Kiến trúc Pháp cổ ở Việt Nam chia năm sẻ bảy

Thứ Tư, 17/06/2015 19:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc bảo tồn công trình kiến trúc Pháp cổ ở Việt Nam có nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề chủ sở hữu là thực trạng được nêu ra trong tọa đàm Di sản phương Tây ở Đông Nam Á: Các phương pháp - công cụ và dự án thực tiễn diễn ra vừa qua tại Hà Nội.
Theo PGS. TS Nguyễn Trọng Hòa trong việc bảo tồn các di sản kiến trúc Pháp cổ ở đô thị Việt Nam, các nhà khoa học và cơ quan quản lý rất chú trọng phân tích kiểu cách, các phương án bảo quản tòa nhà. Tuy nhiên, vấn đề quyền sử dụng của người dân đang sống cùng di sản không được xem trọng đúng mức.

Đại học Đông Dương (cũ), công trình kiến kiến trúc Pháp cổ tiêu biểu ở Hà Nội

Bà Phạm Thúy Loan, Viện Kiến trúc Quốc gia cũng cho biết: Vấn đề bảo tồn mấu chốt vẫn là ở người dân. Chỉ khi người dân cảm thấy tự hào, di sản mới được bảo tồn đúng cách. Bằng không, áp lực kinh tế, áp lực cuộc sống người dân sẽ có chung một câu hỏi: Bảo tồn để làm gì khi không gian cũ kỹ, gò bó? Và khi ấy, việc biệt thự cổ bị chia nhỏ là lẽ tất yếu.
Chỉ khi vấn đề này được nhìn nhận thẳng thắn, những người yêu kiến trúc Việt mới mong di sản không bị “tàn phá” từng ngày.
Mỹ Anh
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7