Khi Hoa hậu Kỳ Duyên đi kiện

Thứ Năm, 14/07/2016 06:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối qua (13/7), luật sư Nguyễn Thành Công (TP.HCM), người được Hoa hậu Kỳ Duyên mời tư vấn để xử lý thông tin đăng tải trên facebook cho rằng cô “mua giải”, “mua điểm”, đã khẳng định: Hiện có đủ căn cứ để ít nhất là xử phạt hành chính các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, thậm chí có thể phạt tù.
Như báo điện tử Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã đưa tin, vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin "tố" Hoa hậu Kỳ Duyên "mua giải", "mua điểm". Thông tin này lan truyền nhanh chóng, thậm chí được một số trang tin đăng tải.
Tìm người tạo facebook “vu khống” không khó
Cụ thể, theo người đại diện truyền thông của Hoa hậu, một tài khoản facebook đưa thông tin gia đình Kỳ Duyên đã bỏ ra vài tỷ đồng để mua giải Hoa hậu Việt Nam 2014, thậm chí bố mẹ cô còn "chạy điểm" cho con gái có bảng thành tích xuất sắc suốt những năm học trường chuyên Lê Hồng Phong. Tài khoản này còn viết, việc Kỳ Duyên đỗ vào Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng là do bố mẹ chi hàng trăm triệu "mua điểm".

Kỳ Duyên sắp kết thúc nhiệm kỳ Hoa hậu nhiều “sóng gió”
Thay mặt Hoa hậu Kỳ Duyên, đại diện truyền thông khẳng định: Tất cả các thông tin nói trên đều là bịa đặt nhằm "câu view", bôi nhọ danh dự của Hoa hậu. Vì thế, ngay lập tức, Kỳ Duyên và gia đình đã mời luật sư Nguyễn Thành Công thu thập bằng chứng các tài khoản facebook đăng tải cũng như chia sẻ thông tin mà họ cho là thất thiệt nói trên.
Được biết, các trang facebook nói trên hầu hết là giả mạo. Đến trưa 13/7, các trang mạng và tài khoản facebook đưa các thông tin liên quan đều đã gỡ.
Trước vụ kiện này, Đương kim Hoa hậu Việt Nam Kỳ Duyên cũng từng bị ghép ảnh trong poster được cho là quảng cáo bìa đĩa sex và phòng khám dành cho nam giới lớn tuổi tại Nhật Bản. Khi được hỏi ý kiến, các luật sư đều cho rằng có đủ bằng chứng để Kỳ Duyên khởi kiện. Tuy nhiên, sau đó, vụ việc cũng rơi vào im lặng.
Trả lời câu hỏi của PV báo Thể thao & Văn hóa về vụ việc, luật sư Nguyễn Thành Công cho hay: “Hiện chúng tôi đang thu thập những thông tin liên quan đến Kỳ Duyên, từ những thông tin đang lan tràn trên facebook đến các trang tin. Trên cở sở đó, chúng tôi sẽ lọc ra những thông tin nào là thông tin có thật, thông tin nào là thông tin mang tính vu khống, nhục mạ, từ đó làm cơ sở để xử lý.
Với những thông tin mang tính nhục mạ, vu khống ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của Kỳ Duyên, hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu xử lý hành chính.
Kỳ Duyên chứng minh 'mua giải' là thất thiệt, người đưa tin có thể bị phạt tù

Kỳ Duyên chứng minh 'mua giải' là thất thiệt, người đưa tin có thể bị phạt tù

Theo Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, nếu thông tin hoa hậu Kỳ Duyên “mua giải” được khẳng định là “vu khống”, cá nhân, tổ chức tung tin có thể bị phạt tù tối đa tới 7 năm.

Nếu việc này diễn ra nặng nề thêm nữa thì có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đối với trường hợp xâm hại về hình ảnh, làm tổn hại đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị thiệt hại là Kỳ Duyên thì có thể yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi vu khống hoặc làm nhục người khác theo quy định của Điều 121, 122 Bộ luật Hình sự”.
Luật sư Thành Công cũng khẳng định dù các đối tượng lập facebook giả thì việc truy tìm người dùng trên mạng xã hội hoàn toàn khả thi bởi thực tế, những vụ việc trong quá khứ, các chuyên gia cũng đã tìm ra người chủ của các facebook đó là ai. “Còn trong trường hợp tìm không ra người chủ facebook thì cũng không sao, đành chấp nhận là thua, nhưng cá nhân, tổ chức dẫn nguồn tin theo quy định của nghị định 72/2013 cũng sẽ bị xử phạt” – luật sư Công nói thêm.
Bài học cho các Hoa hậu
Hậu “sự cố” clip Đương kim Hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc, nhiều người đặt vấn đề, nên chăng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam cần có các điều khoản chặt chẽ hơn nữa để ràng buộc Hoa hậu phải giữ gìn hình ảnh? Thậm chí, nhiều ý kiến khắt khe còn yêu cầu phải tước vương miện của Kỳ Duyên.
Một nhiệm kỳ Hoa hậu nhiều sắc thái của Kỳ Duyên sắp kết thúc vào cuối tháng 8/2016 tới khi Hoa hậu Việt Nam 2016 tìm ra chủ nhân mới cho chiếc vương miện 2,2 tỷ đồng. Nói là nhiều sắc thái cũng không sai bởi cô gái 18 tuổi Kỳ Duyên sau khi đăng quang Hoa hậu đã bước sang một trang mới của cuộc đời, ở đó, có cả hào quang lẫn thị phi.
Từ chuyện ăn mặc không phù hợp, Kỳ Duyên cũng bị “ném đá”. Bên lề cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, việc Kỳ Duyên được mẹ cúi xuống chỉnh giúp trang phục bị “mổ xẻ”. Chưa hết, đến dáng ngủ của Kỳ Duyên trên chuyến bay muộn cũng trở thành đề tài gây xôn xao dư luận... Giá mà Kỳ Duyên hiểu đúng về “sức nặng” của chiếc vương miện trên đầu, có lẽ, cô sẽ không bị mệnh danh “hoa hậu thị phi”...
Hoàng Anh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay