Khai mạc trại viết văn về đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang

Thứ Bảy, 26/03/2016 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 25/3 tại TP Đà Nẵng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội  đã cùng với Quân khu 5 tổ chức Lễ khai mạc Trại viết văn về đề tài “Chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang” năm 2016.
Trại sáng tác do Tạp chí Văn nghệ Quân đội (Tổng cục Chính trị) tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 20 cây bút văn chương trên khắp mọi miền tổ quốc tham gia. Có những thành viên hiện đang là sinh viên, nhưng cũng có những thành viên đã là cây bút gạo cội.
Trại sáng tác khai mạc từ ngày 25/3 đến hết ngày 9/4/2016.
Lựa chọn Quân khu 5 (11 tỉnh thành vùng duyên hải miền Trung và Tây nguyên) để khai mạc Trại viết văn lần này, BTC mong muốn sẽ có nhiều tác phẩm tốt viết về đề tài chiến tranh cách mạng, trong đó phản ánh đậm nét về lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ và cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế cao cả trong suốt 10 năm giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của bọn Pôn Pốt – Iêng Xa-ri cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày nay.
Viết về chiến tranh cách mạng, người chiến sĩ, nhân dân và Tổ quốc luôn là nguồn cảm hứng lớn, vinh dự và trách nhiệm của người cầm bút. Những phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” cũng là nguồn cảm hứng vô tận, là những mảng đề tài hết sức hấp dẫn và cũng là thực tiễn sinh động để các nhà văn, nhà thơ có thể sáng tác tác phẩm trong trại viết.


Nhiều nhà văn, nhà thơ trẻ đến từ mọi miền tổ quốc tham gia trại viết lần này.
Là một thành viên tham gia vào trại viết lần này, nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ: “Năm nay là tròn 20 năm tôi gắn bó với văn chương liên tục, tôi dự định ra bộ đôi 2 cuốn sách, 2 đêm nghệ thuật để kỉ niệm những năm tháng lao động nặng và rất nhọc nhằn. Nghĩ lại tôi vừa thương mình, vừa thương con mình, có chút xúc động và cũng có một chút tự hào là mình đã yêu nghề một cách thực tế, lao động cật lực để có niềm tin khá vững chắc trong lòng công chúng".
Chị tâm sự: "Đây là lần đầu tiên tôi dự một trại sáng tác dài hơi, tôi nấn ná vì có mang theo bản thảo hai cuốn sách trong chuyến đi này, nhưng tôi cũng muốn nạp năng lượng thông tin, lấy chất liệu của chuyến đi để có thêm tác phẩm kịp bổ sung vào tập bản thảo này. Tôi đã có những tác phẩm về người lính từ năm 2005 và lần này tôi hi vọng sẽ có những tác phẩm thật sâu sắc".
"Tôi nghĩ chắc chắn chuyến đi này của tôi ít nhất cũng sẽ có 3 tác phẩm và mong muốn có ít nhất 1 chùm thơ để ủng hộ cuộc thi thơ 2 năm của Tạp chí Văn nghệ Quân đội. Đồng thời đầu năm 2017, Tạp chí cũng kỉ niệm 60 năm thành lập, tôi cũng muốn góp sức, sự ủng hộ và nhiệt tâm đối với tạp chí văn nghệ hàng đầu Việt Nam” - chị hứa hẹn.
Được biết, ngoài thời gian các trại viên sáng tác tại trại viết, các thành viên của trại lần này cũng sẽ đi thực tế sáng tác, viết bài, giao lưu đêm thơ với bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng, tổ chức đêm thơ “Tổ quốc và người chiến sĩ”, thực tế sáng tác tại Bộ CHQS Quảng Ngãi, giao lưu đêm thơ với các cán bộ chiến sĩ và Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi.
Trại viết sẽ mở đến hết ngày 9/4, Lễ bế mạc sẽ được tổ chức tại Quân Khu 5 (Đà Nẵng).
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI