Lê Cát Trọng Lý: Từ 'nguy hiểm' đến... 'sến'

Chủ Nhật, 18/09/2016 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trên sân khấu buổi hòa nhạc Miền không tên tại Trung tâm Văn hóa Pháp tối 17/9, Lê Cát Trọng Lý đã trình diễn 14 ca khúc cô sáng tác cũ và mới, lạ và quen trong gần 10 năm qua.
Như thường lệ, 2 đêm nhạc Miền không tên của Lý chật kín khán giả. Người đi xem Lý biểu diễn đủ mọi lứa tuổi, đối tượng nhưng đều khá dễ dàng hòa chung vào dòng cảm xúc mà nữ ca sĩ mang đến qua các bản nhạc.
Lý gọi Miền không tên là đêm nhạc lãng mạn. Cô trình bày 14 ca khúc được chia làm thành hai phần. Khán giả có thể nghe những sáng tác từ năm Lý 19 tuổi, cho đến sáng tác mới nhất - Chúng ta hứa sẽ nhận ra, được viết theo đơn đặt hàng của nhà sản xuất phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể.

Lê Cát Trọng Lý tại đêm diễn
Miền không tên thực sự là không gian âm nhạc vừa mới vừa cũ. Hầu hết các tiết mục đều được biểu diễn cùng nhóm tứ tấu gồm các nghệ sĩ chơi nhạc cụ như piano, oboe, clarinet và cello. Tất cả những ca khúc được phối khí theo phong cách cổ điển, du dương và mềm mại, thực sự đưa người nghe vào một không gian âm nhạc rất đặc biệt.
Lý mở đầu đêm nhạc bằng ca khúc 8 chữ có, một trong những sáng tác ở giai đoạn giữa. Ngay sau đó, cô lần lượt chơi những bản nhạc như Miền không tên, Cao hơn ánh sáng, Em đã thức dậy chưa, Ta hứa sẽ nhận ra...
Xen giữa những ca khúc quen thuộc, Lý cũng trình diễn một số bài “lạ”, ít khi trình bày trực tiếp. Những ca khúc có cái tên là lạ như Lẩn thẩn, Ngây ngây hay Này sao ơi, Xin cha… được Lý trình bày hết sức giản dị mà vẫn đầy dư vị cảm xúc.

Lý và nhóm tứ tấu
Lý không ngại ngần mà thừa nhận những sáng tác đầu tay của mình là "nguy hiểm". Theo năm tháng, cô dần có những thay đổi và định hình các phong cách khác nhau.
Bên cạnh đó, cô cũng tự cảm thấy những sáng tác sau này có phần "sến", ca từ rất ít hoặc vô nghĩa. Những ca khúc của cô không đóng khung mà được “đắp thịt” (lời của Lê Cát Trọng Lý) dần dần cho đến khi hoàn thiện, ưng ý nhất.
Miền không tên là hai đêm nhạc cuối cùng Lý trình diễn tại Hà Nội cho đến năm 2018. Cô cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành và tạm thời không biểu diễn trong dịp cuối năm 2016 và trong năm 2017.
Sau 2 đêm diễn tại Hà Nội, Lê Cát Trọng Lý sẽ trở lại với 2 buổi hòa nhạc khác tại Nhà hát TP.HCM có tên Ở đây, kia và khắp mọi nơi vào các đêm 28, 29/9.
Thanh Tú
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*