(TT&VH) - Karl Lagerfeld là nhà thiết kế chính kiêm giám đốc sáng tạo của hãng thời trang Chanel, nhưng ông còn là một nhiếp ảnh gia đầy sáng tạo. Thời gian này, Lagerfeld đang trưng bày cuộc triển lãm ảnh lớn kéo dài 6 tuần ở Paris (Pháp).
Lagerfeld gia nhập hãng Chanel vào những năm 1980. “Thời kỳ đó, những bức ảnh báo chí cho các sưu tập thời trang thường do những người mới vào nghề hoặc đã hết thời chụp. Trong một mùa thời trang năm 1987, giám đốc hình ảnh của Chanel đã chỉ cho tôi 1, 2 bộ ảnh báo chí và đến bộ thứ 3 thì ông nói, nếu quá khó khăn đến vậy thì tại sao anh không tự chụp ảnh”, nhà thiết kế thời trang gần 80 tuổi cho hay.
Kết hợp giữa nhiếp ảnh và thời trang
Khi bắt đầu công việc này, ông “hoàn toàn là một người mới vào nghề, giống như những người chụp ảnh bằng điện thoại di động ngày nay”. Song sự thử nghiệm đó đã “cất cánh” và niềm đam mê chụp ảnh của ông ngày càng sâu.
Đang làm thiết kế cho 3 hãng thời trang, ông còn tham gia đạo diễn các video clip, thiết kế quảng cáo cho Coca Cola. Nhưng tất cả những công việc đó chưa đủ và “ông vua thời trang” này đã quyết định làm một triển lãm ảnh của riêng mình.
Triển lãm trưng bày khoảng 400 bức ảnh, trong đó là những ảnh phong cảnh, ảnh cá nhân, tác phẩm in thử nghiệm và sản phẩm quảng cáo mà ông chụp cho nhiều thương hiệu và tạp chí Lagerfeld. Hầu hết trong số đó được chụp bằng chiếc máy Fuji nhỏ mà lúc nào ông cũng mang theo người.
“Tôi từng chúi mũi vào thế giới thời trang, nhưng nghệ thuật nhiếp ảnh đã mở rộng tầm nhìn của tôi. Nhiếp ảnh là một phần cuộc sống của tôi, nhờ đó mà tôi có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn nhờ chụp ảnh. Điều khiến tôi quan tâm, điều làm tôi đam mê là những kỹ thuật mà chúng ta đang sử dụng và cả những kỹ thuật không còn dùng đến nữa. Đây là yếu tố rất quan trọng trong nghệ thuật chụp ảnh”, Lagerfeld cho biết.
Chọn chất liệu chụp ảnh như chọn vải
Một phần của triển lãm này là quang cảnh thành phố New York bên cạnh những bức tranh phong cảnh bán trừu tượng hay các tòa nhà, từ Versailles Chateau tới một trận bão tuyết ở Roma. Kế đó là những bức ảnh thời trang và quảng cáo với những chân dung đen trắng của nhiều gương mặt thời trang và điện ảnh, từ David Lynch tới Nicole Kidman hay Gerard Depardieu. Nhưng đối với Anne Cartier-Bresson, người đang phục chế những bức ảnh cũ cho Paris, thì sự nổi bật nhất của những bức ảnh đó là kết cấu và màu sắc. “Karl Lagerfeld không chỉ là một nhiếp ảnh gia thời trang mà ông là một nhà sáng tạo thực sự. Ông chọn những chất liệu chụp ảnh của mình giống như chọn vải cho các trang phục thời thượng”.
Một bức ảnh trong triển lãm của Karl Lagerfeld
Lagerfeld còn khôi phục kỹ thuật chụp ảnh từ thế kỷ 19 được gọi là resinotype - kỹ thuật khiến bức ảnh có nhiều điểm nhấn, sống động. Hay trong những bức ảnh khác, nhà thiết kế người Đức này đã tự tạo nên chất màu khi ông sử dụng mỹ phẩm bôi mắt của Nhật Bản để tạo lớp nhũ lên bức ảnh nhằm tăng hiệu quả thị giác. “Đây là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng mm”.
Để ảnh tự nói lên tất cả
Tuy nhiên, có những lúc Lagerfeld lại hài lòng khi để cho những bức ảnh tự nói lên tất cả. Chỉ vào một bức chân dung của nam tài tử Hollywood Jack Nicholson mặc một chiếc áo phông đỏ trên nền ảnh đen trắng, Lagerfeld nói: “Trông nó giống như một trò nghịch ngợm, nhưng có lúc lại không phải vậy. Ánh nắng sáng chói, nhưng đó là màu sắc thực”.
Nghệ thuật chụp ảnh của Lagerfeld đã nở rộ cùng với công việc thiết kế thời trang tại hãng Chanel, Fendi và thương hiệu thời trang riêng của mình. Nhà thiết kế này cho biết, giờ đây 2 loại hình nghệ thuật đó nuôi dưỡng cho nhau. Nhà thiết kế này cho biết, khi mùa trình diễn thời trang trên sàn catwalk qua đi thì nhiếp ảnh là “phương tiện” để ông tránh được sự “trống rỗng” trong thời gian không thiết kế các bộ sưu tập mới. “Giờ đây, tôi đang chú tâm tới công việc quảng cáo và biên tập. Trong tôi luôn có một cuộc đối thoại không ngừng giữa thời trang, nhiếp ảnh và mọi thứ”.
Lagerfeld hy vọng công việc của mình luôn thể hiện tinh thần chung. “Nhưng tôi không muốn lúc nào thể hiện theo cách giống nhau bởi như vậy vô cùng buồn tẻ”.
"Freeze" là đĩa đơn thứ năm trong album Alterland của PERSES, thuộc G'NEST, GMM Music. Được thể hiện bởi Jang, Nae, Kritni, Palm và Pluggi, bài hát mang phong cách hip-hop và funk Brazil, kết hợp với nhịp điệu vui nhộn và những động tác nhảy khiến mọi người phải nhảy nhót.
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ về ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân tới Hàn Quốc từ 10-13/8 và triển vọng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 8-17/8, khu vực ven biển Đông Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt triều cường với mực nước cao nhất tại trạm Vũng Tàu trong khoảng thời gian này có thể dưới 4m.
Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc từ ngày 10-13/8.
Sáng 7/8, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công an thành phố Hà Nội tổ chức tổng duyệt lễ diễu hành chào mừng "Ngày hội vì Thủ đô bình yên" và chuẩn bị cho lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Sau 6 năm đứng sau thành công của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, vào ngày 6/8/2025, nhóm producer DTAP chính thức cho ra mắt MV “Made In Vietnam” – sản phẩm âm nhạc đầu tiên mang dấu ấn cá nhân.
Việc Hội đồng Olympic quốc gia Singapore (SNOC) không cử đội U22 tham gia môn bóng đá nam SEA Games 33 đã dậy lên những phản ứng từ cộng đồng mạng. Đa phần trong đó là những lời chê bai, dè bỉu và ngán ngẩm.
Bộ phim điện ảnh hợp tác Việt - Hàn Mang mẹ đi bỏ vừa chạm mốc 100 tỷ đồng doanh thu chỉ sau 6 ngày công chiếu (tính cả các suất chiếu sớm), với hơn 1,2 triệu vé bán ra.
Ca sĩ Anh Quân Idol cho biết sẽ góp mặt biểu diễn trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ 2025, được tổ chức trên du thuyền tại Singapore vào giữa tháng 9 tới.
Shopee Live 8.8 chính thức mở ra một bữa tiệc giải trí không thể rời mắt với dàn sao đình đám từ những show giải trí, thực tế hot nhất cùng hội tụ “bung xõa” trên sóng.
Từ đầu tháng 8/2025 đến nay, khách du lịch nội địa đã quay trở lại tham quan Quảng Ninh sau thời gian ngắn sụt giảm mạnh về số lượng khách do tâm lý lo ngại từ vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long vì dông lốc ngày 19/7.
Dù thiếu vắng Lionel Messi vì chấn thương cơ, Inter Miami vẫn giành chiến thắng ấn tượng với sự bùng nổ của Luis Suarez và Rodrigo De Paul, qua đó giành vé vào tứ kết Leagues Cup.
Trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Hong Kong TQ (19h00, 8/8) – Thethaovanhoa.vn cập nhật diễn biến, kết quả trận đấu giữa đội U20 nữ Việt Nam vs U20 nữ Hong Kong TQ thuộc vòng loại U20 châu Á 2026.
Djokovic hiện dẫn đầu tuyệt đối về tổng tiền thưởng trong lịch sử ATP, bỏ xa người đứng sau là Rafael Nadal hơn 50 triệu USD. Bộ ba Djokovic – Nadal – Federer là những tay vợt nam duy nhất từng vượt mốc 100 triệu USD tiền thưởng trong sự nghiệp.