Khốn đốn vì bị mạng xã hội 'hồi tố'

Thứ Sáu, 24/11/2017 13:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Kể từ khi mạng xã hội bùng nổ, "người chơi" đã trút vào đó nhiều tâm tư, niềm vui, nỗi buồn, lời chỉ trích hay tán dương một sự kiện hay nhân vật nào đó. Nhiều ngôi sao không ý thức được rằng một ngày nào đó, những lời lẽ không phù hợp của họ trên trang mạng xã hội sẽ gây hại tới danh tiếng và thậm chí làm "tiêu tan" sự nghiệp của họ.
Ngôi sao YouTube Jack Maynard, rapper Stormzy là những ngôi sao gần đây nhất đã phải "chịu đòn" về những lời lẽ xúc phạm mà họ viết trên mạng xã hội cách đây vài năm. 
Xét theo thực tế mà nói, ngôi sao nào thành công được như hiện nay cũng đều "chịu ơn" mạng xã hội một phần và Maynard cũng nằm trong số đó. Có điều, những quan điểm của bạn trên mạng xã hội có thể hồi sinh vào thời điểm bạn ít ngờ tới nhất. Và mạng xã hội đã trở thành "con dao hai lưỡi" khi qua đó các ngôi sao có thể gần gũi với người hâm mộ hơn bằng việc tương tác trực tiếp với họ, song những lời lẽ dung tục của họ trên mạng xã hội về một vấn đề nào đó có thể khiến họ "khốn đốn".
Chuyện cũ bị "xới" lại
Các video hài của Maynard (22 tuổi) được tung lên mạng từng nhận được 1,2 triệu lượt truy cập trên YouTube. Song hôm 21/11, Maynard đã bị loại khỏi chương trình truyền hình Anh I'm A Celebrity... Get Me Out Of Here khi một loạt những "status" mà ngôi sao này viết vào khoảng năm 2011-2013 đã bị "xới" ra.
Lúc đó, Maynard khoảng 16-19 tuổi. Trong những dòng tin nhắn đầy tính xúc phạm, Maynard đã dùng ngôn ngữ kỳ thị người đồng tính và nhắc đến bạn bè với những từ tục tĩu.
Chú thích ảnh
Jack Maynard đã bị loại khỏi chương trình truyền hình Anh “I'm A Celebrity... Get Me Out Of Here”
Người đại diện của Maynard cho biết ngôi sao này đã rất "xấu hổ" với những dòng trạng thái của mình và nhận thấy ngôn ngữ anh từng sử dụng "hoàn toàn không thể chấp nhận được".
Bên cạnh Maynard, ngôi sao rap Stormzy cũng phải đưa ra lời xin lỗi vào hôm 22/11 vì sử dụng những lời miệt thị người đồng tính trong các dòng trạng thái của mình được viết vào khoảng năm 2011 - 2014.
Theo Stormzy, những dòng "status" ấy thể hiện "tôi là người vô học trong quá trình trưởng thành và trở thành một người đàn ông". Hiện Stormzy đã 24 tuổi.
Và hồi tuần trước, "Nữ hoàng" Vlog Zoella cũng phải xin lỗi vì một số lời bình luận trước đây về người đồng tính. Những dòng trạng thái ấy được Zoella viết ra vào khoảng năm 2009-2012, lúc đó cô khoảng 19-22 tuổi. Giờ Zoella khẳng định, cô sẽ "không bao giờ nói những chuyện như vậy".
Chú thích ảnh
"Nữ hoàng" Vlog Zoella
Vấn đề của thế hệ trưởng thành với mạng xã hội
Tuy nhiên, những lời bình luận như vậy có thể được giải thích đó là do sự thiếu hiểu biết của tuổi trẻ?
Trên tờ Sun, biên tập viên mảng giải trí Dan Wootton kể lại anh từng bị những người sử dụng ngôn ngữ như Maynard bắt nạt ở trường học như thế nào.
"Tôi cảm thấy cực kỳ đáng tiếc cho thế hệ của thiên niên kỷ mới khi những lời bình luận của họ từ rất lâu rồi vẫn được lưu trữ trên Internet. Chuyện ở đây chẳng có gì đáng nói nếu như Maynard, Stormzy và Zoella không có những lời lẽ miệt thị, xúc phạm người đồng tính, bởi những từ ngữ "tục tĩu không thể chấp nhận được" đã được sử dụng từ rất lâu trước khi có sự ra đời của trang mạng xã hội".
Chú thích ảnh
Ngôi sao rap Stormzy
Người phát ngôn của nhóm LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) Stonewall nói: "Điều quan trọng là sự lăng mạ và những lời lẽ xúc phạm người đồng tính đã bị phơi bày. Mọi người cần phải hiểu rằng những kiểu ăn nói như vậy luôn gây tổn thương. Song chúng ta biết rằng con người ta có thể thay đổi. Tại Stonewall, công việc của chúng tôi là giúp mọi người hiểu được thái độ phân biệt đối xử và những lời nói tục tĩu của công chúng đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới tác động tới họ như thế nào.
David Levin, người đồng sáng lập công ty mạng xã hội That Lot, cho rằng các ngôi sao nên "bớt lời" nói về mọi chuyện khi còn trẻ và nông nổi.
"Nhưng ở đây cũng chỉ có giới hạn. Hầu như bất cứ đứa trẻ 10 tuổi nào cũng biết là sai khi buông ra những lời lẽ phân biệt chủng tộc hoặc kỳ thị người đồng tính. Tồi tệ hơn, khi những lời lẽ ấy được viết ra trên mạng xã hội. Các ngôi sao cần phải nhận biết rằng các nhà báo có thể xem các trang mạng xã hội của họ. Thật ngu xuẩn khi những lời lẽ do chính bạn viết ra một ngày nào đó sẽ gây ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn. Bởi vậy, trong những vấn đề nhạy cảm, hãy xóa ngay những lời bình luận ngốc nghếch của mình khi phát ngôn về những chuyện như vậy" - Levin  viết.
"Ông trùm" PR Mark Borkowski lại có sự cảm thông hơn với thế hệ hiện đại. "Ở một chừng mực nào đó bạn có thể thấy thế hệ trẻ ngày nay sử dụng từ ngữ một cách ngu dốt và không phù hợp, song tôi nghĩ đây là vấn đề của một thế hệ trưởng thành với mạng xã hội".
Tạp chí Mỹ chọn BTS là 'nhân vật danh tiếng có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội'

Tạp chí Mỹ chọn BTS là 'nhân vật danh tiếng có ảnh hưởng nhất trên mạng xã hội'

Các siêu sao của nhóm nhạc K-pop nam BTS đã được tạp chí Mỹ US Weekly đưa vào danh sách “Các nhân vật danh tiếng có ảnh hưởng nhất” trên mạng xã hội.
Việt Lâm (lược dịch)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO