Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Áo diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Áo diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 08/11/2017 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 8/11 cho biết: Chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Áo sẽ diễn ra tối 13/11 tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh; tối 15/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Áo (1972 – 2017) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức.
Chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ Gregor Siedl đến từ Áo và các nghệ sĩ Cao Thanh Lan, Nguyễn Kim Oanh, Lữ Mạnh Cường của Việt Nam. Trong đó, Gregor Siedl và Cao Thanh Lan là thành viên của nhóm song tấu Siedl/Cao - nhóm được chọn làm đại diện cho chương trình âm thanh mới của nước Áo năm 2018-2019 ở hạng mục âm nhạc đương đại.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Áo Gregor Siedl và nghệ sĩ piano Cao Thanh Lan.  Nguồn: siedlcao.com
Trong chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam – Áo, các nghệ sỹ sẽ trình diễn tác phẩm âm nhạc mang tên “Phương trời thứ năm”. Tác phẩm gồm 6 hồi: Từ ngoài vào trong, Bẻ gẫy sừng trâu, Như đóa hoa ban, Thần Thanatos, Bắt đầu ở điểm dừng. Mỗi hồi của tác phẩm đều liên quan tới một thời điểm, giai đoạn chuyển tiếp trong một đời người: sinh ra, trưởng thành, tình yêu, lao động và sáng tạo, sự héo tàn, ra đi và lại bắt đầu. Có thể nói “Phương trời thứ năm” sẽ đưa người nghe, người xem vào hành trình khám phá thế giới nội tại của một con người, sự chuyển biến của thế giới trong một đời người.
Gregor Siedl và Cao Thanh Lan được đào tạo trên nền tảng âm nhạc hàn lâm đương đại châu Âu nhưng luôn quan tâm đến âm nhạc dân gian, đặc biệt là dân ca.  Trong Phương trời thứ năm, hai nhạc sĩ thể hiện ngôn ngữ hòa trộn giữa âm nhạc thể nghiệm đương đại châu Âu và âm nhạc hát của một số dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam, chủ yếu là của người Dao đỏ, H’mông, Lô lô. Trong âm nhạc các dân tộc miền núi phía Bắc, đồng bào sử dụng nhiều nhạc cụ như khèn, các loại sáo, kèn lá, kèn sona, các loại pí… Âm thanh từ những nhạc cụ này cũng được thể hiện trong Phương trời thứ năm.
Đến từ hai dòng âm nhạc và nền văn hoá hoàn toàn khác nhau, Cao Thanh Lan và Gregor Siedl đã tìm được sân chơi chung với âm nhạc ngẫu hứng tự do, sử dụng những cách chơi nhạc cụ kiểu mới… Các sáng tác của họ đã được trình diễn ở nhiều liên hoan, sân khấu âm nhạc quốc tế. 
Họ cũng đã đi lưu diễn, giảng dạy về âm nhạc đương đại ngẫu hứng ở nhiều nơi trên thế giới. Nhóm song tấu này cũng hợp tác với Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm “Đom đóm” với mong muốn đóng góp vào sự phát triển âm nhạc nghệ thuật đương đại Việt Nam, truyền cảm hứng sáng tạo, khám phá cho các bạn trẻ yêu nhạc.

Gregor Siedl sinh ra ở thủ đô Viên, Áo. Anh hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm và âm nhạc ngẫu hứng, tạo ra một tiếng nói rất riêng. Anh đã trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới.
Cao Thanh Lan là một nghệ sĩ đa tài, được đào tạo về piano cổ điển và đương đại ở Đức và Bỉ, cô đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên cô lại tìm thấy niềm đam mê đặc biệt với âm thanh và tiếng ồn. Hiện nay, Cao Thanh Lan hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm và nghệ thuật âm thanh…
Trình diễn liên khúc trong đêm Hòa nhạc hữu nghị

Trình diễn liên khúc trong đêm Hòa nhạc hữu nghị

Lần đầu tiên trên cùng một sân khấu, dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và dàn nhạc giao hưởng Tokyo Metropolitan cùng biểu diễn những tác phẩn giao hưởng của Nhật Bản và Việt Nam.
TTXVN/Thanh Giang
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên