Hồn nhiên như 'Cụ bà đẹp nhất thế giới'

Cụ Xong và nhiếp ảnh gia Ré hahn đã mang lại nhiều thay đổi trong cuộc sống của nhau.

Hồn nhiên như 'Cụ bà đẹp nhất thế giới'

Thứ Năm, 08/06/2017 07:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Vẻ đẹp không tuổi của nhiếp ảnh gia người Pháp Rehahn đã diễn ra tại Đà Nẵng chiều 6/6. Đáng chú ý, triển lãm có sự xuất hiện của những "người mẫu" từng góp phầnlàm nên tên tuổi của Réhahn.
1. Họ là cụ Xong (79 tuổi, người được báo chí quốc tế tôn vinh là “Cụ bà đẹp nhất thế giới"), cụ Lợi (90 tuổi) và cụ Tiện (87 tuổi). Họ đều là người dân Hội An.
Cả 3 cụ (cụ Xong còn đi cùng chồng) đến đây để chứng kiến những hình ảnh đời thường của mình được giới thiệu tại một triển lãm ảnh, để thăm thú Đà Nẵng cùng những người bạn già của mình. Thế nhưng, chính sự xuất hiện của những con người chất phác, đậm đà chất Quảng lại mang tới nhiều bất ngờ thú vị trong triển lãm.
Chú thích ảnh
Từ trái qua phải: cụ Lợi, Rehahn và vợ chồng cụ Xong cạnh bức ảnh "Nụ cười ẩn giấu"
"Madam Xong" làm nghề chèo đò trên sông Hoài (Hội An, Quảng Nam), trong giây phút tinh nghịch khi làm việc đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia Réhahn vào năm 2011. Và chính khoảnh khắc Nụ cười ẩn giấu – Hidden smile đó đã làm thay đổi cuộc sống của Madam Xong và nhiếp ảnh gia Réhahn.
Hình ảnh của họ đã đi khắp nơi trên thế giới. Tháng 3/2016 Nụ cười ẩn giấu đã chính thức được đưa vào Bộ sưu tập mãi mãi của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội.
Khi được hỏi, từ khi nổi tiếng, cuộc sống bà có gì thay đổi, madam Xong chất phác trả lời: “Tôi đi Hà Nội về mọi người gặp ai cũng nói, chu cha, bà rứa là được đi Hà Nội, bà nổi tiếng rùi hỉ. Bước chân đi đâu ai cũng nói chào hết, cũng vui trong lương tâm".
"Người mình đã cực quá rồi, chừ cho mình được hãnh diện, mọi người biết mình, được đi đến bảo tàng Phụ nữ Việt Nam"- cụ nói. "Tôi tự hào lắm, không còn gì ưng hơn nữa. Nếu không có Rehahn tôi không tới được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam”.
Chú thích ảnh
Những nhân vật được Réhahn xem là "nàng thơ", anh luôn trân trọng và tôn vinh họ.
Theo lời cụ Xong, sau chuyến đi Sài Gòn cùng Réhahn tham dự khai trương phòng tranh vào đầu tháng 6 vừa qua, làng xóm liên tục lui tới hỏi han. Chưa kịp kể, họ đã bảo: “Chu cha, bà đi du lịch Sài Gòn đó hỉ. Trên mạng có hết trơn rồi đó, có báo đăng hết trơn rồi bà."
"Già rồi còn được nổi tiếng, đi chèo đò ai gặp cũng xin chụp tấm hình" – cụ cười. "Mình hãnh diện, vui vẻ, không có ưng cái chi nữa hết, không lo cái chi nữa hết, vợ chồng đủ sống, đủ ăn qua ngày là không có chi hơn nữa”.
2. Hai nhân vật còn lại của buổi triển lãm là cụ Lợi và cụ Tiện.Trong một lần đến thăm nhà người bạn thân ở Hội An vào năm 2015, tác giả đã gặp cụ Tiện. Sau cuộc nói chuyện thân mật gần gũi, Réhahn bỗng có cảm hứng sáng tác bởi những đường nét dễ thương và những vết nhăn nheo trên gương mặt cụ Tiện. Bức ảnh cụ Tiện đang rửa mặt được chụp một cách tự nhiên và nhẹ nhàng.
Còn với cụ Lợi, theo lời kể của Rehahn, anh vô tình gặp cụ khi muốn mua đất xây nhà tại Hội An. Để rồi, họ trở thành những người hàng xóm của nhau.

Chú thích ảnh
Những tác phẩm trưng bày tại triển lãm tôn vinh vẻ đẹp, sự tự tin và kiên cường của người phụ nữ Việt Nam.
"Mỗi ngày chúng tôi đều gặp nhau trên đường. Gặp cụ Lợi đi canh đồng rau, đi cắt tóc, tôi vẫn chở cụ nếu sẵn tiện." – Rehahn kể. "Lợi cũng đã từng bế con trai tôi khi nó vừa mới 3 tuần tuổi. Với tôi, cụ Lợi và các cụ có mặt trong buổi triển lãm giống như những người bạn già rất thân thiết với gia đình.”
Nói lời cảm ơn những nhân vật trong ảnh, Rehahn chia sẻ: "Những cụ ông cụ bà ngày hôm nay đến đây giống như là “nàng thơ” của tôi. Nhờ họ, mới có được ngày hôm nay. Đó không chỉ là những người mẫu, mà còn là những người bạn giúp tôi phát triển sự nghiệp và để tôi yêu quý đất nước con người Việt Nam nhiều hơn.'
Rehahn đã mang đến triển lãm 26 tác phẩm trong bộ sưu tập “Vẻ đẹp không tuổi” để ca ngợi vẻ đẹp của những cụ bà Việt Nam. Bằng cách ghi lại những hình ảnh chân thật của tuổi già, Rehahn đã cho thấy được nét quyến rũ của các nhân vật lớn tuổi. Như lời anh, vẻ đẹp của họ là sự hòa quyện của vẻ đẹp trong tâm hồn lẫn bề ngoài, từ đôi mắt nhăn nheo hay bàn tay già nua cho tới phong thái tự tin của một người phụ nữ Việt.
Hành trình trở thành "Cụ bà đẹp nhất thế giới"
Qua bức ảnh “Nụ cười ẩn giấu - Hidden smile”, cụ Xong đã được nhiều tờ báo và kênh truyền hình uy tín của Mỹ như National Geographic, Los Angeles Times, Daily Mail... tôn vinh, ca ngợi là "Cụ bà đẹp nhất thế giới". Bức ảnh cũng đã đi qua hơn 40 quốc gia và là trang bìa của cuốn sách Vietnam, Mosaic of Contrasts (Việt Nam, những mảnh ghép đối lập). Sách gồm gần 150 bức ảnh về con người và đất nước Việt Nam, được nhiếp ảnh gia Réhahn giới thiệu với công chúng đầu năm 2014.
Gần nhất, trong triển lãm tại TP HCM vào đầu tháng 6, có khán giả đã mua một phiên bản của bức ảnh này với giá 10.000 USD.
Hoàng Yến
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM
Tiêu điểm - Spotlight