Khu di tích Mỹ Sơn mở cửa tham quan tháp G

Chủ Nhật, 23/06/2013 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau hơn 10 năm trùng tu và tôn tạo, ngày 22/6, tại Khu di tích Mỹ Sơn (Quảng Nam) đã khai trương phòng trưng bày các hiện vật nhóm tháp G, đồng thời mở cửa cho công chúng tham quan tháp G.
Tháp G là một trong những nhóm đền tháp quan trọng nhất của khu di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, đã bị bom Mỹ phá hủy làm sụp đổ nhiều phần đền tháp. 


Tượng Hamsa được phát hiện trong nhóm tháp G.
Nhưng được sự hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ Italia và sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch, sự hỗ trợ của tổ chức UNESCO, BQL Di tích Mỹ Sơn đã khai quật và trùng tu tháp G.
Trong quá trình bảo tồn trùng tu, các chuyên gia làm việc tại đây đặc biệt chú ý đến công tác khai quật khảo cổ. Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử bị vùi lấp như: các đỉnh tháp chóp nhọn, gờ mái (có dòng chữ Chăm khắc ngắn vào giữa thế kỷ 12), tượng Laksmi, tượng Kala (linh vật huyền thoại với cái nhìn đầy đe dọa ở thế kỷ 12), tượng linh dương (thế kỷ 12), tượng Nadin, tượng Hamsa… Các chuyên gia đã phục chế hơn 60 hiện vật đã bị hư hỏng, sụp đổ và bị vùi lấp dưới lòng đất.

Phòng trưng bày tháp G là một điểm đến hấp dẫn cho du khách
Cũng trong sáng ngày 22/7, UBND tỉnh Quảng Nam đã khai mạc Ngày hội văn hóa Chăm tại khu di tích Mỹ Sơn, phục vụ việc thưởng thức những điệu múa, bài hát của du khách.
                                Hồng Thúy

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*