Lấy ý kiến 'hạ chuẩn' xét Giải thưởng Hồ Chí Minh?

Thứ Tư, 23/08/2017 08:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng qua (22/8) tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học nghệ thuật.
Theo Vụ Thi đua Khen thưởng, đợt xét tặng năm 2016 vừa qua nổi lên hai nội dung chưa phù hợp là Quy định về tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng và Quy định về tỉ lệ phiếu đồng ý của Hội đồng các cấp.
Cụ thể, để xét tặng các giải thưởng này,quy định đưa ra các yêu cầu: phải đạt Giải Vàng, Giải A hoặc Giải Nhất tại các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp và triển lãm do Bộ VH,TT&DL tổ chức; hoặc đã được Giải thưởng cao nhất của Hội VHNT chuyên ngành trung ương thuộc lĩnh vực chuyên ngành; hoặc được tặng giải cao nhất tại các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp và triển lãm về VHNT quốc tế.
Chú thích ảnh
Mẫu phiếu lấy ý kiến được đưa ra tại Hội nghị
Các quy định này bị cho là chưa phù hợp, nếu xét theo bối cảnh đời sống nghệ thuật giai đoạn trước 1975, hoặc việc một số lĩnh vực ít tổ chức thi.
Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường chia sẻ: “Đời sáng tác mỹ thuật nhiều lắm là 20 năm, diễn ra 4 triển lãm cấp quốc gia (5 năm/1 lần), không phải dễ có được huy chương vàng, vì nhiều triển lãm không tìm ra huy chương vàng. Vì vậy nếu áp dụng tỉ lệ huy chương, giải thưởng cho tất cả các chuyên ngành là không công bằng”
 “Nếu xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước mà căn cứ vào giải thưởng A, B để xét thì đang làm khó nhiều nghệ sĩ" – nhạc sĩ Vũ Tự Lân nói thêm – "Vì thế, trong trong lần xét giải năm 2016, chúng tôi vẫn bỏ phiếu cho nhiều nhạc sĩ dù không đủ tiêu chuẩn về giải thưởng…”
 Đặc biệt, theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, trong đợt xét giải thưởng vừa qua, áp dụng tiêu chuẩn này thì Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh không có ai được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Nhờ có điều chỉnh của Thủ tướng có 5 tác giả được vinh danh ở lĩnh vực Nhiếp ảnh.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Sáng 20/5, tại Nhà hát Lớn - Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật đợt Năm cho 18 tác giả.
Ở nội dung khác, quy định hiện tại yêu cầu tỉ lệ phiếu đồng ý của Hội đồng các cấp phải đạt 90% mới được trình lên cấp cao hơn. Với quy định này, chỉ cần 2/15 thành viên không đồng ý là các hồ sơ xét tặng giải thưởng không đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước dù đạt 86,7%. Do vậy, nhiều đại biệu cho rằng đây là con số quá cao và đề xuất hạ tỉ lệ này xuống thêm 10% nữa.
Ngoài ra, cũng có những ý kiến đề nghị cần nâng cao chất lượng của Hội đồng cấp Nhà nước hoặc đề xuất cần có Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước – thay vì duy trì một Hội đồng cấp Nhà nước chung  như hiện nay.
Sau Hội nghị, các ý kiến góp ý sẽ được Bộ VH,TT&DL tổng hợp và đề xuất sửa đổi. Chiều cùng ngày, Bộ VH,TT&DL tiếp tục lấy ý kiến về việc xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa vật thể và xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú theo các nghị định của Chính phủ
An Như
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi