từ ngày 2-6/10, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) sẽ diễn ra Hội sách Hà Nội - Thành phố vì hòa bình lần thứ VI-2019.
Đặc biệt, tại Lễ hội sách, lần đầu tiên Ban Tổ chức công bố nhiều hình ảnh, tư liệu quý trong triển lãm chuyên đề “Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc” (1930 – 1975) cùng nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020), 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020). Sự kiện do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp cùng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ tổ chức. Đây là thông tin được Ban Tổ chức công bố tại buổi họp báo diễn ra ngày 12/12.
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố, với chủ đề Điều kỳ diệu từ sách, Lễ hội tập trung giới thiệu các loại sách thiếu nhi Thế giới diệu kỳ của em tại khu vực đường Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ); chủ đề Sách, cà phê và công nghệ được trưng bày giới thiệu tại khu vực đường Ngô Đức Kế (đoạn từ Đồng Khởi đến Nguyễn Huệ) và chủ đề chính Điều kỳ diệu từ sách tập trung trưng bày ở khu vực đường Nguyễn Huệ (đoạn từ Mạc Thị Bưởi đến Ngô Đức Kế).
Đến với Đường sách Tết, khách tham quan sẽ tìm thấy những quyển sách hay về phong tục, truyền thống Tết cổ truyền của người Việt Nam; tranh Tết của người Việt vào mỗi dịp Xuân về như tranh dân gian Đông Hồ Đám cưới chuột, chuột múa rồng; tranh dân gian Kim Hoàng Tiến tài, Tiến Lộc, Lợn nái đen hay tranh dân gian Làng Sình Đức ông, Ông Hổ, ấn phẩm đặc biệt của sách Tranh Tết - Nét tinh hoa truyền thống Việt…
Chú thích ảnh
Phối cảnh 3D của Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý. Nguồn: Internet
Riêng Triển lãm chuyên đề Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc sẽ giới thiệu đến công chúng gần 300 tài liệu và hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng. Triển lãm gồm 5 nội dung chính: Tư liệu về Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (1926 - 1930); Đảng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền (1930 - 1945); Đảng lãnh đạo kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954); Đảng lãnh đạo kháng chiến chống Mỹ (1954-1975) và Đảng lãnh đạo nhân dân xây dựng đất nước trong thời kỳ mới (1975 - 2019).
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước – Bộ Nội vụ cho biết, đây là nguồn tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ quốc gia Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Pháp, Thông tấn xã Việt Nam và các nguồn tài liệu được sưu tầm từ các cơ quan Đảng bộ, các Bảo tàng… Trong đó, nhiều tài liệu lần đầu được công bố rộng rãi đến công chúng như: Tài liệu về các tổ chức bí mật của các đảng chính trị chống Pháp ở Nam kỳ, các bản án chí sĩ yêu nước chống Pháp, kế hoạch những cuộc đàn áp, bắt bớ các phong trào đấu tranh chống đế quốc Mỹ…
Ông Đặng Thanh Tùng tin tưởng, qua cuộc triển lãm này, người dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng du khách trong và ngoài nước có dịp hiểu rõ hơn về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của quân, dân Việt Nam nói chung và lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Trong khuôn khổ lễ hội Đường sách Tết, còn diễn ra triển lãm Nhà giàn DK1 – 30 năm thành đồng trên biển với nhiều hình ảnh, tư liệu về những nhà giàn DK1 đầu tiên được xây dựng trên vùng biển thềm lục địa phía Nam để bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Triển lãm những thành tựu về kinh tế, xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trong không gian “Bầu trời tri thức” với mô hình những quyển sách nhiều kích thước kết hợp đèn led tạo không gian lung linh, đầy màu sắc. Triển lãm báo xuân của 22 cơ quan báo chí Thành phố và 16 cơ quan báo chí Trung ương với những thiết kế đẹp mắt và những bài báo đặc sắc dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020...
Theo ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Đường Sách Tết Canh Tý 2020 là chương trình sự kiện văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của người dân, góp phần nâng cao văn hóa đọc, tạo không gian vui chơi, thưởng lãm cho người dân Thành phố nhân dịp Tết đến Xuân về.
Đánh dấu cột mốc 10 năm, Lễ hội Sách Tết Canh Tý 2020 sẽ mang đến những gam màu sắc mới mẻ cùng nhiều hoạt động vui tươi, đặc sắc hấp dẫn, cho người dân và du khách khi đến với Thành phố Hồ Chí Minh.
Thanh Vũ/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi