(TT&VH) - Sau khi nhận được công văn của Sở VH,TT&DL Hà Nội về việc không được phép “quấn quanh Văn Miếu Quốc Tử Giám” bức tranh dài 2.000m, chàng họa sĩ người Huế gốc Quảng Bình Trần Lâm Bình cũng gần như mất tăm. Nhưng hôm qua, tên của họa sĩ trẻ này đã lại được in trên poster treo ngay trước cửa tiền sảnh L’Espace (Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, HN) với tư cách là tác giả của triển lãm sơn mài Đóng, khai mạc vào chiều nay (7/1) tại L’Espace.
Trần Lâm Bình bên 1 trong 10 cánh cửa - tác phẩm của mình tại L’Espace
* Tại sao anh lại dùng những cánh cửa cũ để thể hiện tác phẩm của mình?
- Toàn bộ 10 cánh cửa gỗ cũ sử dụng trong triển lãm Đóng lần này được tôi mua ở chợ đồ cũ Tây Lộc (Huế) từ tiền bán tranh. Trong triển lãm Đóng, tôi sử dụng những cánh cửa gỗ cũ phủ sơn mài với hai gam màu chính là vàng và đỏ. Vàng đỏ là màu “quy ước” về thời vua chúa, còn những cánh cửa giống như là một nhân chứng, chứng kiến những biến chuyển của đời sống con người Huế đã từng diễn ra trong quá khứ.
Trên bề mặt những cánh cửa gỗ tôi gắn thêm những thứ “lặt vặt” như bình ga mini, chiếc ấm nhôm bẹp, một đoạn ống dây nước, dây kẽm lằng nhằng người ta vứt đi là để có được sự xáo trộn giữa cái cũ và mới nhằm dung hòa giữa quá khứ và hiện tại để nói đến tương lai, gợi lên cho người xem nhiều khía cạnh về “thời chúng ta đang sống”...
Số tác phẩm này đều đã được “khách hàng” đặt giá trước với giá trung bình 3.000 USD/ 1 cánh cửa. (Cười).
* Sau khi thu “lợi nhuận” từ Đóng, Bình sẽ dành tiền “mở” tiếp dự án nghệ thuật gì trong năm nay?
- Vẫn vẽ tranh bán, lăn lộn kiếm tiền để lại ra chợ trời mua cửa gỗ cũ về phủ sơn mài truyền thống Huế lên đó với chủ đề Hoài niệm chiến tranh... và nhiều dự án nghệ thuật khác cùng bạn bè sẽ được tiến hành trong năm tại Huế, Hà Nội và TP.HCM.
* Trở lại dự án bức tranh dài 2.000m quấn quanh Văn Miếu Quốc Tử Giám. Hình như sau khi dự án này không được cấp phép, Bình đã “trốn”?
- Đúng là trốn thật. Nhưng không phải là do “sốc” vì việc bức tranh 2.000m không được thực hiện ở Văn Miếu đâu. Mình trốn để làm nhiều việc cho một mục đích cuối cùng là (chỉ tay vào những cánh cửa sơn mài) triển lãm Đóng này.
Khi mình làm, mình cũng có cái lý của mình. Nhưng nghệ thuật là nghệ thuật, còn luật là luật. Cơ quan chức năng thấy không hợp tình hợp lý thì không thể cấp phép. Qua đó, còn giúp cho mình hiểu hơn rằng những hoạt động liên quan đến nhiều người, tới xã hội để thực hiện được là rất khó khăn, cần phải rút kinh nghiệm nếu còn nuôi ý tưởng làm những dự án lớn, dù dự án ấy chỉ với một mục đích dành tặng cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.
* Vậy rồi bức tranh 2.000m ấy “vứt đi” sao Bình?
- (Cười) Vứt là vứt thế nào. Không những không vứt mà bức tranh sẽ được trưng ra trước công chúng trong năm nay, vẫn ở Hà Nội, nhưng ở một địa điểm khác, trong một dự án lớn hơn, quy mô hơn, hoành tráng hơn và bức tranh vẫn là bức tranh ấy.
* Cụ thể, Bình có thể cho biết là bức tranh được “quấn” ở địa điểm nào không?
- Mỹ Đình. Nhưng tôi xin lỗi là chưa thể tiết lộ cụ thể tranh sẽ được “quấn” vào cái gì... vì việc đó là thuộc thẩm quyền của một đơn vị khác thực hiện dự án, trong đó có “phần” cho chúng tôi trưng bày bức tranh 2.000m sẽ diễn ra trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Âu, ngày 12/5, nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức buổi giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Tiểu sử Hồ Chí Minh” bằng tiếng Hy Lạp, được dịch từ bản tiếng Anh do Nhà xuất bản Thế giới cung cấp bản quyền.
Tối 13/5, tại quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính Bắc sông Cấm, Thủy Nguyên (Hải Phòng), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng thành phố (13/5/1955-13/5/2025), đón nhận danh hiệu "Thành phố Anh hùng" và khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2025.
Ngày 13/5, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết, trong quý I/2025, Trung tâm đã thu hơn 90 tỷ đồng tiền tác quyền. Trung tâm đã phân phối khoảng 85 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc cho các tác giả là hội viên, trong đó nhạc sĩ được nhận tiền tác quyền âm nhạc nhiều nhất là hơn 1 tỷ đồng.
Theo tiết lộ từ tờ SPORT, Barca đã lập danh sách 9 cầu thủ họ sẵn sàng đẩy đi trong kỳ chuyển nhượng hè, trong đó có cả hai cái tên đình đám là Frenkie de Jong và Gavi.
Thứ Ba, ngày 13/5/2025, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tiếp tục ngày làm việc thứ tám tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Ngày 13/5/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP triển khai Nghị quyết số 187/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (Dự án).
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hàng loạt nguồn tin uy tín tại Đức như Bild và Kicker đều đồng loạt khẳng định Liverpool đã đạt thỏa thuận miệng với hậu vệ phải Jeremie Frimpong từ Bayer Leverkusen.
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Hội Liên hiệp Phụ nữ và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp của Liên bang Nga là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược hội nhập quốc tế.
Francesco Calvo, Giám đốc điều hành phụ trách quan hệ thương mại của Juventus, đã chính thức từ chức chỉ hai vòng đấu trước khi mùa giải 2024-25 khép lại.
Thủ môn Man United, Altay Bayindir, đã gây bão trên mạng xã hội sau khi một đoạn video cho thấy anh dường như "ăn mừng" bàn thua trong trận thua 0-2 trước West Ham cuối tuần qua tại Old Trafford. Hành động kỳ lạ này khiến người hâm mộ phẫn nộ, đặt ra nhiều câu hỏi về thái độ và động cơ của thủ thành người Thổ Nhĩ Kỳ.
Ghi lại hành trình cảm xúc của các anh tài tham gia Anh trai vượt ngàn chông gai, dù chưa ra rạp, phim Mưa lửa đã lập kỉ lục khi bán ra 20.000 vé vào ngày đầu mở bán, 13/5.
Dưới cơn mưa nặng hạt ở thành phố Turin, Inter đã đánh bại đội chủ nhà Torino bằng 2 bàn thắng của Nicola Zalewski và Kristjan Asllani, 2 cầu thủ trẻ nhất của đội bóng này.
Việc Arsenal chỉ hơn Newcastle 2 điểm và Man City 3 điểm khiến nhiều người nghĩ đến hy vọng về một cuộc đua gay cấn cho vị trí á quân Premier League. Tuy vậy, thầy trò Mikel Arteta có đủ bản lĩnh để giữ vững vị trí thứ 2.
Bài đăng trên mạng xã hội của Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF) đã nói lên tất cả. Việc bổ nhiệm Carlo Ancelotti làm HLV đội tuyển quốc gia Brazil không chỉ là một "động thái chiến lược" mà còn là một "tuyên ngôn với thế giới".