Hành trình 'Miên du' của Bùi Thanh Thủy

Chủ Nhật, 13/12/2015 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bẵng mấy năm không thấy Bùi Thanh Thủy ở Hà Nội, đúng mùa Đông này chị trở về bày triển lãm hội họa đầu tiên. Lại một bất ngờ của người đa năng ham sáng tạo. Trước Miên du, Bùi Thanh Thủy đã có hành trình qua nhiều công việc.
1. Cao 1m70, da trắng, mắt một mí, vẻ ngoài của Bùi Thanh Thủy (1970) rất giống anh ruột Bùi Thạc Chuyên, và đều giống cha. Nhà của nhà văn Bùi Bình Thi (1939) và vợ - họa sĩ Nguyễn Thị Mỹ (1943) ở số 2, Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hai con của ông bà đều được sinh ra tại đây, nuôi dưỡng không khí nghệ thuật và đều đạt thành công.

Bùi Thanh Thủy
Lần đầu tôi biết đến Bùi Thanh Thủy khi chị làm phục trang cho vở kịch lớn: Kỷ niệm 35 năm quan hệ Việt Nam - Thụy Sĩ, Nhà hát kịch VN, Viện Goethe đã hợp tác dựng và diễn thành công vở Bà tỷ phú về thăm quê (1956) của Friedrich Duerrenmatt, đạo diễn R.Straub, năm 2006. Việt Nam là nước thứ 41 dựng vở này. Vở diễn ở 3 thành phố: Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng. Đấy là khi Thủy trở về Hà Nội.
Tốt nghiệp khoa Đồ hoạ - Thời trang Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1995, chị đã từng thử sức ở Sài Gòn hoa lệ (năm 1999). Sống quận 1, làm ở một công ty dệt may, là giảng viên ngành thời trang khoa Mỹ thuật Công nghiệp Đại học Kiến trúc.
Quay về Hà Nội năm 2006, chị mở shop thời trang trên đường Xuân Diệu nhưng chưa bao giờ ngưng kết nối với nghệ thuật. Sau kịch, Bùi Thanh Thủy làm phục trang cho hai phim truyện của anh trai: Chơi vơi (2009), Lời nguyền huyết ngải (2012).
2. Sống trong ngôi nhà đầy tranh với người mẹ vẽ hoa nổi tiếng với những tĩnh vật mê hồn vẽ bằng phấn màu và acrylic, nhưng Bùi Thanh Thủy chỉ vẽ bằng bút chì: thiết kế các mẫu trang phục. Chỉ đến khi theo con gái cả sang Mỹ tháng 4/2013, chị mới bắt đầu sáng tác hội họa.
Khởi đầu có vẻ muộn, lại đầy hào hứng và sung sức. Từ thành phố Beckley, phía Bắc bang California, người đàn bà tuổi 43 nhớ người thân, bạn bè, thành phố quê hương và được hội họa cuốn đi, thể hiện những suy tưởng chuyển động trong đời sống, chuyển động thức và ngủ bằng tranh.

“Một mình”, sơn dầu 55x70cm của Bùi Thanh Thủy
Miên du là cuộc chu du khi ngủ, Thủy vượt khỏi lớp nghĩa đầu tiên ấy để miên du trong thực tại ở một cuộc sống cách bản quán nửa vòng Trái đất vẫn nhớ góc nhà thờ, những không gian tĩnh lặng và ký ức Hà Nội. Bố mẹ chị cùng gia đình anh trai đã rời khỏi nhà gắn bó 50 năm từ năm 2014. Bởi vậy, nhiều bức tranh còn là tưởng tượng, hình dung dù thoạt nhìn tưởng tả thật.
Nhờ bạn mang về dần và bản thân mang tranh về Hà Nội, Bùi Thanh Thủy làm cuộc trưng bày đầu tiên tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, với 36 tranh, chủ yếu sơn dầu, chỉ 5 bức sơn mài, tranh không đặt tên, kích thước trung bình 60x60cm, 70x120cm, vẽ chính mình, con gái, bạn bè, phong cảnh thiên nhiên và các nhà thờ ở Mỹ.

3. Nhập môn hội họa mà chị đã dấn thân vào chất liệu khó, đầy say mê và dũng cảm phơi mở những ý nghĩ bởi lao động vẽ được độc lập, khác với lúc là một thành phần của vở diễn, đoàn phim.
Thủy thật may mắn khi được các đàn anh giúp đỡ. Ở Hà Nội là họa sĩ Lê Thiết Cương. Lại có thể đưa toàn bộ triển lãm vào thành phố Hồ Chí Minh, bởi tài trợ của nhà sưu tập tranh Trần Hậu Tuấn. Anh vốn là huấn luyện viên đội bóng CAND TP.HCM (1980 - 1993).
Theo nhận xét của HS Lê Thiết Cương, Bùi Thanh Thủy chọn đề tài thân thuộc, loanh quanh ở cái vòng sống của mình, gần gũi và không thể giản dị hơn: vẽ người thân, cánh cổng, hàng rào gỗ, bậc thang và nhà thờ...
“Nhân vật trong tranh của Thủy thường được nhìn từ phía sau, dường như họ cứ luôn đi đâu đấy, bỏ đi đâu đấy, miên du đâu đấy và để lại những khoảng trống vắng vu vơ sau lưng mình. Thủy tận dụng được tính tối giản của đồ họa với lối bố cục chia không gian tranh thành những mảng lớn khúc chiết như trên dưới, trong ngoài và ưu tiên hai trục ngang dọc. Ở nhiều bức, Thủy thích điểm nhìn của nhiếp ảnh và điện ảnh nên cũng mang lại bố cục là lạ” - Lê Thiết Cương nói thêm.
Toàn bộ tranh được chuyển nguyên khung theo đường tàu hỏa, Miên du ra mắt công chúng TP.HCM từ 16h Chủ nhật, 27/12/2015 tới 10/1/2016 tại Eight Gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, Quận 1.
Vi Vi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên