Họa sĩ Mai Đại Lưu nhấn mạnh tên mình trong triển lãm mới

Thứ Năm, 23/07/2020 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Triển lãm Tôi là Mai Đại Lưu - I am Mai Dai Luu của họa sĩ Mai Đại Lưu sẽ khai mạc tối 27/7/2020 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội, kéo dài đến hết ngày 29/7/2020).
Triển lãm ảnh 'Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19'

Triển lãm ảnh 'Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19'

Ngày 17/7, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc triển lãm ảnh "Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19".
Những bức tranh trong triển lãm của họa sĩ Mai Đại Lưu vẽ nhiều đề tài khác nhau, nhưng phần lớn đề cập đến những vấn đề lớn của con người, như chủng tộc, tôn giáo, hòa bình, trẻ em…
Nhưng họa sĩ không vẽ hiện thực như những gì chúng ta nhìn thấy, mà vẽ theo lối biểu hiện, đôi khi có tính giễu nhại hài hước. Trong tranh của Mai Đại Lưu, thường sẽ là những mặt người, những cơ thể người trần trụi, những con thú, và nhiều khi là những hình dạng nửa thú nửa người.
Mai Đại Lưu, Họa sĩ Mai Đại Lưu, Tôi là Mai Đại Lưu, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm tranh
Những bông hoa nhỏ - tác phẩm của Mai Đại Lưu
Mỗi bức tranh là một thông điệp họa sĩ muốn gửi gắm: “Những bông hoa nhỏ” nói về vấn đề tôn giáo, chủng tộc; “Ước mơ - Bầu trời xanh” nói về cảm giác lo sợ của con người trong thế giới mang danh nghĩa hòa bình; “Trái đất - Thế giới của chúng em” đề cập đến vấn đề màu da; “Chúa trong rừng sâu” nói về sự chưa hoàn thiện của những con người tưởng như vĩ đại; “Thư gửi bố mẹ” nói về ước mơ của những đứa trẻ bị bỏ rơi…
Mai Đại Lưu quan niệm tác phẩm nghệ thuật phải chạm đến cảm xúc của người xem. Vậy nên anh đã vẽ bằng tất cả cảm xúc của mình, để mong những cảm xúc đó thông qua màu sắc đến được với trái tim công chúng.
Mai Đại Lưu (sinh năm 1983 tại Nam Định) tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2011, tốt nghiệp cao học ngành mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2015. Năm 2017, anh từng tổ chức triển lãm cá nhân Bay trên bầu trời tại V-Art và một số triển lãm nhóm.
Mai Đại Lưu, Họa sĩ Mai Đại Lưu, Tôi là Mai Đại Lưu, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm tranh
Họa sĩ Mai Đại Lưu. Ảnh NVCC
Từng làm nhiều nghề để kiếm sống, nhưng chỉ khi đến với hội họa, Mai Đại Lưu mới thực sự tìm thấy ý nghĩa cuộc sống, mới thực sự cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Và từ đó, anh không thể sống mà thiếu vẽ được nữa. Họa sĩ nói: "Nghệ thuật đã cho tôi một cuộc sống đúng nghĩa”.
Và hàng ngày, trong căn xưởng nhỏ nhắn, Mai Đại Lưu đối diện trước tấm toan như soi bóng mình trong đó. Từng nét vẽ, từng mảng màu giống như những niềm vui nỗi buồn của anh đang xôn xao trong mỗi bức tranh.
Triển lãm Tôi là Mai Đại Lưu - I am Mai Dai Luu như một lời khẳng định của anh về con đường mà anh đã chọn, về phong cách mà anh đang mạnh dạn thể hiện, dẫu anh biết rằng, để thực hiện được ước mơ đó anh phải trả một cái giá không hề rẻ.
Hoài Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*