Hiểu thêm về tác giả cuốn ‘Giết con chim nhại’ qua loạt thư được đấu giá

Thứ Tư, 25/10/2017 12:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 38 bức thư được nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee, tác giả cuốn tiểu thuyết ăn khách Giết con chim nhại (To Kill a Mockingbird) viết gửi vào khoảng thời gian 2005-2010 sẽ được đấu giá.
Trong những bức thư này, bà Lee thể hiện mối quan tâm tới những người bạn như Gregory Peck và ngôi sao phim Cuốn theo chiều gió Vivien Leigh cùng những phản ứng của bà với cuộc tranh cử của ông Barack Obama.
Chú thích ảnh
Nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee khi sinh thờ và bìa cuốn tiểu thuyết "Giết con chim nhại"
Bà Lee còn viết Tổng thống Mỹ Lyndon B Johnson từng gợi ý với nam diễn viên Gregory Peck rằng một ngày nào đó nước Mỹ sẽ có một nữ tổng thống da màu. 
Trong thư Lee gọi Itzkoff với cái tên trìu mến, “Clipper”, kể những ký ức về người cha của mình, về chủ nghĩa vô thần và tình bạn của bà với một số nhân vật Hollywood.
Ở bức thư đề ngày 20/1/2009, ngày nhậm chức của Tổng thống Barack Obama, Lee viết cho Itzkoff: “Trong Ngày nhậm chức này, tôi nghĩ về những may mắn của mình. Tôi còn nghĩ về người bạn Greg Peck (từng là bạn thân của Lyndon B Johnson và là người thủ vai Atticus Finch trong phim được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại đồng thời là bạn lâu năm của nữ văn sĩ)” 
Lee còn kể về tình bạn của mình với Vivien Leigh, mô tả ngôi sao phim Cuốn theo chiều gió là “người cá tính, và tôi yêu quý cô ấy”.
Chú thích ảnh
Một trong những bức thư của Harper Lee sắp được đấu giá
Còn trong lá thư đề ngày 14/5/2009, Lee so sánh Horton Foote, tác giả kịch bản phim Giết con chim nhại, với người cha của mình: “Tôi rất tự hào khi nói rằng anh ấy là bạn của tôi. Tôi yêu anh ấy bằng cả trái tim mình và sẽ rất nhớ anh ấy cho đến khi tôi biết được bất cứ điều gì. Tôi chưa gặp được ai như anh ấy, ngoại trừ cha tôi. Họ có rất nhiều điểm giống nhau. Anh ấy là người rất lịch thiệp”.
Người ta vẫn nghĩ rằng Lee chỉ có cuốn tiểu thuyết duy nhất là Giết con chim nhại, cho đến năm 2014 khi “phần sau” là cuốn Go Set a Watchman được xuất bản trong sự tranh cãi.
Go Set a Watchman từng bị Lee bỏ mặc khi bà bắt đầu viết cuốn Giết con chim nhại và nhiều người con nghi ngờ rằng nó được xuất bản mà không có sự đồng ý của bà. 
Trong bức thư viết ngày 18/4/2009, Lee viết một cách trìu mến về nhà văn Mỹ đồng hương miền Nam Eudora Welty, người thường chỉ trích Lee là nhà văn có duy nhất một tác phẩm văn học: “Chúa ơi, tôi chưa bao giờ có may mắn được gặp nhà văn nữ Welty. Cô là người duy nhất mà tôi muốn gặp. Tôi từng nghe cô ấy nói gì đó về “trường hợp của Harper Lee”, nói về những nhà văn chỉ có một tác phẩm. Tôi có thể nói với cô: ‘Hóa ra là tôi không cần phải viết một cuốn khác, H”.
Chú thích ảnh
Bìa cuốn tiểu thuyết "Go Set a Watchman" của Harper Lee
Nhà văn Lee qua đời năm 2016, ở tuổi 89. Cuối đời bà bị sa sút trí tuệ và được một nhóm nhỏ người hỗ trợ bảo vệ, trong đó có chị gái bà, Alice, đã qua đời năm 2014 ở tuổi 103 và luật sư của bà, Tonja Carter, người đã bị cáo buộc phát hành cuốn Go Set a Watchman mà không thực hiện những mong muốn của nhà văn lúc sinh thời. 
Song trong các bức thư này, Lee có nhắc đến một số điều chứng tỏ bà nhận thức được tình trạng thần kinh của mình.
Trong bức thư viết năm 2008, Lee viết: “Tôi không còn sự tinh anh, tôi nghĩ đó là do ma túy, song cũng có thể là do lão hóa. Mọi người ở đây đều bị sa sút trí tuệ và tôi cũng không ngoại lệ. Song ít nhất tôi vẫn còn nhớ những sự kiện lớn như các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, ngày sinh của Alice. 97+ vẫn chăm sóc cô em gái bé nhỏ của mình. Yêu thương rất nhiều, H”.
Bi kịch của nhà văn Harper Lee: Bị 'cướp… con chim nhại'

Bi kịch của nhà văn Harper Lee: Bị 'cướp… con chim nhại'

Ít ai ngờ sau một cuộc đời lừng lẫy, nữ nhà văn Harper Lee, 87 tuổi, lại phải đấu tranh để giành lại bản quyền cuốn tiểu thuyết đã giúp bà nổi tiếng thế giới - Giết con chim nhại (To Kill A Mockingbird).
Tuấn Vĩ
Theo Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO