Hai tài năng âm nhạc song tấu piano kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Beethoven

Thứ Hai, 23/12/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai nghệ sỹ piano tài năng, cũng là hai anh em ruột Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh sẽ trình diễn song tấu vào tối 5/1/2020 nhân dịp sinh nhật lần thứ 250 của Beethoven (1770 - 2020), tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Đây cũng là buổi hòa nhạc đánh dấu màn trình diễn song tấu đầu tiên của hai nghệ sỹ tại quê nhà Việt Nam.
Cả thế giới chìm trong những giai điệu thiên tài của Beethoven

Cả thế giới chìm trong những giai điệu thiên tài của Beethoven

Năm 2020 tới sẽ tròn 250 năm ngày sinh Ludwig van Beethoven (17/12/1770 – 26/3/1827). Và, cả thế giới đang lên kế hoạch tôn vinh nhà soạn nhạc thiên tài người Đức với hàng loạt dự án lớn nhỏ.
Cặp nghệ sỹ trẻ tài năng này sẽ mang đến cho công chúng Việt Nam bản giao hưởng số 9 của Beethoven - kiệt tác vĩ đại nhất của ông và lịch sử âm nhạc thế giới. Bản giao hưởng này còn có tên là  “Bản giao hưởng niềm vui ”, cũng là bản giao hưởng trọn vẹn cuối cùng của ông.
Ludwig van Beethoven (1770 - 1827) là một nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức. Cuộc sống của ông tràn ngập đau khổ, nghèo đói, cô đơn, bệnh tật và bị điếc. Nhưng vượt trên tất cả, ông vẫn tiếp tục sáng tác. Một lượng lớn tác phẩm quan trọng nhất đã được ông viết trong lúc ông bị điếc, bao gồm cả bản giao hưởng số 9. Trong buổi ra mắt tác phẩm này, ông đã phải quay lại để đón nhận sự cổ vũ mà không thể nghe thấy.
Được hoàn thành vào năm 1824, bản giao hưởng số 9, cung Rê thứ của Beethoven là một kiệt tác trong dòng âm nhạc cổ điển. Hầu hết các nhà phê bình âm nhạc đều cho rằng đây là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của Beethoven. Nhiều người còn coi đây là một trong những sáng tác vĩ đại nhất của nền âm nhạc Tây phương.
Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Lưu Hồng Quang. Nguồn: Internet
Theo giới chuyên môn đánh giá, Bản giao hưởng số 9 của Beethoven là một thành tựu quan trọng bậc nhất trong lịch sử âm nhạc và tiếp tục ảnh hưởng tới sự phát triển của âm nhạc thế giới. Tác phẩm này được sáng tác dựa trên bối cảnh bài thơ của Friedrich Schiller “Ode to joy” (Hướng tới niềm vui), ngôn ngữ chiến thắng rất phù hợp với âm nhạc bất hủ và mạnh mẽ của Beethoven.
Ban đầu bản nhạc này được sáng tác cho dàn nhạc giao hưởng với hợp xướng, nhanh chóng trở thành một bản giao hưởng được yêu thích và biểu diễn nhiều nhất trên thế giới. Hai nghệ sỹ Lưu Hồng QuangLưu Đức Anh sẽ trình diễn phiên bản dành riêng cho hai đàn piano của Franz Liszt mà ngày nay hiếm khi được biểu diễn. Hai nghệ sỹ piano trẻ sẽ thay thế hàng trăm nghệ sỹ trong dàn nhạc để tạo ra một bản tái hiện độc đáo kiệt tác này.
Trước buổi hòa nhạc, phần giao lưu về cuộc đời của nhà soạn nhạc Beethoven và âm nhạc của ông sẽ diễn ra, giúp khán giả say đắm tinh thần của Beethoven trước khi tận hưởng buổi trình diễn song tấu piano.
Hai nghệ sỹ Lưu Hồng Quang (1990) và Lưu Đức Anh (1993) là những tài năng piano hàng đầu Việt Nam, có sự nghiệp âm nhạc thành công ở trong và ngoài nước.
Nghệ sỹ Lưu Hồng Quang hiện đang là giảng viên trẻ tuổi nhất tại Học viện Âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Australia (AMPA). Anh từng được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2011; được vinh danh là một trong 10 gương mặt điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2017.
Nghệ sỹ Lưu Đức Anh hiện đang là giảng viên khoa Piano, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Gương mặt trẻ Thủ đô năm 2017...
Thanh Giang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay