Ít thí sinh Việt giành giải tại cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần thứ 4

Ít thí sinh Việt giành giải tại cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần thứ 4

Chủ Nhật, 16/09/2018 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần thứ 4 vừa bế mạc vào tối 15/9 với các giải thưởng chính đa phần thuộc về thí sinh quốc tế.
Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội lần thứ 4 diễn ra từ ngày 8 đến 15/9 với 82 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 37 thí sinh nước ngoài và 45 thí sinh Việt Nam.
Các thí sinh được chia thành 3 bảng thi A, B, C theo độ tuổi, thể hiện tài năng qua hai vòng thi cá nhân trước khi đến với phần biểu diễn concerto cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội ở vòng chung kết (trừ thí sinh bảng A).
Bên cạnh hệ thống giải chính thức mỗi bảng, các thí sinh cũng được trao nhiều giải thưởng bên lề đến từ các cá nhân, tổ chức có liên quan. 
Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn vẫn là Chủ tịch danh dự và Giám đốc nghệ thuật của cuộc thi. Hội đồng giám khảo gồm các nghệ sĩ, nhà sư phạm uy tín của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, GS-TS - nhà giáo nhân dân Trần Thu Hà là Chủ tịch Hội đồng.
Chia sẻ tại lễ bế mạc, GS-TS Trần Thu Hà đánh giá số lượng thí sinh năm nay đã tăng vượt trội đi cùng với chất lượng ở mức cao, đồng đều. Nhiều tiết mục của thí sinh trẻ tuổi cho thấy dáng dấp của những nghệ sĩ tài năng trong tương lai.  
Chú thích ảnh
GS-TS Trần Thu Hà (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên trong hội đồng giám khảo của cuộc thi 
Kết quả, tại bảng A, đồng giải Nhất trị giá 1000 USD thuộc về 2 thí sinh người Việt Nam Hồ Lê Đăng Khôi và Trần Gia Quang; giải Nhì trị giá 500 USD cho thí sinh Yuria Nomura từ Nhật Bản; đồng giải Ba trị giá 300 USD cho Jia Mon Han và Man Hin Lung từ Trung Quốc. 
Ngoài ra, Hồ Lê Đăng Khôi và Trần Gia Quang cũng được trao giải thưởng của Hội nhạc sĩ dành cho 8 thí sinh Việt Nam triển vọng nhất, cùng giải thưởng của NSND Đặng Thái Sơn trị giá 1000 USD dành cho 2 thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất. 
Tại bảng B, các giải cao nhất đều thuộc về những thí sinh đến từ Trung Quốc. Cụ thể, J J Jun Li Bui nhận giải Nhất trị giá 1500 USD; giải Nhì trị giá 800 USD được trao cho Chun Lam U và giải Ba trị giá 500 USD thuộc về Liya Wang.
Thí sinh J J Jun Li Bui cũng được trao giải thưởng một cây đàn Yamaha trị giá 9391 USD cho thí sinh chơi bản nhạc hay nhất trên đàn Yamaha CFX, cùng với đó là giải thưởng của Hội Chopin Hà Nội trị giá 300 USD.

Ở bảng C, giải Nhất trị giá 2000 USD thuộc về Zhihen Guo đến từ Trung Quốc; đồng giải Nhì trị giá 1200 USD được trao cho 2 thí sinh Shogo Mizumura từ Nhật Bản và Minh Hyuk Ahn từ Hàn Quốc; giải Ba trị giá trị giá 800 USD được trao cho 2 đại diện của Hàn Quốc là Jihoon Yan và Seung Jin Han.
Zhihen Guo cũng được nhận giải thưởng của Hội Chopin Hà Nội trị giá 300 USD. Em chia sẻ sau khi nhận giải: "Lần đầu đến với cuộc thi, em rất vinh dự và tự hào vì đã được hội đồng giám khảo nhìn nhận tài năng, cũng như được học hỏi từ rất nhiều bạn bè quốc tế. Sau cuộc thi, em thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều". 
Chú thích ảnh
Các thí sinh nhận giải
Số lượng thí sinh Việt Nam đạt giải cao tại các bảng năm nay ít hơn so với mọi năm. TS Lê Anh Tuấn - Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: "Qua 3 mùa tổ chức, cuộc thi đã tạo được nhiều tiếng vang, từ đó có thêm nhiều thí sinh từ khắp thế giới với chuyên môn cao, đang theo học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp đăng kí tham gia". 
Bất ngờ hội ngộ tài năng piano gốc Việt Nguyễn Vân Anh

Bất ngờ hội ngộ tài năng piano gốc Việt Nguyễn Vân Anh

Tối 9/9, tại Nhà hát lớn TP.HCM không còn một chỗ trống bởi sức hút của tài năng piano trẻ trung và vô cùng quyến rũ Nguyễn Vân Anh, trở về từ Australia.
Đông Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS