Họa sĩ Trương Bé: Vẽ như không bao giờ được vẽ

Thứ Năm, 12/09/2019 07:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngẫu nhiên, vô tình, hữu ý, bất ngờ…, mọi sự nảy nở thành một điểm tụ, nó kích hoạt nghệ thuật của Trương Bé - một bậc thầy của tranh sơn mài. Triển lãm cá nhân Nhịp điệu vũ trụ khai mạc lúc 10h ngày hôm nay 12/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, trưng bày hơn 50 tác phẩm sơn mài và sơn dầu.
Bật khóc với 'Loving Vincent', phim bằng tranh sơn dầu đầu tiên

Bật khóc với 'Loving Vincent', phim bằng tranh sơn dầu đầu tiên

Buổi khởi chiếu hôm thứ Ba tại lễ hội Annecy ở Pháp của phim hoạt hình "Loving Vincent" đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. Khán giả xúc động đứng dậy vỗ tay hơn 10 phút khi phim kết thúc.
Gọi tên triển lãm là Nhịp điệu vũ trụ, vì Trương Bé dùng nghệ thuật trừu tượng - rất phù hợp - để diễn đạt những quan sát của ông về thiên văn. Những tác phẩm như Nhịp điệu vật chất, Chòm sao Bạch Dương, Tinh vân, Tiếng vọng từ vũ trụ, Cột bụi vũ trụ, Những đường cong huyền bí, Càn khôn, Vòng luân chuyển, Hỗn độn và hài hòa… cho thấy rõ điều này. Hành trình khám phá vẻ đẹp kỳ ảo, huyền bí, cũng như sự vận hành vi diệu của vũ trụ là nguồn cảm hứng sáng tạo của Trương Bé.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tác phẩm “Cụm thiên hà”  sơn mài, 90cm x 120cm, 2019
Những nhịp điệu tự nhiên, vẻ đẹp bí ẩn của vũ trụ xa xôi - những khách thể trước nay mang lại cho ông nguồn cảm hứng sáng tác - nay lại được ông nhận ra nơi vũ trụ nội tại trong tâm tưởng. Chúng vẫn bao la vô tận, nhưng được nhận diện từ một nhu cầu mới: Nhu cầu khám phá, mở rộng và thấu hiểu những chân trời bên trong mình.
Hơn lúc nào hết, những thách thức khó khăn hạn chế về sức khỏe lại trở thành động lực và sức mạnh, giúp ông giải tỏa và bộc lộ bản thân trong sáng tác. Ông vẽ như thể không bao giờ được vẽ nữa, như thể thời gian chỉ còn lại vài khoảnh khắc. Ông thỏa thuê bung tỏa những dồn nén tích tụ; ông say sưa tràn trề trong nguồn cảm hứng mới và hứng khởi theo từng nét bút, đường cọ, ông gấp gáp tranh thủ từng phút từng giây. Bằng việc vẽ, ông chiến thắng bệnh tật bằng tâm tưởng, hoặc nói khác đi, thân bệnh nhưng tâm không bệnh.

Có thể gọi Nhịp điệu vũ trụ là cuộc chắt lọc tinh hoa một đời của họa sĩ có kỹ thuật, bút pháp, tư tưởng, sự sáng tạo rõ nét. Độ chín của tài năng, khả năng làm chủ kỹ thuật, chất liệu; tất cả nay biểu hiện trên tranh - phóng khoáng, mạch lạc, Ông tung hoành phiêu lãng, thả hồn qua những đường nét, mảng màu mạnh mẽ, lưu loát đầy nội lực. Càng vẽ ông càng hứng khởi, càng say sưa, mạch ý tưởng càng tuôn trào, không gì ràng buộc tâm tưởng của ông hướng tới cuộc tìm kiếm cái đẹp đích thực.
Trương Bé không thể ngờ rằng hơn một năm vừa qua lại chính là thời điểm thăng hoa nhất trong sự nghiệp của ông. Mặc dù bệnh tật đã hành hạ ông, ông chỉ có thể vẽ ba bốn tiếng vào mỗi đêm, ròng rã hơn 13 tháng, ông đã vẽ và chỉnh sửa những tác phẩm đang còn dang dở để hoàn thành cho cuộc triển lãm này. Đây là kết quả của đam mê, nỗ lực vượt bậc, với cả ý chí và nghị lực phi thường về thể chất lẫn tinh thần. 
Giờ đây, ở tuổi gần 80, sự đam mê sáng tạo và suối nguồn cảm hứng vẫn tuôn chảy bất tận. Bằng cách quan sát ngoại giới, ông đã làm được cuộc du hành vào vũ trụ tâm tưởng của chính mình. Một triển lãm thật đáng chiêm ngưỡng.
Hành trình 50 năm
Với hơn 50 năm cầm cọ, Trương Bé là người toàn tâm toàn lực với hội họa, đã tạo ra được tiếng nói riêng. Ông sinh năm 1942 tại Quảng Trị, hiện sống tại Huế. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1974, từ 1988 đến 2000 là Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế.
Trương Bé đã thực hiện nhiều triển lãm cá nhân tại Việt Nam, Thái Lan và nhiều triển lãm nhóm tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản,Thái Lan. Tranh được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore… sưu tập. Tranh ông cũng thuộc bộ sưu tập cá nhân ở nhiều nước như Việt Nam,  Pháp,Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Canada, Mỹ... Nhà đấu giá danh tiếng The Christie's từng đưa tác phẩm của ông lên sàn quốc tế. 
                                                                   Phạm Diệu Hương (Nghệ sĩ thị giác) 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên