Khám phá tâm hồn Nhật Bản qua tranh sơn mài

Thứ Ba, 29/10/2013 09:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm tranh sơn mài Nhật Bản trong tôi của nghệ sỹ Saeko Ando sẽ khai mạc ngày 9/11 tới tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (27 Quang Trung, Hà Nội), nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Saeko Ando  đã sống ở Việt Nam 18 năm nay, và theo đuổi niềm đam mê sơn mài - một hình thức nghệ thuật độc đáo và đặc trưng riêng của Việt Nam và khá thành danh trong lĩnh vực này. Tại Hà Nội, chị còn mở lớp dạy sơn mài Việt Nam và cũng đã nhiều lần triển lãm tranh.

Hiện nay, ngoài vẽ tranh tại xưởng riêng, Saeko Ando còn là quảng bá sơn mài Việt Nam ra thế giới, để lưu giữ và phát triển truyền thống nghệ thuật sơn mài và nghề sơn Việt Nam.


Nghệ sĩ Saeko Ando
Trong triển lãm Nhật Bản trong tôi, Saeko sẽ mang đến cho người xem một góc nhìn mới qua những tác phẩm tâm huyết và qua phần tâm hồn Nhật Bản. Lần đầu tiên, “đặc tính Nhật Bản” cùng triết lý và thẩm mỹ của Saeko sẽ được giới thiệu đến với công chúng. Mặc dù những chất liệu và kỹ thuật mà Saeko sử dụng để sáng tác đều là của sơn mài Việt Nam, nhưng các nhà phê bình nghệ thuật cũng như cộng đồng nghệ sỹ đều thừa nhận rằng trong mỗi tác phẩm của chị đều toát lên linh hồn Nhật Bản.

Trong triển lãm lần này, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, cũng sẽ có những câu chuyện ngắn kèm theo do Saeko biên soạn để giải thích những bí ẩn trong tác phẩm của mình.

 Hoài Thương

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên