Họa sĩ Kù Kao Khải: Chơi Tết với đàn 'trâu vua'!

Họa sĩ Kù Kao Khải: Chơi Tết với đàn 'trâu vua'!

Thứ Hai, 15/02/2021 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thường thì các nghệ sĩ vào dịp cuối năm hay vẽ đề tài con giáp. Năm 2021 là năm con trâu - con vật rất gần gũi với người dân Việt, là “đầu cơ nghiệp”, là biểu tượng của SEA Games 2003… và rất nhiều họa sĩ đã vẽ rất hay rất đẹp về nó. Kù Kao Khải cũng “vẽ” trâu chơi Tết, nhưng là đàn “trâu vua” như thật, có thể “chăn trâu thổi sáo” hay “cưỡi trâu tập trận”…
Đúc tượng Trâu vàng hồ Tây

Đúc tượng Trâu vàng hồ Tây

Ngày 3/5, tại khu vực đền An Thọ bên bờ hồ Tây (Hà Nội) đã diễn ra lễ khởi công đúc tượng đồng Trâu vàng hồ Tây.
1. Kù Kao Khai sinh ra ở vùng đất cố đô Hoa Lư, nơi gắn liền với truyền thuyết về vua Đinh Tiên Hoàng. Thủa nhỏ, vị vua này thường chơi với những đứa trẻ chăn trâu, lấy bông lau làm cờ tập trận, mô phỏng cách cách bày binh bố trận…Và giai thoại về vị vua cỡi trâu đánh trận giả thuở thiếu niên đã theo vào tác phẩm của anh.
Kù Kao Khải sáng tác “trâu vua” suốt cả “năm Covid-19” này, bày ra đã đủ 12 con “trâu vua”, và có thể còn nhiều hơn... với các đơn đặt hàng vào dịp năm con trâu đang tới.
Bộ sưu tập 12 con “trâu vua” vừa được Kù Kao Khải hoàn thành đa phần đều làm từ các chất liệu truyền thống: gỗ, đá và sắt. Kích cỡ mỗi con trâu tương đối lớn, dài từ 1,5m đến 4m, có con dài tới 5m. Hình thức đẹp, bắt mắt, chúng được họa sĩ bày khắp 3.500m2 sân vườn để mọi người đến check-in.
Chú thích ảnh
Họa sĩ Kù Kao Khải 
Kù Kao Khải tạo hình trâu rất kì thú. Mỗi con mang một dáng dấp, màu sắc khác nhau. Trâu vua I có hoa văn ấn tượng, có những chiếc vảy rồng lấp lánh trên lưng như hoa văn ở đền Đinh - Lê (Hoa Lư, Ninh Bình). Con trâu thân dài, bốn chân là 4 trụ đá vững chắc. Đá làm chân trâu chính là những nông cụ kéo lúa một thời của người nông dân xưa.
Trâu vua II là một tác phẩm điêu khắc động, mang phong cách dân gian, có thể hoạt động như... rối nước. Lưng trâu to, dài và trẻ còn có thể cưỡi trâu biểu diễn.
Trâu vua III, IV là tác phẩm diễn tả hình tượng trâu và người ngồi chăn trâu. Các Trâu vua V, VI, VII, VIII đều có hình vuông khỏe chắc, thể hiện sức mạnh khi tập trận. 4 con này là một đàn vuông vức...
Ngoài 12 con “trâu vua”, Kù Kao Khải còn làm nhiều các tác phẩm điêu khắc gỗ diễn tả hình tượng con trâu trong đời sống thường ngày, sự gần gũi của con trâu với người nông dân!
Chú thích ảnh
Tác phẩm của Kù Kao Khải
2. Sinh năm 1978 tại Ninh Bình, tốt nghiệp ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương năm 2008, Kù Kao Khải là một hiện tượng trong giới mỹ thuật Việt những năm gần đây. 
Anh liên tục “ẵm” nhiều giải thưởng lớn của mỹ thuật Việt Nam. Có tác phẩm của Kù Kao Khải đoạt liền mấy giải như: Chuyện quê (2013, gỗ sơn) với 5 giải thưởng cao nhất; Ký ức Quảng Trị (điêu khắc) đoạt 2 giải A, Chuông (điêu khắc gỗ) đoạt liền 3 giải thưởng lớn. 
Năm 2020, Kù Kao Khải cũng đoạt 2 giải thưởng giá trị. Đa phần tác phẩm nào Kù Kao Khải mang dự thi đều có giải. Và tác phẩm nào anh làm xong cũng có người đến... chở đi.
Hoa Chanh
TT&VH Xuân Tân Sửu 2021
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi