'Hiện tượng thơ' Nguyễn Phong Việt: ‘Tôi chỉ là người viết nghiệp dư!’

Chủ Nhật, 15/12/2013 13:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)  - Như TT&VH thông tin, lúc 14h hôm nay 15/12, tại cà phê Tino Garden (347 Nguyễn Thương Hiền, Q.10, TP.HCM), Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ thứ hai mang tên Từ yêu đến thương, được in đến con số gần 20 ngàn bản. Sinh năm 1980, chàng trai này đã tạo nên hiện tượng trong phát hành thơ hiện nay, tập thơ đầu tay của anh in đến hơn 30 ngàn cuốn.
Trò chuyện với TT&VH, Nguyễn Phong Việt nhận mình chỉ là “người viết nghiệp dư” và sự thành công trong phát hành thơ của anh hoàn toàn không nhờ các trò PR… chuyên nghiệp.
Nguyễn Phong Việt
* Thường thì các nhà thơ sau khi in thơ một thời gian họ mới in tập tiếp theo. Anh vừa in thơ vào năm ngoái, nay lại xuất bản tiếp. Phải chăng làm thơ với anh là việc quá dễ nên luôn có sẵn tác phẩm để in sách bất cứ lúc nào?
- Bản thảo tập thơ đầu tay Đi qua thương nhớ của tôi hoàn thành vào khoảng giữa năm 2012 và được viết trong 5 năm, còn Từ yêu đến thương lần này thật ra là những ghi chú đã có sẵn từ trước, tôi chỉ viết thêm thôi. Nếu nói chính xác, thời gian hoàn thành bản thảo Từ yêu đến thương là 1,5 năm, cũng không phải là thời gian quá ngắn.
Tập thơ lần này mỏng hơn, chỉ gói gọn trong 50 bài. Không phải tôi khiêm tốn, nhưng tôi vẫn muốn nói tôi chỉ là người viết nghiệp dư, viết theo cảm xúc của bản thân, còn công việc chính của tôi là làm báo. Ngày nào tôi cũng có thể viết một bài báo, nhưng một ngày để làm được một bài thơ là chuyện rất khó khăn.
* Với con số hơn 30 ngàn bản cho tập thơ đầu tay và 20 ngàn bản cho tập thứ hai, nhiều người nghi ngờ đây là con số PR, vì trong thời buổi này thơ khó mà in được nhiều như vậy. Anh có “giải thích” để xóa tan sự nghi ngờ này?
- Tôi làm báo hơn 10 năm, cũng tham gia rất nhiều hoạt động PR nên tôi hiểu sự nghi ngờ của mọi người là có cơ sở. Với con số hơn 30 ngàn bản của Đi qua thương nhớ, (vừa tiếp tục tái bản 5.000 cuốn vào giữa tháng 12 này, mọi người có thể kiểm chứng thông qua những giấy phép xin xuất bản sách do công ty cổ phần Văn hóa & Truyền thông Phương Đông đang nắm giữ. Với Từ yêu đến thương lần này do Minh Châu book xuất bản và phát hành, giấy phép cũng rất rõ ràng.
Tôi nghĩ chuyện kiểm chứng thông tin lúc này rất đơn giản không chỉ thông qua những giấy phép được cấp cho công ty để xuất bản mà còn có thể kiểm tra từ phía nhà in. Con số mới nhất mà tôi nhận được từ Minh Châu book là dù chưa đến ngày phát hành chính thức, đã có 17.500 bản sách được bán ra, dựa trên tổng các đơn hàng từ các nhà sách. Một con số không tưởng mà ngay cả mơ, một người viết nghiệp dư như tôi cũng không dám nghĩ tới.
Tập thơ Từ yêu đến thương
* Được biết, thơ của anh có được bạn đọc từ mạng Facebook. Theo anh, mạng xã hội này đang là “đất sống” của thơ trước khi in thành sách?
- Vẫn nối tiếp Đi qua thương nhớ, khoảng 60% bài trong Từ yêu đến thương tôi đều đưa lên facebook và những trang fanpage của tôi để mọi người cùng đọc và chia sẻ. Tôi khẳng định, những tập thơ của mình, những gì mình viết ra đến được với độc giả có một phần công sức rất lớn của mạng xã hội. Thậm chí nếu không có mạng xã hội tôi chưa chắc gì đủ tự tin để in sách và phát hành. Với những người viết khác thì tôi không dám chắc, nhưng với riêng tôi, với những gì tôi viết thì mạng xã hội đã là một phần không thể thiếu!
* Ngoài số lượng khủng hẳn nhiên đem về doanh thu cho tác giả và đơn vị xuất bản, nếu anh dự đoán thì thơ anh sẽ còn lại gì khi hiện tượng này đi qua?
- Hiện tượng hay xu hướng thì chỉ có một khoảng thời gian ngắn sẽ chóng phai, tôi hoàn toàn hiểu rõ điều đó. Tôi không phải là người viết chuyên nghiệp nên không hề có hình dung nào rõ ràng về chuyện mình sẽ đi được bao lâu, viết được bao nhiêu nữa… Mọi thứ như là cái duyên, nếu lúc nào đó tôi không sáng tác được nữa thì tôi cũng thoải mái.
Với những gì tôi đang làm được với thơ đã là một sự may mắn mà không phải ai cũng có. Tôi tin những gì mình viết từ trái tim sẽ chạm đến trái tim của người đọc, còn chạm đến bao lâu và sâu đến mức nào thì chỉ có người đọc là hiểu rõ nhất!
HOÀNG NHÂN thực hiện
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay