Hà Nội chính thức được UNESCO vinh danh là 'Thành phố sáng tạo'

Thứ Năm, 31/10/2019 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Ủy ban di sản thế giới (UNESCO) cho biết: vào khoảng 9 giờ 30 sáng nay 31/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban di sản thế giới (UNESCO) vừa tiến hành bỏ phiếu công nhận Hà Nội thành phố sáng tạo cùng với 65 thành phố khác trên thế giới.
Hà Nội, vị thế 'Thành phố vì hòa bình'

Hà Nội, vị thế 'Thành phố vì hòa bình'

Năm 2019,cụm từ “Thành phố vì hòa bình” được nhắc tới nhiều hơn bao giờ hết ở Hà Nội. Dễ hiểu, bởi chúng ta vừa kỉ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu này từ UNESCO và xa hơn, vừa có những cơ hội đặc biệt để khẳng định rằng cụm từ ấy không chỉ là danh xưng, mà còn là tuyên ngôn và lý tưởng sống của Hà Nội.
Cùng với Hà Nội , 65 thành phố sáng tạo khác cũng được ghi danh đợt này, trong đó có Bangkok, Ambon, Cebu, Jinju, Mumbai, Nam Kinh…Như vậy, đến thời điểm hiện tại, tổng số mạng lưới Thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận đã lên tới con số 246.
“Dù ở đâu trên thế giới, mỗi thành phố trong số này đều có những cách riêng để biến văn hóa trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển của mình” – Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay bày tỏ sau khi công bế kết quả - “Đó là một tiền đề thích cực cho sự đổi mới về chính trị xã hội, cũng như là dấu hiệu về sự khẳng định mạnh mẽ của các thế hệ trẻ”.
Mạng lưới TP Sáng tạo UNESCO được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các TP vinh danh quốc tế với việc lấy “nguồn lực văn hóa” và “sáng tạo văn hóa” làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững. Thành phô trên thế giới thuộc các quốc gia thành viên của UNESCO được công nhận đạt tiêu chí của mạng lưới TP sáng tạo, với việc lựa chọn một trong 7 lĩnh vực sáng tạo trên nền tảng văn hóa, gồm: Thủ công – Nghệ nhân dân gian, Nghệ thuật truyền thông nghe nhìn; Điện ảnh; Thiết kế sáng tạo; Ẩm thực; Văn học; Âm nhạc.
Chú thích ảnh
Cụm Hoàng thành Thăng Long, một trong những kiến trúc lâu đời tại Hà Nội
  . Tại Việt Nam, vào ngày 28/6 vừa qua, Hà Nội nộp hồ sơ ứng cử vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững.với tầm nhìn đưa Hà Nội thành thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.
2. Đáng nói, dù có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, thủ công và nghệ thuật dân gian… nhưng, Hà Nội đã lựa chọn lĩnh vực thiết kế để xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO xét ghi danh bởi đây là mảng có độ bao phủ rộng, liên quan mật thiết tới các lĩnh vực còn lại, đồng thời sẽ thể hiện được đa dạng tiềm năng, thế mạnh của Hà Nội trong phát huy sức sáng tạo.
Hồ sơ đề cử Hà Nội vào Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO do Sở VHTT Hà Nội là đơn vị chủ trì thực hiện với sự tham vấn, phối hợp của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo thành phố Hà Nội, các Sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội.
Chú thích ảnh
Nhà hát Lớn, một trong những kiến trúc Pháp tiêu biểu của thành phố
  Theo hồ sơ, Hà Nội là một thành phố có cơ cấu dân số vàng (51,7% dân số trẻ), có một cộng đồng sáng tạo mới mẻ, phong phú gồm các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà đổi mới khoa học công nghệ và các không gian sáng tạo trên toàn thành phố. Lĩnh vực thiết kế của Hà Nội không chỉ có bề dày hình thành và phát triển mà hơn thế còn có sự giao thoa, sáng tạo của nhiều nền văn hóa khác nhau.
Điển hình, những dấu ấn đầu tiên của thiết kế tại Hà Nội vẫn có thể được nhìn thấy trong nhiều công trình kiến trúc có lịch sử lâu đời. Trong đó, nổi tiếng nhất là Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa được UNESCO công nhận – cũng như là các công trình kiến trúc đa dạng thể hiện tài hoa, sức sáng tạo trong thiết kế của nhiều thế hệ nhà thiết kế mang phong cách kiến trúc bản địa, Pháp và Trung Quốc như: Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ngày nay, sự đa dạng đó vẫn hiện diện trong các công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu như cầu Nhật Tân với 5 tháp trụ được chiếu sáng tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội, cùng nhiều dự án sáng tạo khác.
Chú thích ảnh
Cầu Nhật Tân, kiến trúc đương đại tiêu biểu của Hà Nội
Tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO là bước đi đầu tiên nhưng có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu nâng cao vị thế và tạo dựng hình ảnh mới, hấp dẫn hơn cho Hà Nội.Với tầm nhìn và thương hiệu của một Thành phố Sáng tạo về Thiết kế, Hà Nội có thể xây dựng và thúc đẩy vị trí cạnh tranh trong thu hút đầu tư quy mô lớn, kích thích tái tạo đô thị, tập trung các chương trình phát triển giáo dục và các sự kiện văn hóa gắn liền với tầm nhìn phát triển bền vững.
Theo cam kết, khi tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, Hà Nội sẽ có chương trình hành động dài hạn về tầm nhìn và kết nối các chính sách của Thành phố nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa nói riêng và làm giàu nguồn lực văn hóa, sức mạnh mềm của Hà Nội nói chung. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tạo tiền đề thúc đẩy các Thành phố khác của Việt Nam tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mạng lưới, khẳng định vị trí và tầm vóc Thủ đô sáng tạo của nước Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và thế giới.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*